ญี่ปุ่นทำสำเร็จ พัฒนากล้วยที่กินได้ทั้งเปลือก ด้วยวิธีสุดเจ๋ง “เล่นกับอุณหภูมิ”

 

ง่ายกว่าการปอกกล้วยเข้าปาก ก็คือ การกินกล้วยได้ทั้งลูกโดยไม่ต้องปอกเปลือก นี่คือกล้วยที่ทีมนักวิทยาศาสตร์จากฟาร์ม D&T ในจังหวัดโอกายามา เป็นผู้คิดค้น เพื่อให้คุณไม่ต้องเสียเวลาแกะเปลือก และสามารถกินผลไม้ดังกล่าวได้ทั้งลูก เช่นเดียวกับการกินแอปเปิ้ล หรือลูกพีช

หลังการค้นคว้าทดลองนานหลายเดือน ในที่สุดก็ค้นพบวิธีที่สามารถทำให้มันกลายเป็นจริงได้ นักวิทยาศาสตร์ใช้วิธีเดียวกันกับ การเจริญเติบโตของพืชในยุคน้ำแข็ง แช่แข็งต้นกล้วยในอุณหภูมิ -60 องศาเซลเซียส เพื่อชะลออัตราการเผาผลาญของต้นไม้ จากนั้นจึงเพิ่มความร้อนให้แก่ต้นกล้วยอย่างฉับพลันที่อุณหภูมิ 26 องศาเซลเซียส เพื่อช่วยเร่งอัตราการเจริญเติบโต ทำให้กล้วยที่แข็ง ๆ อยู่โตเร็วขึ้น 80% ผลที่ได้คือ ผลไม้ถูกพัฒนารวดเร็วมากกว่าเปลือก เปลือกของกล้วยไม่ได้รับการพัฒนา จึงมีลักษณะอ่อนนุ่มพร้อมรับประทาน

ด้วยวิธีการที่โหดสุด ๆ นี้ทำให้พวกเขาสามารถผลิต “กล้วยที่กินได้ทั้งเปลือก” ออกขายเพียงสัปดาห์ละ 10 ผล เท่านั้น ราคาใบละประมาณ 180 บาท ภายใต้ชื่อแบรนด์ Mongee Banana (มองเก) เป็นคำแสลงของญี่ปุ่นที่แปลว่า “เหลือเชื่อ”

รสชาติของเปลือกจะเหมือนสับประรด และจะหวานที่สุดก็ต่อเมื่อเปลือกกลายเป็นสีน้ำตาล แต่ทางบริษัทก็ได้เคลมว่า การที่คุณสามารถกินเปลือกกล้วยได้ด้วย จะทำให้คุณได้รับสารอาหารมากกว่าปกติ วิตามิน B6 , แมกนีเซียม , ทริปโตเฟน และ ซิงค์

อ่านต่อ – Ruby Roman องุ่นที่แพงที่สุดในโลก (ลูกละ 10,000 บาท)

source

14 E-book Flagfrog