ย้อนเหตุการณ์ 13 ปีที่แล้ว ชายฝรั่งเศสติดถ้ำมาราธอน 34 วัน แต่รอดได้เพราะกินดิน!

 

ย้อนไปเมื่อ 13 ปีที่แล้ว “นายฌ็อง-ลุค โจซัวต์-แวร์กเชส” (Jean-Luc Josuat-Vergès) ขณะนั้น อายุ 48 (ในขณะนั้น) ติดอยู่ในถ้ำที่หนาวเย็นและมืดถึง 34 วัน ในภูเขาพิเรนีส ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส เขาเอาชีวิตรอดด้วยการกินเศษไม้ โคลน ดินเหนียว และจิบน้ำใต้ดิน ต่อสู้กับความหนาวเหน็บ ด้วยการเอาพลาสติกที่เจอในถ้ำห่อตัว เพื่อเอาชีวิตรอด

สาเหตุของการติดถ้ำในครั้งนั้น เกิดจากโรคซึมเศร้า เขาได้บอกกับภรรยาว่าเขาต้องการอยู่คนเดียว จึงได้ออกจากบ้านพร้อมกระดกวิสกี้ไป 1 ขวด จากนั้นจึงขับรถไปฟาร์มเห็ดร้างทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ที่มีถ้ำใต้ดินขนาดใหญ่ แต่แล้วเขาก็หายไปเลย…

จนกระทั่งมีกลุ่มวัยรุ่น ไปสำรวจถ้ำในวันหยุด แล้วบังเอิญเจอรถจี๊ปของชายคนนี้อยู่หน้าบริเวณถ้ำ จึงโทรแจ้งตำรวจ ตำรวจกว่า 20 นายเดินทางและเข้าไปค้นหาเป็นเวลากว่า 90 นาที ก่อนที่จะเจอนาย ฌ็อง-ลุค ในสภาพที่อ่อนแรงสุดๆ จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

เขาเล่าให้ฟังว่า – ได้ขับรถเข้าไปในถ้ำและเกิดอุบัติเหตุจนไปต่อไม่ได้ จึงต่อเดินเท้าต่อ แต่ไฟฉายก็ดันมาเสีย รองเท้าก็ดึงดินโคลนดูด จนไม่สามารถหาทางออกได้ จนเวลาผ่านไปเป็นอาทิตย์ เมื่อเขาออกมาได้ คนที่ดีใจ ไม่ใช่แค่เจ้าหน้าที่ หรือ คนในครอบครัวของเขา แต่ตัวเขาเองก็เปลี่ยนความคิด “ฉันมุ่งมั่นที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป”

 

 

Fact – มนุษย์เราสามารถกินดินได้ แต่ต้องเป็นดินที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วเท่านั้น เพราะในดินเต็มไปด้วยแบคทีเรีย พยาธิ หากเรารับประทานเข้าไปก็เหมือนเป็นการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายตัวเอง แต่ในกรณีนี้กินเพื่อเอาชีวิตรอดคือ กินในปริมาณที่น้อยมากๆ กินเมื่อรู้สึกหิว ซึ่งในปริมาณที่น้อยนี้ทำให้ร่างกายยังไม่ได้รับเชื้อโรคในปริมาณที่มากจนสามารถป่วยได้

Fact2 – มีชายชาวอินเดียคนหนึ่งชื่อ “ราเมศวร” เขากินดินติดต่อกันเป็นเวลานาน 17 ปี กินดินวันละ 100-150 กรัม หลังการตรวจจากแพทย์พบว่าเขาป่วยเป็นโรค โรคพิกา (Pica) เป็นอาการผิดปกติเกี่ยวกับการรับประทาน ทำให้เกิดอาการอยากกินทุกอย่างที่อยู่ใกล้มือ โดยควบคุมตัวเองไม่ได้ แม้แต่ของแปลกๆ เช่น หิน ดิน ทราย ที่ไม่มีคุณค่าทางอาหาร แต่เขาไม่มีความประสงค์ที่จะรับความช่วยเหลือทางการแพทย์

สรุป – ดินกินได้นะจ๊ะ เศษไม้ก็เช่นกัน แต่เก็บไว้กินตอนจำเป็นจริงๆเถอะนะ ถ้าอยู่เฉยๆก็อย่าไปกินมันเลย ยิ่งดินในถ้ำเราไม่รู้ว่ามันเปื้อฉี่หรืออึของค้างคาวรึเปล่าด้วย นอกจากนี้การหาพลาสติกมาห่มตัวก็ช่วยให้อุณหภูมิร่างกายของเขาไม่ต่ำจนเกินไป ลดการเกิดอาการ Hypothermia (ภาวะตัวเย็นเกินหรืออุณหภูมิร่างกายต่ำผิดปกติ)

source

14 E-book Flagfrog