มุสลิมเยอรมนี สุดฉุน รัฐบาลเป็นเจ้าภาพเสิร์ฟ “ไส้กรอกหมู” ในงานเสวนาอิสลาม

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2018 ที่ผ่านมา นาย Horst Seehofer รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของเยอรมนี ได้ออกแถลงการณ์ แสดงความเสียใจและขอโทษอย่างสุดซึ้งต่อชุมชนชาวมุสลิมในประเทศ หลังตรวจสอบพบว่ามีการเสิร์ฟ “ไส้กรอกหมู” ภายในงานเสวนาศาสนาอิสลาม ซึ่งรัฐบาลเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นในกรุงเบอร์ลิน

 

 

ตามรายงานระบุว่า ไส้กรอกดังกล่าวคือ Blutwurst หรือ Blood Sausage ไส้กรอกที่ทำด้วยเลือดหมู เนื้อหมู ไขมันหมู มาบดรวมกันและพันด้วยเบคอน มักเสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งบดที่ด้านบนจะราดด้วยซอสแอปเปิ้ล ถือเป็นอาหารท้องถิ่นสุดขึ้นชื่อในเยอรมัน

โดยทางรัฐบาลกล่าวว่า – “เราได้มีการจัดอาหารประเภทต่าง ๆ อย่างหลากหลายมากกว่า 13 ชนิด เพื่อให้ผู้ร่วมงานสามารถเลือกรับประทานได้ตามต้องการ ซึ่งรวมถึงอาหารนอกเหนือฮาลาล เพราะเราต้องคำนึงถึงผู้ร่วมงานคนอื่น ๆ ที่ไม่ใช่มุสลิมด้วย”

 

 

แต่การออกมาตอบคำถามแบบนี้ก็เหมือนจะไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก เพราะล่าสุดได้เกิดแฮชแท๊ก #BloodSausageGate ที่ชาวมุสลิมได้โพสต์ข้อความลงโซเชียลมีเดียในเชิงตำหนิรัฐบาลเยอรมนีเป็นจำนวมาก

Fact – ตามข้อมูลวิทยาศาสตร์ ระบุว่า การใช้ความร้อนต่ำไม่สามารถฆ่าพยาธิที่อยู่ในเนื้อหมูได้ หากเนื้อหมูไม่ได้รับการปรุงให้สุก 100% พยาธิเหล่านั้นอาจเข้าไปฝังอยู่ในร่างกายของมนุษย์ เพื่อรอวันฝักตัวออกมาทำร้ายเราได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการป่วยเช่น โรคประสาทต่อและโรคประสาทสมอง เป็นต้น

14 E-book Flagfrog