คนงานเหมืองรัสเซียเจอ “มรกตแฝด” มูลค่ามหาศาลกว่า 7,500 ล้านบาท

 

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2018 คนงานประจำเหมืองแร่แห่งหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ได้ขุดพบ “มรกตแฝด” ซึ่งถูกจัดว่าเป็นแร่ที่พบได้ยากมาก เพราะทั้ง 2 ก้อน มีโคลงสร้างที่คล้ายคลึงหรือเหมือนกันแทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง โครงสร้าง ขนาด เหลี่ยมมุมมอง สี และความโปร่งแสง

มรกตทั้ง 2 ก้อนนี้ มีสีเขียวเข้ม สลับสีดำและรอยแตก ภายหลังจากนำไปทำความสะอาดแล้วพบว่า ตัวมรกตแต่ละก้อนมีน้ำหนักราว 300 กรัม เบื้องต้นได้ทำการประเมินมูลค่าของมรกตทั้ง 2 ก้อน พบว่ามีราคาสูงถึง 7,500 ล้านบาท

ทุก ๆ วันเหมืองแร่แห่งนี้จะต้องขุดดินขึ้นมาราว 200 ตัน ต่อวัน (ขุดวันละ 20 หลุม) ซึ่งในแต่ละตันจะพบ มรกตบริสุทธิ์เพียง 3 กรัม นั่นเท่ากับว่า ภายในระยะเวลา 1 ปี เหมืองแห่งนี้จะขุดพบมรกต 150 กิโลกรัม ซึ่งการค้นพบมรกตแฝดลูกใหญ่ขนาดนี้ ถือเป็นเรื่องพิเศษและน่าเหลือเชื่อเป็นอย่างมาก

“นี่ถือเป็นมิตรหมายอันดีต่อธุรกิจของเรา เรามั่นใจว่าจะสามารถเพิ่มยอดส่งออกมรกตเป็น 700 กิโลกรัมต่อปี ภายในปี 2023 ได้อย่างแน่นอน” – เจ้าของเหมืองกล่าว

Fact – เนื่องจาก มีดสั้นตุตันคามุน ทำมาจากอุกกาบาต ทำให้แม้เวลาจะผ่านไปนาน 3,300 ปี มีดเล่นนั้นก็ยังคมกริบ ไม่สึก ไม่สนิม พร้อมใช้งาน

อ่านต่อ – ลงทุน 3 หมื่นล้าน เจาะสำรวจใจกลางโลก พื้นที่ที่มนุษย์ไม่เคยเข้าถึงมาก่อน

source

14 E-book Flagfrog