นักวิจัยทึ่ง! ผู้หญิงยุคก่อนประวัติศาสตร์ “แข็งแกร่ง” กว่ายอดนักกีฬาในยุคปัจจุบัน

 

ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ศึกษากระดูกท่อนแขนของผู้หญิงยุคหินใหม่ พบว่า สตรียุคก่อนประวัติศาสตร์มีอวัยวะส่วนแขน ที่แข็งแรงกว่าของนักพายเรือแข่งสมัยใหม่เสียอีก เพิ่งเผยแพร่ในวารสาร Science Advance นำทีมวิจัยโดย ดร.อลิสัน แมคอินทอช (Alison Macintosh)

นับเป็นครั้งแรกที่มีการเปรียบเทียบกระดูกของ ผู้หญิงที่มีชีวิตเมื่อช่วง 7,000-7,400 ปีก่อน (Prehistoric) ในภูมิภาคยุโรปกลางกับของผู้หญิงยุคปัจจุบัน ในที่นี้ใช้กรณีศึกษา ทีมแชมป์ของชมรมเรือพายสตรีแห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ นักกีฬาเหล่านี้มีอายุในช่วงยี่สิบต้นๆ ฝึกซ้อมมานาน 7 ปี ในสัปดาห์หนึ่งมีการซ้อม 21 ชั่วโมง พายเรือเป็นระยะทาง 120 กม.

 

 

ผลปรากฏว่า
– ผู้หญิงยุคหินใหม่ มีความแข็งแรงของกระดูกขาพอๆ กับผู้หญิงยุคปัจจุบันที่เป็นนักกีฬาพายเรือ
– แต่มีกระดูกแขนที่แข็งแรงกว่านักพายเรือเมื่อเทียบโดยขนาดราว 11% – 16%
– และมีความแข็งแรงกว่ากระดูกแขนของผู้หญิงทั่วไปในยุคปัจจุบันราว 30%

สาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงยุคหิน แข็งแกร่งกว่าผู้หญิงยุคปัจจุบัน
– กิจกรรมหลักๆในยุคนั้นคือ เกษตรกรรม การเปลี่ยนเมล็ดธัญพืชให้กลายเป็นแป้ง ในตอนนั้นผู้หญิงต้องโม่เมล็ดพืชเป็นเวลาถึง 5 ชั่วโมงต่อวัน ด้วยแรงล้วนๆไม่มีเครื่องทุ่นแรง
– แถมพวกเธอยังต้อง ไถดิน พรวนดิน หว่านเมล็ดพืช เก็บเกี่ยว เลี้ยงสัตว์ รีดนม ทักถอ

และหากถามว่าการกระทำเหล่านี้ มันเกี่ยวข้องอะไรกับกระดูก พวกเธอต้องมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้นสิถึงจะถูก ซึ่งคำถามนี้ ดร.อลิสัน แมคอินทอช ได้ตอบดักไว้ก่อนแล้วหล่ะครับ

 

 

“คนมักจะลืมกันไปว่า กระดูกก็คือเนื้อเยื่อที่มีชีวิต มันจะตอบสนองกับความเหนื่อยยากจากการใช้ร่างกายของเรา ผลกระทบต่อร่างกายและการใช้กล้ามเนื้อต่างสร้างความตึงเครียดให้กับกระดูก เรียกว่า ภาระ กระดูกจะตอบสนองด้วยการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง ความโค้ง ความหนา และความหนาแน่นไปเรื่อยๆ เพื่อตอบรับกับความตึงเครียดที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ไม่ต่างจากกล้ามเนื้อเลย” – ดร.อลิสัน แมคอินทอช ตอบ

source , source2

14 E-book Flagfrog