นักวิทย์พบ “หลุมอุกกาบาต” ขนาดยักษ์ ใหญ่กว่าปารีส ใต้ธารน้ำแข็งกรีนแลนด์

 

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน และทีมงานนักสำรวจจากองค์การนาซ่า เผยถึงการค้นพบร่องรอยการพุ่งชนของอุกกาบาตขนาดใหญ่ ใต้ธารน้ำแข็งที่มีชื่อว่า “เฮียวาทา (Hiawatha Glacier)” ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะกรีนแลนด์ ในวารสาร ไซน์แอดวานซ์ (Science Advances)

หลุมมีความลึกประมาณ 300 เมตร และ มีเส้นผ่านศูนย์กลางปากหลุมอยู่ที่ 31 กิโลเมตร หรือมีขนาดเท่ากับกรุงปารีส ด้วยขนาดใหญ่มหึมาขนาดนี้ จึงถูกนับเป็นหนึ่งใน 25 หลุมอุกาบาตที่ใหญ่ที่สุดในโลก และยังเป็นครั้งแรกที่พบหลุมอุกกาบาตยักษ์ใต้แผ่นน้ำแข็ง

 

 

โดยหลุมอุกกาบาตดังกล่าว น่าจะเกิดจาก อุกกาบาตขนาด 800 เมตร ที่หนักประมาณ 1 หมื่นล้านกิโลกรัม ซึ่งน่าจะพุ่งชนโลกในช่วงปลายยุคน้ำแข็ง (ระหว่าง 3 ล้าน – 12,000 ปีก่อน) แต่ด้วยความสมบูรณ์ของหลุมขนาดนี้ พวกเขาจึงคิดว่า มันน่าจะตกลงสู่โลกในระหว่าง 15,000 – 12,000 ปีก่อน ราว ๆ นี้นี่แหละ

นักวิจัยยังมีแผนที่จะเก็บกู้วัตถุที่ละลายลงสู่ก้นบึ้งธารน้ำแข็ง เพื่อหาเวลาที่อุกกาบาตลูกนี้ตกลงสู่โลกอย่างชัดเจน รวมถึงหาผลกระทบที่อุกกาบาตลูกนี้ส่งผลต่อสิ่งมีชีวิตบนโลก

 

 

เบื้องต้นคาดว่า น่าจะส่งแรงสั่นสะเทือนมหาศาล ที่รุนแรงกว่าระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิมาถึง 47 ล้านเท่า จนสิ่งที่อยู่บนผืนโลกกระเด็นขึ้นไปถึงชั้นบรรยากาศ สร้างผลกระทบต่อภูมิอากาศ จนทำให้น้ำแข็งปริมาณมหาศาลละลาย แต่ยังเร็วไปที่จะสรุปเรื่องราวทั้งหมด

ปล.หลุมนี้ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี 2015 แต่ตอนนั้นข้อมูลยังไม่มากพอที่จะเปิดเผย จนกระทั่งนักวิทยาศาสตร์ใช้เทคโนโลยี เรดาร์สแกนทะลุชั้นน้ำแข็ง จึงได้ข้อมูลชัดเจนมากขึ้น

14 E-book Flagfrog