พบซากเรือเก่าแก่ที่สุดในโลก อายุกว่า 2,400 ปี ในทะเลดำ (Black Sea)

 

ทีมนักวิจัยโครงการธรณีวิทยาทางทะเล จากประเทศอังกฤษ ได้ค้นพบซากเรือเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 2,400 ปี ความยาว 23 เมตร อยู่ลึกจากผิวน้ำ 2 กิโลเมตร ในทะเลดำ (Black Sea)  ในสภาพที่ยังดีอยู่มาก เพราะยังคงสภาพให้เห็นเป็นรูปร่างเรืออย่างชัดเจน เสากระโดงเรือ หางเสือ แถวที่นั่งพายเรือ ยังอยู่ครบ ถือเป็นซากเรือเก่าแก่ที่สุดที่มนุษย์เคยพบเจอ (เพราะอยู่ลึกทำให้อ๊อกซิเจนน้อยเลยช่วยรักษาสภาพ)

เบื้องต้นเชื่อว่าเรือลำนี้เป็นเรือสินค้าของชาวกรีกโบราณ เพราะตรงตามลวดลายบน “แจกันไซเรน (The Siren Vase)” ซึ่งปัจจุบันตั้งแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์อังกฤษ ตรงตามบันทึกว่า เมื่อ 400 ปีก่อนคริสต์ศักราช ในตอนนั้น ทะเลดำ คือศูนย์กลางค้าขายของอาณานิคมกรีก

 

 

“ทางทีมจะไม่ลงไปยุ่งกับซากเรือ และจะปล่อยให้เรือจมอยู่ในจุดเดิม แต่จากการตรวจหาอายุวัตถุโบราณด้วยคาร์บอนแล้วพบว่า มันมีอายุเท่ากับแจกันของชาวกรีกโบราณ ซึ่งทำให้มั่นใจว่า มันเป็นซากเรือโบราณที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยมีมานั่นเอง” – ศาสตราจารย์ จอน อดัมส์ หัวหน้าทีมวิจัย กล่าว

แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่พวกเขาค้นพบซากเรือเก่าแก่แบบนี้ ตลอดระยะเวลา 3 ปี ที่ทีมวิจัยใช้กล้องใต้น้ำลึก แบบเดียวกับที่ทำการสำรวจหาน้ำมันและก๊าซ พบซากเรือโบราณแล้วกว่า 60 ลำ ในพื้นที่ทั้งหมด 800 ตารางไมล์

Fact – ทะเลดำ Black Sea เป็นพรมแดนของบุลกาเรีย โมราเมีย เตอรกี และสหภาพโซเวียต ที่ได้ชื่อว่าทะเลดำก็เพราะดินชายหาดของทะเลแห่งนี้เป็นสีดำ เนื่องจากสารไฮโดรเจนซัลไฟด์ หรือที่เรียกว่าก๊าซไข่เน่า สารเคมีตัวนี้เกิดจากแบคทีเรียที่อยู่ในทะเลผลิตขึ้นมา ทำให้เมื่อก๊าซไข่เน่าไปจับกับดินโคลน ก็จะเปลี่ยนดินทรายเหล่านั้นให้เป็นสีดำ

Fact 2 – ภาพลวดลายบน แจกันไซเรน คือภาพ กะลาสีที่กำลังเอาชีวิตรอดจากนางไม้บนเรือที่กำลังแล่นอยู่กลางทะเล โดยนางไม้เหล่านี้จะใช้เสน่ห์ของตัวเองในการหลอกล่อให้กะลาสีเคลิ้มแล้วค่อยฆ่าทิ้ง (อายุประมาณ 480-470 ก่อนคริสต์ศักราช)

อ่านต่อ – ค้นพบ ‘ฉลามเก่าแก่’ อายุ 512 ปี คาดเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีอายุมากที่สุดในโลก

source

14 E-book Flagfrog