ช่างมือลั่น! พลาดกดปุ่มยิงปืนกล ทำเครื่องบินรบ F-16 เละคาสนามบิน

 

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 2018 เครื่องบินรบ F-16 Falcon ราคาเกือบ 20 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 615 ล้านบาท ของกองทัพอากาศเบลเยียม ถูกทำลายมอดไหม้จนกลายเป็นเศษเหล็ก หลังจากถูกปืนกลของเครื่องบินรบรุ่นเดียวกันอีกลำ ยิงเข้าอย่างจังจนเครื่องเกิดระเบิด โดยเหตุการณ์ทั้งหมด เป็นอุบัติเหตุจากช่างเครื่องประจำฐานทัพอากาศเบลเยียม ที่มือลั่น เผลอกดปุ่มใช้อาวุธ ระหว่างตรวจเช็กเครื่องเพื่อทำการออกบิน

โดยปืนกลที่ถูกติดตั้งลงใน เครื่องบินรบ F-16 Falcon คือปืนกลรุ่น M61A1 Vulcan ขนาด 6 ลำกล้อง และใช้กระสุนแบบกึ่งเจาะเกราะและระเบิดเพลิง เป็นกระสุนแรงฉุดต่ำที่ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มความเร็วที่ปากกระบอก ซึ่งลำที่ถูกยิงนั้นได้รับการตรวจเช็คและเติมน้ำมันกว่า 10,000 ลิตร เต็มถังเรียบร้อยแล้ว ทำให้เครื่องระเบิดทันที แถมแรงระเบิดยังสร้างความเสียหายให้เครื่องบินรบที่จอดอยู่ใกล้ ๆ อีก 2 ลำด้วย

แม้เรื่องนี้จะอ่านแล้วออกไปในแนวตลก แต่สำหรับทางกองทัพไม่รู้สึกเช่นนั้น สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ผู้บังคับบัญชาฐานทัพอากาศได้สั่งให้มีการสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้น ว่านี่คือการก่อการร้ายหรืออุบัติเหตุ กันแน่ ? เพราะเหตุใดช่างเครื่องคนดังกล่าวจึงเข้าไปตรวจสอบเครื่องบินที่ถูกตรวจเช็คและพร้อมที่จะใช้งานแล้ว ดังนั้น จึงน่าสงสัยว่า ช่างเครื่องคนนั้นกำลังทำอะไรและมีจุดประสงค์อะไรกันแน่

Fact – เมื่อปี 2004 เครื่องบินขับไล่ของกองทัพสหรัฐ F-18 เคยบินขับไล่ ยานบินปริศนา ที่ระดับความสูง 80,000 ฟีต ก่อนจะลดระดับลงมาอยู่ที่ 20,000 ฟีต ก่อนวัตถุลึกลับจะบินกลับขึ้นไปบนระดับความสูงที่นักบินทั้งสองไม่สามารถติดตามไปได้

อ่านต่อ – จะเกิดอะไรขึ้น ถ้ามีคนทะลึ่งไปเปิดประตูฉุกเฉิน ขณะที่เครื่องบินกำลังบินอยู่บนฟ้า ?

source

14 E-book Flagfrog