จิตวิทยาของ “ความฝัน” จริงๆแล้วมันคืออะไร และมีอิทธิพลต่อเราอย่างไรบ้าง ?

 

ความฝัน คือการแสดงออกของความนึกคิด ความรู้สึก และเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในสมอง คนเรามักจะฝันคืนละ 4-6 ครั้ง และคนกว่า 90% ทั่วโลก มักจะลืมความทรงจำเกี่ยวกับความฝัน หลังจากที่ตื่นนอนภายในเวลา 10 นาที ซึ่งเหตุการณ์นี้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ว่าเป็นเพราะอะไร แต่ความฝันก็เป็นสิ่งที่ลึกลับน่าค้นหา และมนุษย์ก็พยายามทำความเข้าใจเกี่ยวกับมันมานานหลายพันปีแล้ว

  • ชาวโรมันโบราณ เชื่อว่า ความฝันคือสารจากพระเจ้า
  • ชาวอียิปต์โบราณ เชื่อว่า ผู้ที่จดจำความฝันได้คือผู้มีพลังพิเศษ
  • ชาวจีนโบราณ เชื่อว่า คือหนทางในการติดต่อกับบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ
  • ชาวเม็กซิกันที่เจริญแล้ว เชื่อว่า ความฝันคือโลกคู่ขนานที่พยายามเชื่อมต่อกับเรา

จากความเชื่อทั้งหมดนี้ อาจดูคล้ายกับเรื่องของไสย์ศาสตร์มากเกินไป ซึ่งหาข้อพิสูจน์ไม่ได้ จึงทำให้ 2 นักวิทยาศาสตร์ผู้โด่งดัง ได้ตั้งแนวคิดเชิงจิตวิทยาต่างๆเกี่ยวกับความฝันขึ้นมา เพื่อหาคำตอบและอธิบายที่มาที่ไปของความฝันในรูปแบบต่างๆที่เกิดขึ้นกับมนุษย์

ซิกมุนด์ ฟรอยด์ (1856-1939) แพทย์และนักจิตวิทยาชาวออสเตรีย บิดาแห่งทฤษฎีจิตวิเคราะห์ ได้ให้เหตุผลเกี่ยวกับความฝันไว้ว่า คนเรามักจะฝันถึงสิ่งที่ตนต้องการ แต่ไม่อาจครอบครองได้ และความฝันส่วนใหญ่ มักมีที่มาจากเรื่องของเพศสัมพันธ์ และความก้าวร้าวรุนแรง ความฝันเต็มไปด้วยความหมายที่ซ่อนเร้น เป็นหนทางสำคัญในการช่วยให้สิ่งมีชีวิตเข้าใจสิ่งต่างๆ และช่วยให้สามารถเข้าใจความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นภายในจิตใจของมนุษย์ได้ เช่น

  • เวลาที่คนเราฝันว่ากำลังบิน เดิน วิ่ง หรือกำลังเคลื่อนไหว หมายถึง พวกเขาต้องการที่จะเป็นอิสระจากเรื่องราวในวัยเด็กอันโหดร้าย
  • เวลาที่ฝันว่าใครกำลังจะตาย หมายถึง พวกเขากำลังซ่อนความรู้สึกเกลียดชังต่อคนๆนั้น หรืออยากได้ในสิ่งที่คนเหล่านั้นกำลังครอบครองอยู่

เอียน วอลเลซ (1946-2007) นักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านจิตใต้สำนึก ที่ได้ทำการศึกษาความฝันมานานกว่า 30 ปี จากกลุ่มตัวอย่าง 150,000 คน โดยเขาได้ให้เหตุผลเกี่ยวกับความฝันสั้นๆว่า ความฝันนั้นสามารถบ่งบอกถึงความรู้สึกลึกๆของมนุษย์ได้จริง แม้คนเราจะฝันแตกต่างกันร้อยแปด แต่ทุกๆความฝันจะมีแพทเทิร์นพื้นฐานที่คอยกำหนดลักษณะของความฝันนั้นๆอยู่ จึงทำให้ไม่อยากที่จะบอกได้ว่า ฝันแบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไร เช่น

  • ฝันว่าฟันหลุด สาเหตุจาก สูญเสียความมั่นใจในตัวเอง เพราะฟันและช่องปากคือสัญลักษณ์ของความมั่นใจ
  • ฝันว่าโดนไล่ล่าหรือกำลังวิ่งหนี สาเหตุจาก คุณมีความต้องการที่จะเผชิญหน้ากับปัญหาและอุปสรรค แต่ยังหาวิธีที่จะแก้ไขมันไม่ได้
  • ฝันว่ากำลังทำข้อสอบหรือกำลังนั่งทำงาน มักเป็นฝันที่เกิดขึ้นกับคนที่ประสบความสำเร็จและกลัวความล้มเหลว หรือไม่ก็เป็นคนที่มาตรฐานสูง ชอบกดดันตัวเองมากเกินไป

จะเห็นได้ว่าจากข้อมูลของทั้ง 2 นักจิตวิทยาผู้โด่งดัง จะเป็นข้อมูลที่ค่อนข้างเก่าอายุก็ร่วมร้อยปีแล้ว แต่สมาคมความฝันนานาชาติที่จัดประชุมขึ้นทุกปี ก็ยังมีการอ้างถึงข้อมูลเหล่านี้ทุกครั้งในที่ประชุม เพราะการศึกษาความฝันคือสิ่งที่ลึกลับและคาดเดาได้ยาก จึงทำให้นักวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ ให้ความสนใจในแง่ของสมองและปัญหาทางด้านการนอนหลับ มากกว่าเรื่องของจิตวิทยาที่เกี่ยวข้องกับความฝัน

และหากคุณเป็นคนที่มักจะฝันตามข้อมูลข้างต้นนี้บ่อยๆ ก็ถือเป็นเรื่องโชคดีที่ทำให้คุณได้ค้นพบสาเหตุที่แท้จริงของฝันร้ายเหล่านั้นแล้วว่าเกิดขึ้นจากอะไร ? ควรแก้ตรงไหน ? และต้องทำอย่างไร ? ถึงจะไม่กลับไปฝันร้ายและไม่เจอเรื่องร้ายๆแบบนั้นอีก ยินดีด้วยครับ