ประตูสู่นรก “Door to Hell” หลุมไฟยักษ์ที่ไหม้ติดต่อกันนาน 47 ปี! (จากฝีมือมนุษย์)

 

“ประตููสู่นรก” หรือ “Door to Hell” มีชื่อเรเยีกอย่างเป็นทางการว่า “หลุมแก๊สดาร์วาซา” (Darvaza gas crater) หนึ่งในสถานที่สุดแปลก ที่เกิดขึ้นจากฝีมือของมนุษย์ ตั้งอยู่ใจกลางคาราคุม หนึ่งในทะเลทรายที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ใกล้หมู่บ้านเดอร์เวเซ มีผู้อยู่อาสัยราว 350 คน ประเทศเติร์กเมนิสถาน (ห่างจากเมืองหลวงของประเทศราวๆ 260 กิโลเมตร) ค้นพบครั้งแรกเมื่อปี 1971 หลุมนี้มีความลึกถึง 30 เมตร และมีขนาดพื้นที่ถึง 5,350 ตารางเมตร

ในปี ค.ศ.1971 ทีมวิศวกร นักธรณี จากสหภาพโซเวียต ขนกันไปตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันเพื่อสำรวจปริมาณน้ำมัน แต่เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น เมื่อพื้นดินบริเวณนั้นยุบตัวลงเป็นหลุมขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางกว่า 70 เมตร พวกเขาพบว่า หลุมแห่งนี้มีก๊าสมีเทนพุ่งออกมามหาศาล

ด้วยความหวังดีที่เกรงว่าก๊าสนี้จะแพร่ขยายเป็นวงกว้างสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน พวกเขาจึงตัดสินใจ จุดไฟเผา เพื่อหวังจะหยุดการกระจายของก๊าซพิษ แต่กลับผิดคาด จาก 1-2 วันที่คิดไว้ กลายเป็น 47 ปีแล้วยังไม่ดับเลย

 

 

แม้ว่าจะดูอันตราย และพื้นที่ส่วนนี้ของประเทศเติร์กเมนิสถาน เป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่ จนเมื่อ 3 ปีที่แล้วจะมีคำสั่งให้ผิดหลุมยักษ์นี้แต่ก็ไม่เป็นผล เพราะสำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว (ปีละ 10,000) มันคือความท้าทายที่ครั้งนึงในชีวิตต้องไปให้ได้ แถมบริเวณรอบๆ ยังเป็นที่โล่งกว้าง นักท่องเที่ยวนิยมมาตั้งแคมป์ด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ภายในประเทศก็สนับสนุนทั้งดันให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกด้วย

แต่สาเหตุที่อยากปิดหลุมนี้ก็เพราะ มันเผาผลาญก๊าซจำนวนมาก ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกธรรมชาติจากการเผาไหม้ ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะโลกร้อนตามมาเรื่อยๆ ซึ่งทำให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้นทีละนิด โดยอุณหภูมิอยู่ที่ 1,500 องศาสเซลเซียสโดยประมาณ

Fact – เพลิงไหม้ใต้ดินที่ลุกไหม้ยาวนานที่สุดในโลก เกิดขี้นที่ประเทศออสเตรเลีย มันลุกไหม้นานกว่า 2,000 ปี โดยเพลิงลุกไหม้ลึกลงไปใต้ดินกว่า 150 เมตร จวบจนทุกวันนี้เปลวเพลิงนรกใต้ดินก็ยังคง ลุกไหม้ไม่คงหยุดแม้แต่วินาทีเดียว และปลดปล่อยก๊าซพิษขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศอย่างต่อเนื่อง

14 E-book Flagfrog