จีนโคลนนิ่ง “สุดยอดสุนัขตำรวจ” ขึ้นมาปฏิบัติงานแทนที่ ตัวที่ตายไปแล้ว

เป็นเรื่องไม่ง่ายเลยที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องสูญเสียสุนัขตำรวจไป ไม่ว่าจะเสียชีวิตในหน้าที่หรือในกรณีอื่น เพราะพวกเขาจะต้องฝึกสุนัขตัวใหม่อย่างหนักเพื่อให้มันมีความสามารถเทียบเคียงกับตัวที่เสียไปจนสามารถทำหน้าที่ทดแทนกันได้ แต่ดูเหมือนว่าปัญหาลักษณะนี้อาจไม่มีทางเกิดขึ้นกับประเทศจีนอีกแล้วครับ

 

 

เพราะล่าสุด เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2019 นักวิทยาศาสตร์จากมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ได้เปิดตัวโครงการ “โคลนนิ่งสุนัขตำรวจ” ที่มีทักษะเฉพาะและได้รับการอธิบายไว้ว่าเป็น “เชอร์ล็อก โฮมส์ ของสุนัขตำรวจ” (น่าจะหมายถึงสุนัขที่สามารถตามหาหลักฐานได้อย่างดีเยี่ยม) โดยมีเป้าหมายผลิตสุดยอดสุนัขออกมาเป็นจำนวนมาก

บริษัท Sinogene Biotechnology Company ในปักกิ่ง และมหาวิทยาลัยเกษตรยูนนาน ประกาศว่าพวกเขาสามารถโคลนสุนัขตำรวจออกมาได้สำเร็จ ซึ่งมีชื่อว่า “Kunxun” และปัจจุบันมีอายุ 3 เดือนแล้ว นี่ถือเป็นก้าวแรกก้าวสำคัญของแผนการผลิตสุนัขตำรวจที่มีลักษณะคล้ายกันออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจส่งผลให้เวลาการฝึกสอนมีจำนวนลดลง และที่สำคัญโครงการนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีนอีกด้วย

 

 

โดยปกติแล้วการฝึกสุนัขมักจะใช้เวลาประมาณ 5 ปี แต่ Kunxun ใช้เวลาที่สั้นกว่า เพราะมันจะถูกฝึกให้ตรวจหายาเสพติด ควบคุมฝูงชน และหาหลักฐาน จนมันมีอายุราว ๆ 10 เดือน มันก็จะถูกแต่งตั้งให้เป็นสุนัขตำรวจอย่างเป็นทางการ ซึ่งสื่อจีนอ้างว่าสุนัขตำรวจมักเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยง เนื่องจากไม่มีการรับประกันว่าสุนัขที่ถูกฝึกจะทำงานได้อย่างที่หวัง ฉะนั้นแนวคิดของการโคลนนิ่งแบบนี้อาจทำให้ความเสี่ยงนี้ลดลงได้บ้างไม่มากก็น้อย

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2005 นักวิทยาศาสตร์เกาหลีใต้ได้ทำการโคลนนิ่งสุนัขออกมาเป็นครั้งแรกของโลกเพื่อต่อยอดเป็นธุรกิจสำหรับเหล่าคนรักสัตว์ที่ต้องการให้สุนัขตัวโปรดที่ตายจากไปกลับมามีชีวิตอีกครั้ง เนื่องจากสุนัขที่เกิดจากการโคลนนิ่งจะมีลักษณะเป็นฝาแฝดของตัวต้นแบบ และอาจมีนิสัยใจคอเหมือนกัน โดยมีค่าใช้จ่ายต่อครั้งสูงถึง $100,000 หรือประมาณ 3.5 ล้านบาท

 

 

Fact เมื่อเดือนมีนาคม 2018 มีรายงานว่า นักร้องชาวอเมริกัน Barbra Streisand ยอมควักเงินในกระเป๋าเพื่อนำ DNA ของสุนัขพันธุ์ Coton du Tulear วัย 14 ปีของเธอ ไปโคลนนิ่งเป็นสุนัขตัวใหม่ขึ้นมาถึงสองตัว เพื่อเยียวยาความโศกเศร้าหลังสุนัขตัวต้นแบบเสียชีวิตไป และถึงแม้สุนัขทั้งสองตัวจะมีลักษณะใกล้เคียงกัน แต่ก็มีนิสัยบางอย่างที่ไม่เหมือนกัน อย่างไรก็ดีก็มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเหมาะสมในแง่จริยธรรมแล้วหรือไม่ที่สัตว์ที่ตายไปถูกทดแทนด้วยวิทยาการแบบนี้

อ่านต่อ – ลิลลี่หมาน้อยมหัศจรรย์ สุนัขที่ถูกโคลนนิ่งมากที่สุดในโลก กว่า 49 ครั้ง เพื่อไขคำตอบถึงความพิสดารของมัน