“ดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์” ที่คิงอาเทอร์ดึงออกมาจากก้อนหิน เทพแค่ไหน?

ดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ คือดาบในตำนานของกษัตริย์อาเธอร์ ในบางครั้งก็เรียกดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ว่า ดาบในศิลา (Sword in the Stone) แม้ดาบเล่มนี้จะเป็นเหมือนสิ่งที่แสดงสัญลักษณ์ว่าผู้ที่ครอบครองมีสิทธิ์อันชอบธรรมในการปกครองแผ่นดินอังกฤษ แต่ในตำนานก็มีการล่ำลือว่าดาบเล่มนี้มีอำนาจวิเศษอยู่เหมือนกัน

เรื่องของดาบ Excalibur เกิดขึ้นในสมัยยุคกลางของยุโรป ราวๆ คริสต์ศตวรรษที่ 5 ซึ่งตอนนั้นมีผู้คนมากมายได้อพยพมาอยู่ที่เวลส์ หนึ่งในนั้นคือเด็กชายที่ชื่อว่า เมอร์ลิน เขาเกิดมาพร้อมพรสวรรค์ในการใช้เวทมนต์ มีบิดาเป็นพ่อมดและมารดาเป็นเจ้าหญิง และในกาลต่อมาเมอร์ลิน ได้กลายเป็นพ่อมดที่เก่งกาจที่สุด และยังเป็นผู้คอยช่วยเหลือและชี้แนะกษัตริย์อาเธอร์อีกด้วย

ซึ่งพ่อมดเมอร์ลินนี่แหละที่เป็นผู้สร้างศิลาศักด์สิทธิ์ สำหรับสถิตดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ และร่ายเวทมนตร์ว่า มีเพียงกษัตริย์ที่แท้จริงจึงจะสามารถดึงดาบด้ามนี้ออกมาได้ สุดท้าย ดาบนี้กลายเป็นอาวุธชิ้นสำคัญของอาเธอร์ และทำให้พระองค์เป็นที่ยอมรับ

ดาบในหินนี้มีอยู่จริงไม่ใช่แค่ในตำนาน โดยเป็นดาบที่ปักอยู่ในหินของจริง โดยมีการสร้างโบสถ์ครอบคลุมมันเอาไว้ ชื่อโบสถ์ซานกัลกาโน อยู่บริเวณชานเมืองเซียนา ประเทศอิตาลี

อนุภาพวิเศษของดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์

  • สามารถตัดได้ทุกสิ่งแม้กระทั้งเหล็กกล้า
  • ปลอกของดาบเองก็มีพลังวิเศษทำให้ผู้ที่ครอบครองจะไม่ได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้ใดๆทั้งสิ้น
  • และเมื่อฟาดฟันศัตรู บาดแผลของศัตรูจะไม่มีเลือดออกมาจากปากแผล

แต่อีกตำนานเล่าถึงที่มาของดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ ว่า เทพธิดาแห่งทะเลสาบเป็นผู้มอบดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ให้กับกษัตริย์อาเธอร์หลังจากที่เขาได้ขึ้นครองบัลลังก์แล้ว โดยตำนานนี้สอดคล้องกับช่วงท้ายของตำนานกษัตริย์อาเธอร์ที่อาเธอร์ได้มอบหมายให้ เซอร์เบดิเวียร์ ทิ้งดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ลงในทะเลสาบเพื่อคืนให้กับเทพธิดาหลังจากที่เขาสิ้นชีพ

 

 

เรื่องราวของกษัตริย์อาร์เธอร์ถูกนำมาถ่ายทอดลงในรูปแบบต่างๆมากมายทั้ง นิทาน หนังสือนิยาย ละครเวที ซีรีส์ และภาพยนตร์ ซึ่งแต่ละครั้งก็มีเวอร์ชั่นที่มีเนื้อหาแตกต่างกันไป อาทิ การเล่าว่าอาร์เธอร์เป็นนักรบเซลติกบ้าง อาร์เธอร์เป็นทหารนายกองจากโรมันบ้าง ส่วนใหญ่จะถูกดัดแปลงให้เหมาะสมกับเงื่อนไขในแต่ละยุคสมัย ผ่านการตีความที่หลากหลาย มีการตกแต่งเพิ่มรายละเอียดเพื่อช่วยให้สามารถสื่อสารกับคนในยุคนั้นๆได้ แต่แก่นของเรื่องอย่าง กษัตริย์อาเธอร์ ดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ อัศวินโต๊ะกลม และพ่อมดเมอร์ลิน จะคงมีอยู่ในทุกเวอร์ชั่น

Fact – ใบมีดของดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์สลักคำว่า “โปรดหยิบฉัน” ขณะที่อีกด้านของใบมีดสลักไว้ว่า “ทิ้งฉันไป”
Fact2 – ตำนานกษัตริย์อาเธอร์กับดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ โด่งดังจนถึงขนาดมีการสร้างรูปปั้นกษัตริย์อาเธอร์ ที่โบสถ์ Hofkirche ในเมืองอินส์บรูค ประเทศออสเตรีย ขึ้นมาในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1520

14 E-book Flagfrog