นี่คือถุงใส่ผงจากดวงจันทร์ ที่มีมูลค่าสูงถึงถุงละ 60 ล้านบาท!

 

นี่คือ ถุงผ้าที่นีล อาร์มสตรอง นักบินอวกาศคนแรกที่เหยียบบนดวงจันทร์ใช้เก็บตัวอย่างฝุ่นผงจากบนนั้นกลับมาโลก ถูกนำออกประมูลไปที่ราคา 1.6 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 60 ล้านบาท

เพราะเป็นถุงผ้าที่อาร์มสตรองใช้บรรจุตัวอย่างฝุ่นผงที่เก็บมาจากบนดวงจันทร์ ถูกบริษัทประมูลชื่อดังอย่าง Sotheby นำออกประมูล และมีผู้ให้ราคาสูงถึง 1.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 60 ล้านบาท แต่ไม่มีการเปิดเผยชื่อผู้ประมูลรายนี้ นับว่าเป็นสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับการสำรวจดวงจันทร์ที่แพงที่สุดเท่าที่ประมูลได้ รองลงมาคือ บันทึกการเดินทางในภารกิจของยานอะพอลโล 13 ที่จดด้วยลายมือของลูกเรือ ซึ่งถูกประมูลไปในราคา 275,000 ดอลลาร์สหรัฐ

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อเดือน ก.ค. 2512 ถุงผ้าใบนี้ ขึ้นไปในอวกาศพร้อมกับยานอวกาศอพอลโล 11 ที่มีภารกิจสำรวจดวงจันทร์ พร้อมลูกเรือ 3 คน
1.นีล อาร์มสตรอง
2.เอ็ดวิน อัลดริน
3.และไมเคิล คอลลินส์

ทำให้อพอลโล 11 เป็นยานอวกาศของนาซาลำแรกที่ร่อนลงจอดบนดววงจันทร์สำเร็จ พร้อมกับเกิดมนุษย์คนแรกที่เหยียบบนดวงจันทร์คือ นีล อาร์มสตรอง

และไถุงดังกล่าวเคยถูกขโมยไปเมื่อหลายสิบปีก่อน ภายหลังถูกค้นพบในโรงรถของผู้จัดการพิพิทธภัณฑ์ Kansas ในปี 2014 และนำเก็บไว้อย่างดีจนนำมาประมูลในปีนี้ โดยลักษณะเด่นของถุงใบนี้จะเขียนด้วยคำว่า “Lunar Sample Return” หรือแปลได้ว่า “ตัวอย่างที่นำกลับมาจากดวงจันทร์”

 

 

ทั้งนี้ แนนซี คาร์ลสัน เจ้าของกระเป๋าคนก่อน ซื้อมันมาในราคา 995 ดอลลาร์ (ราวสามหมื่นห้าพันบาท) จากงานประมูลออนไลน์ของสำนักงานตำรวจสหรัฐฯ

และแม้ว่านาซ่า จะพยายามหาทางนำถุงนี้กลับคือมามากมายเพียงใด จนเคยขึ้นโรงขึ้นศาลกับนางคาร์ลสัน (เพราะจะเอาไปทดลองไม่ได้เอาไปเก็บไว้เฉยๆเหมือนนักสะสม) แต่ก็ถูกผู้พิพากษารัฐบาลกลางตัดสินให้ผู้ซื้อมีสิทธิ์ครอบครอบถุงอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และได้มีการนำถุงผ้านี้ออกประมูลในที่สุด แนนซี คาร์ลสัน จึงรับทรัพย์ไปเต็มๆ จาก สามหมื่นเป็นหกสิบล้าน

14 E-book Flagfrog