โครงการ “ดวงอาทิตย์จำลอง” ของจีนใกล้สำเร็จ หลังทำความร้อนได้ 100 ล้าน °C

 

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2018 หรือ อังคารที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์จาก China’s Hefei Institutes of Physical Science ได้เผยถึงความสำเร็จของโครงการ “ดวงอาทิตย์เทียม” หลังสามารถทำความร้อนได้สูงสุดถึง 100 ล้าน องศาเซลเซียส นาน 10 วินาที โดยก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนมกราคมพึ่งทำได้ 50 ล้าน องศาเซลเซียส นาน 102 วินาที

การทดลองเกิดขึ้นใน เตาปฏิกรณ์ Experimental Advanced Superconducting Tokamak (EAST) โดยใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์ฟิวชั่น จำลองปฏิกิริยาของดวงอาทิตย์ โดยเตาปฎิกรณ์นี้มีขนาด สูง 11 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 8 เมตร และมีน้ำหนักกว่า 400 ตัน ตั้งอยู่ที่จีน

 

 

ซึ่งน่าเหลือเชื่อเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับอุณหภูมิแกนกลางของดวงอาทิตย์ ที่มีอุณหภูมิ 15 ล้าน องศาเซลเซียส นั่นเท่ากับว่าเตาปฏิกรณ์นี้สามารถสร้างอุณหภูมิที่ร้อนกว่าแกนกลางของดวงอาทิตย์ได้มากกว่าถึง 6 เท่า

โดยโครงการนี้มีวัตถุประสงค์หลักคือ นำพลังงานจากดวงอาทิตย์จำลอง ไปใช้ในการผลิตพลังงานสะอาด ซึ่งไม่เพียงจะใช้แต่ในประเทศจีนเท่านั้น แต่จะช่วยแก้ปัญหาพลังงานให้กับคนทั่วโลกด้วย เนื่องจากปัญหาวิกฤตพลังงานที่เริ่มคุกคามโลก เช่น น้ำมัน ถ่านหิน และแหล่งพลังงานอื่น ๆ ที่ไม่ใช่พลังงานหมุนเวียน จะถูกใช้จนหมดภายในศตวรรษนี้

นักวิทยาศาสตร์จึงเสนอให้สกัด ดิวทีเรียม (Deuterium) จากน้ำทะเล โดยวิธีการคือ ต้องจุดปฏิกิริยาด้วยนิวเคลียร์ฟิวชั่นธาตุชนิดนี้ที่อุณหภูมิ 100 ล้านองศาเซลเซียส และเมื่อเกิดนิวเคลียร์ฟิวชั่น ดิวทีเรียมที่สกัดออกมาจากน้ำทะเล 1 กิโลกรัม จะให้พลังงานเท่ากับ น้ำมัน 300 ลิตร

 

 

โครงการนี้เริ่มขึ้นเมื่อปี 2006 จากความพยายามอย่างหนักตลอด 12 ปี ตอนนี้มันใกล้จะสำเร็จแล้ว

Fact – ที่เยอรมันก็มี Synlight สิ่งประดิษฐ์ที่ประกอบด้วย เครื่องฉายแสงสปอตไลต์ 149 เครื่อง ซึ่งสามารถสร้างความร้อนสูงถึงประมาณ 3,500 องศาเซลเซียส ร้อนประมาณ 2-3 เท่าของอุณหภูมิในเตาหลอมเหล็ก เพื่อทำเป็น “พระอาทิตย์ประดิษฐ์ที่สว่างที่สุดในโลก”

source

14 E-book Flagfrog