ทหารหนุ่ม สังกัดหน่วย EOD ต้องเสียตาและมือทั้งสองข้าง เพื่อปกป้องเพื่อนร่วมทีม

นี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับผู้กล้า “ตู้ ฟู่กั๋ว” ทหารหนุ่มชาวจีนวัย 27 ปี ซึ่งได้เข้าปฏิบัติภารกิจเก็บกู้ระเบิดบริเวณชายแดน เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2018 ที่ผ่านมา แน่นอนครับเมื่อขึ้นชื่อว่า “ระเบิด” ย่อมอันตรายทุกวินาทีจริง ๆ

 

 

ในระหว่างที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่นั้น ระเบิดที่เขาได้เก็บกู้ขึ้นมาก่อนหน้านี้ ได้ส่งสัญญาณระเบิดขึ้น เขาจึงตัดสินใจใช้ร่างกายของตัวเองกันระเบิดไว้ เพื่อไม่ให้เพื่อน ๆ ในทีมได้รับบาดเจ็บ ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เขาต้องเสียมือและดวงตาทั้งสองข้างไป

จนกระทั่งเวลาผ่านไป 1 เดือน สำนักข่าวซินหัว ได้ติดตามอาการของทหารกล้า โดยเขาต้องนอนปิดตารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลทหาร สามารถพูดคุยได้ รับรู้ได้ ทานอาหารได้

 

 

แต่ด้วยความเป็นห่วงของเพื่อน ๆ และครอบครัว จึงทำให้ทุกคนตัดสินใจยังไม่บอกความจริงทั้งหมดแก่เขา ซึ่งเขาทราบเพียงว่า ตนเองได้สูญเสียมือทั้งสองข้างไปแล้ว แต่ยังไม่ทราบว่าตนเองจะไม่สามารถมองเห็นได้อีกต่อไป

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สร้างความสะเทือนใจให้แก่คนจีนทั้งประเทศ โดยทุกคนต่างเห็นใจในชะตากรรมที่ทหารกล้าท่านนี้ต้องเผชิญ พร้อมขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลชีวิตของเขาและครอบครัวต่อไปด้วย

 

 

ทั้งนี้ หน่วยเก็บกู้ระเบิด (EOD – Explosive Ordnance Disposal) จะสวมชุดที่มีชื่อว่า “บอมบ์สูท” ทุกครั้งในการปฏิบัติงาน ซึ่งปกติ “เสื้อเกราะกันกระสุน” จะใช้ผ้าชนิดพิเศษประมาณ 25 ชั้น ก็สามารถกันกระสุนได้แล้ว แต่สำหรับชุดเก็บกู้ระเบิดจะใช้ผ้าชนิดพิเศษหนาถึง 60 ชั้น เพื่อป้องกันทั้งแรงระเบิดและเปลวเพลิง โดยมีราคาอยู่ที่ชุดละ 2 ล้านบาท ถ้าใครอยากเข้าใจอาชีพนี้มากขึ้น ผมแนะนำให้ดูเรื่อง The Hurt Locker หนังทหารที่ไม่เน้นมันส์แต่เน้น Real

14 E-book Flagfrog