ผู้เชี่ยวชาญหวั่นใจ ศึกษาแล้วพบว่า กรุงโตเกียวอาจเป็นอัมพาต ถ้าภูเขาไฟฟูจิระเบิด

 

ผลการศึกษาของรัฐบาลญี่ปุ่น  เพื่อวางแผนรับมือภัยพิบัติกรณีภูเขาไฟระเบิด ที่ออกมาในวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา สรุปได้ใจความสั้นๆแต่น่าหวั่นใจมากว่า หากภูเขาไฟฟูจิปะทุพ่นเถ้าธุลี จะส่งผลให้กรุงโตเกียวถึงขั้นเป็นอัมพาตแน่นอน

ท่ามกลางข่าวการระเบิดของภูเขาไฟตามที่ต่างๆ อย่างตอนนี้ก็ต้องยกให้ฮาวายที่รุนแรงมากจริงๆ ญี่ปุ่นจึงไม่ยอมที่จะวัวหายล้อมคอม จึงได้ตั้งทีมตรวจสอบถึงความเป็นไปได้ที่ว่า หากภูเขาไฟฟูจิเกิดปะทุขึ้นมา เมืองโตเกียวจะเป็นอย่างไร… เพราะปัจจุบันภายนอกอาจดูสวยงาม แต่ลึกลงไปยังร้อนระอุ และพร้อมจะระเบิดปะทุได้ทุกเมื่อ (การระเบิดครั้งล่าสุด เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2250 หรือเมื่อ 311 ปีก่อน)

ภูเขาฟูจิกลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นและเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ด้วยความสูง 3,776 เมตร ห่างจากกรุงโตเกียวทางทิศตะวันตก 100 กิโลเมตร

ศาสตราจารย์โยชิยุกิ ทะสึซุมิจากมหาวิทยาลัยโกเบ กล่าวว่าโอกาสที่ภูเขาไฟฟูจิจะเริด น่าจะเกิดขึ้นราวปี 2693 หรืออีก 132 ปี และอาจสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจได้ถึง 2.5 ล้านล้านเยน หรือราว 730,000 ล้านบาท และหากรวมผลกระทบต่อการบินและการคมนาคมด้านอื่นๆ รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานความเสียหายจะมีมูลค่ามากกว่านี้

และจากผลการศึกษาของรัฐบาลญี่ปุ่น ชี้ว่า หากเกิดการปะทุอีกครั้ง ฟูจิอาจพ่นเถ้าธุลีปกคลุมกรุงโตเกียวหนามากกว่า 10 เซนติเมตร จนทำให้กรุงโตเกียวกลายเป็นอัมพาต

ความรุนแรงของเถ้าภูเขาไฟ โดยปกติแล้ว
– แค่เพียงเถ้าภูเขาไฟที่สูงเพียง 0.5 ซม ก็สามารถส่งผลต่อเครื่องยนต์กลไกของรถยนต์ทำให้มีปัญหาได้
– ถ้าสูงเกิน 1 ซม.อาจทำให้เกิดไฟฟ้าดับขนานใหญ่ และระบบกรองน้ำใช้การไม่ได้

source

14 E-book Flagfrog