ตัวกินมดยักษ์ สิ่งมีชีวิตที่กินแต่แมลง แต่ก็สามารถฆ่าคนได้ ! (โหดใช่เล่น)

 

ตัวกินมดยักษ์ (Giant anteater) สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่กินแมลงเป็นอาหาร (กินมดกินปลวก) เป็นสัตว์ที่มีรูปร่างใหญ่ มีความยาวประมาณ 182 – 217 ซม. น้ำหนักประมาณ 33 – 41 กิโลกรัม ใช้เวลานอนประมาณ 15 ชั่วโมงต่อวัน ถึงแม้ความสามารถด้านการมองเห็นและการได้ยินจะไม่ดี แต่ถูกทดแทนโดยประสาทการรับกลิ่นที่ดีกว่ามนุษย์ถึง 40 เท่า และอีกหนึ่งลักษณะเด่นคือ ลิ้นยาว 60 ซม. สามารถยืดหดได้ถึง 150 ครั้ง/นาที

สืบพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี ตั้งท้องครั้งละ 6 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว มีอายุขัยเฉลี่ย 26 ปี

ด้วยลักษณะนิสัยที่รักสันโดษมาก ทำให้เวลาโจมตีหรือป้องกันตัว จะรุนแรงและก้าวร้าวจนน่าตกใจ หลายปีที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตจากการถูก ตัวกินมดยักษ์ ทำร้ายหลายราย จากการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์พบว่าร่างกายของผู้เสียชีวิตมีรอยฟกช้ำอยู่เป็นจำนวนมาก และมีเส้นเลือดฉีกขาดหลายแห่ง เนื่องจากพวกมันใช้ กรงเล็บทั้ง 5 นิ้ว ที่ปกติใช้ในการขุด ตะปบเข้าส่วนต่าง ๆ ของเหยื่อ อย่างเช่น 2 เคสนี้ที่ถ่ายทอดความโหดของมันได้ดีทีเดียว

 

 

ในปี 2010 ชายสูงอายุวัย 75 ปี ถูกตัวกินมดยักษ์ โจมตี ในขณะที่กำลังล่าสัตว์อยู่ในพื้นที่ป่าแห่งหนึ่งของบราซิล แต่การตายของเขาค่อนข้างเป็นปริศนา เพราะเขาตายโดยเส้นเลือดในสมองแตก แต่ก่อนหน้าที่จะเสียชีวิต เขาถูกทำร้ายค่อนข้างสาหัสเลยทีเดียว

ในปี 2012 ชายชาวบราซิลวัย 47 ปี ถูกตัวกินมดยักษ์ ลอบทำร้าย คาดว่าเขาเผลอรุกล้ำเข้าไปในอาณาเขตของมัน โดยลูกชายของผู้ตายได้เล่าถึงสถานการณ์ตอนนั้นว่า พวกเราเข้าไปในป่าเพื่อล่าสัตว์ขณะที่พวกเราเผลอ เราถูกตัวกินมดยักษ์โจมตีจากด้านหลัง มันใช้ขาของมันยกตัวพ่อของผมขึ้น จากนั้นจึงใช้กรงเล็บตะปบไปมา กว่าผมจะเข้าไปช่วยพ่อทัน พ่อก็มีเลือดไหลท่วมตัวและสิ้นใจไปแล้ว หลังจากทำการตรวจสอบพบว่า บาดแผลน่ากลัวเป็นอย่างมาก ที่คอมีแผลลึกยาว 1.5 นิ้ว , แขนซ้ายเหวอะ , ต้นขาขวาฉีกขาด , รอยฟกช้ำทั่วตัว 8 แห่ง

จากการศึกษาพบว่า เหยื่อของ จากัวร์ กว่า 75% คือ ตัวกินมดยักษ์ แต่ก็ไม่ง่ายนักที่จะล่า ถ้าจากัวร์ตัวนั้นมีน้ำหนักน้อยกว่า 40 กิโลกรัม พวกมันจะไม่ลงมือ เพราะแทนที่จะไปล่าเค้าอาจถูกเค้าฆ่าได้

Fact – เวลานอน พวกมันจะใช้ หางยาวที่มีขนหนา มาป้วนปกคลุมร่างกายเหมือนผ้าห่ม

อ่านต่อ – เผยเรื่องจริงของ “สล็อต” ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

source

14 E-book Flagfrog