ฉลามครุย สัตว์สุดพิลึก จากยุคดึกดำบรรพ์ เมื่อ 65 ล้านปีก่อน

 

ฉลามครุย (Frilled shark) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chlamydoselachus anguineus ลักษณะลำตัวคล้ายปลาไหล มีหัวเหมือนงู เมื่อโตเต็มวัยจะมีลำตัวยาวกว่า 135-150 เซนติเมตร นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าฉลามชนิดนี้สูญพันธุ์ไปตั้งแต่ ยุคครีเทเซียส ประมาณ 65 ล้านปีก่อน แต่กลับเป็นที่ฮือฮาอีกครั้งเมื่อมีการค้นพบปลาดังกล่าวในเขตน้ำตื้นของญี่ปุ่นในปี 2007 ใกล้เมืองซิซุโอะ ภาคตะวันตกของกรุงโตเกียว ในตอนที่พบมันกำลังใกล้ตาย เพราะอุณหภูมิของน้ำที่ญี่ปุ่นสูงเกินไป

ลักษณะเด่นของ ฉลามสายพันธุ์นี้

  • เหงือก 6 คู่ ที่มีสีแดงสด โดยเหงือกแต่ละซี่สามารถกางออกได้อย่างอิสระ เพื่อดูดซับออกซิเจนในน้ำได้ครั้งละมาก ๆ
  • ฟัน 300 ซี่ เรียงกัน 25 แถว แต่ละซี่จะมีลักษณะแตกออกเป็นดอกแหลม ๆ สามแฉก เพิ่มความสะดวกสบายในการหาอาหาร

จากการวิเคราะห์เศษอาหารที่อยู่ในกระเพาะพวกมัน พบว่า 61% ของอาหารที่พบเป็นกลุ่มปลาหมึก ทำให้สามารถอธิบายถึงลักษณะฟันของพวกมันได้ว่า พวกมันมีฟันที่เหมือนกับส้อมแหลม ที่ใช้เจาะเข้าไปในเนื้อนุ่ม ๆ ลื่น ๆ ของปลาหมึก เพื่อป้องกันไม่ให้เหยื่อตัวนั้นหลุดลอดไปได้ และแม้จะไม่มีใครเคยเห็นทักษะในการล่าเหยื่อของพวกมัน แต่คาดว่า พวกมันจะใช้การพุ่งโจมตีอย่างรวดเร็วเหมือนงู โดยซ่อนตัวอยู่ตามซอกหิน

 

 

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า พวกมันคือ “ฟอสซิลมีชีวิต” เนื่องจากรูปร่างของมันไม่น่าเปลี่ยนแปลงต่างจากในอดีตมากนัก และการอาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกกว่า 600-1,500 เมตร อาจทำให้พวกมันรอดตายจากเหตุการณ์โลกแตกที่ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปทั้งหมดก็เป็นได้

เขตที่อยู่อาศัย กระจายอยู่ตามเขตน้ำลึก นอร์เวย์ แอฟริกาใต้ นิวซีแลนด์ และ ชิลี

ปัจจุบันพวกมันกำลังถูกคุกคามอย่างหนักจากผู้นิยมสะสมสัตว์แปลก และแน่นอนว่าบางประเทศมีการประกาศตั้งฉลามชนิดนี้เป็นสัตว์สงวนเรียบร้อยแล้ว

Fact – จากชื่อวิทยาศาสตร์ของมัน คำว่า anguineus มาจากภาษาลาตินที่มีความหมายว่า “เหมือนงู”

อ่านต่อ – Cyclop Shark (ฉลามตาเดียว) สิ่งมีชีวิตสุดประหลาด ดีนะที่ไม่ถูกค้นพบในไทย

source

14 E-book Flagfrog