ชาวประมงรัสเซียพบ ไส้เดือนทะเล สุดประหลาด “โพลีคีท” ส่งเสียงร้องได้

วันที่ 26 พ.ย. 2018 ชาวประมงรัสเซีย ได้พบไส้เดือนสุดประหลาดชนิดหนึ่ง ที่สามารถส่งเสียงร้องและทำท่าเหมือนยิ้มได้ด้วย ซึ่งหลังจากที่ได้อัพรูปลงทวิตเตอร์ของตัวเอง ก็กลายเป็นที่ฮือฮาไปทั่วโลกออนไลน์ของรัสเซียอย่างรวดเร็ว

 

 

กระทั่งมีผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาอธิบายว่า จริง ๆ แล้วหนอนประหลาดตัวนี้มีชื่อว่า โพลีคีท (Polychaeta) เป็นไส้เดือนทะเลชนิดหนึ่ง เป็นสิ่งมีชีวิตพื้นทะเล ที่อยู่ในไฟลัมสัตว์พวกหนอนปล้อง และมันไม่ได้กำลังยิ้ม แต่ตรงส่วนนั้นคือ “เดือย” ขนแข็ง ๆ ที่งอกจากผนังด้านข้างของช่องปาก งุ้มเข้าและออกได้ มีหน้าที่ตักดูดอาหารเข้าปาก

 

 

และจากการค้นหาข้อมูลของ “เสียงร้อง” พบว่า น่าจะเป็นการทำขึ้น ซึ่งได้รับการยืนยันจากเว็บไซต์ Sciencealert ที่อธิบายไว้ว่า

“ถึงแม้คลิปวีดีโอจะมีภาพคมชัด แต่เสียงที่ท่านได้ยิน น่าจะเป็นเสียงที่ทำขึ้นในภาพหลัง เพราะสัตว์ประเภทนี้ไม่น่ามีเส้นเสียงที่ทำให้เกิดเสียงร้องจากภายในร่างกายได้ ส่วนลักษณะที่เหมือนว่ามันกำลังคำรามนั้นมาจาก ความเครียด ที่ถูกจับขึ้นมาบนบกเท่านั้น”

 

 

“ซึ่งความจริงแล้ว สิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาให้ข้อมูลข้างต้น ก็ยังไม่สามารถยืนยันได้อย่างชัดเจนว่า นี่คือไส้เดือนทะเล ประเภทใด เพราะหนอนทะเลมีมากกว่า 10,000 สายพันธุ์ แต่หากว่าใช่สายพันธ์ดังกล่าวจริง ก็ไม่ควรสัมผัสเพราะ พวกมันมี พู (โนโทโพเดียม) อยู่ข้าง ๆ ลำตัวทั้งสองข้าง ถึงแม้จะไม่มีพิษร้ายแรง แต่ก็สามารถทำให้คันได้”

Bobbit Worm หนอนปีศาจที่มีขนาดตัวยาวกว่า 3 – 5 เมตร นักล่าสุดโหดแห่งก้นทะเล