อดีตหนุ่มหล่อคลีโอ มาเลเซีย ผันตัวเป็น “นักรบไอเอส” ก่อนเหยียบระเบิดตาย

นาย อาเมียร์ มิลสัน เจ้าของตำแหน่งชายโสดในฝันของนิตยสาร “คลีโอ” มาเลเซีย ประจำปี 2010 ได้เสียชีวิตเมื่อปี 2016 หรือเมื่อ 2 ปีก่อน เนื่องจาก ได้เข้าร่วมเป็นนักรบของกลุ่มติดอาวุธไอเอส (ISIS) ในประเทศซีเรีย

 

 

แต่ข่าวเพิ่งถูกรายงานเมื่อวันที่ 19 พ.ย. เพราะหน่วยงานด้านความมั่นคงของออสเตรเลีย พึ่งทำการยืนยันข้อมูลอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้ (The Australian Security Intelligence Organisation)

อาเมียร์ มิลสัน เป็นลูกครึ่งมาเลเซีย-ออสเตรเลีย เกิดและโตที่เมืองเพิร์ธ รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย จบปริญญาตรีด้านการสื่อสารมวลชน พออายุ 27 ปี ก็ได้เดินทางไปใช้ชีวิตที่มาเลเซียและทำงานเป็นนายแบบ

จนกระทั่งได้รับเลือกเป็นหนุ่มโสดในฝันของนิตยสารคลีโอ ทั้งยังให้สัมภาษณ์ว่าต้องการทำงานเป็นผู้ประกาศในรายการโทรทัศน์

 

 

โดยในระหว่างนั้น ได้แต่งงานและมีลูก 1 คน ก่อนจะหย่ากับภรรยาในปี 2015 หลังจากนั้นจึงตัดสินใจเข้าร่วมกับกลุ่มติดอาวุธไอเอส จนกระทั่งเหยียบกับระเบิดเสียชีวิตเมื่อปี 2016 ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่รัฐบาลทั้งออสเตรเลียและมาเลเซียให้ความสนใจอย่างมากเพราะ

เขาเป็นหนึ่งในหลาย ๆ คน ที่ไปเข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้าย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเคสนี้รัฐบาลได้นำไปศึกษาอย่างละเอียดลึก เพื่อหาวิธีป้องกันและควบคุมข้อมูลข่าวสาร ที่มีแนวโน้มว่าจะปลุกระดมให้คนใช้ความรุนแรงโดยแอบอ้างอุดมการณ์ทางศาสนา

 

 

โดยเฉพาะกรณีของไอเอสที่มีการโปรโมทแนวคิดของตัวเอง ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างต่อเนื่อง

จากข้อมูลพบว่า ในปี 2016 มีชาวต่างชาติกว่า 2 หมื่นคน เดินทางไปเข้าร่วมกับไอเอสที่ตะวันออกกลาง โดยในจำนวนนี้มาจากชาติตะวันตกกว่า 4,000 คน เป็นผู้หญิงราว 550 คน

ทหาร SAS ปะทะไอซิสจนกระสุนหมด-บุกเดี่ยวฟันหัวขาด-ขโมยปืนและระเบิด สู้จนชนะ

14 E-book Flagfrog