“Nomura(โนมูร่า)” แมงกะพรุนยักษ์ สายพันธุ์ดึกดำบรรพ์ ที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก!

 

Nomura’s Jellyfish แมงกะพรุนโนมูร่า เป็นสายพันธุ์ แมงกะพรุนยักษ์ พวกมันท่องอยู่ในทะเลของญี่ปุ่น เกาหลี และประเทศจีน ด้วยขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางกว่า 2 เมตร น้ำหนักกว่า 200 กิโลกรัมเท่ากับสิงโตตัวผู้ อาศัยอยู่ตามชายฝั่งทะเลของจีน
เรื่อยไปถึงชายฝั่งทะเลของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ บางครั้งมันอาจว่ายไปทางตะวันออก คือทะเลญี่ปุ่นบ้าง เพื่อไปกินแพลงตอนอาหารจานโปรดของมัน

 

 

แมงกะพรุนโมมูร่า จึงเป็น 1 ในสายพันธุ์ แมงกะพรุน ตัว ใหญ่ที่สุดในโลก ร่วมกับ แมงกะพรุน Lion’s mane jellyfish แต่ตอนนี้แมงกะพรุนโนมูร่า กำลังสร้างปัญหาแก่ชาวประมงอย่างมาก

บ่อยครั้งที่สำนักข่าวต่างประเทศมักจะรายงานถึงการก่อกวนของเหล่าแมงกะพรุนยักษ์ ที่ได้ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อ ชาวประมงในทะเลญี่ปุ่น เกาหลี และจีน ที่กำลังประสบปัญหาแมงกระพรุนยักษ์ กำลังเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้จะเป็นแมงกะพรุนชนิดรับประทานได้แต่ก็ไม่เป็นที่นิยม และกำลังสร้างปัญหาแก่ชาวประมงเนื่องจากการเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว ซึ่งปัจจุบันคาดการณ์ว่ามีแมงกะพรุนชนิดนี้จำนวนกว่า 20,000 ล้านตัวมากกว่าประชากรบนโลกนี้ถึง 3 เท่า ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องเร่งทำการศึกษาและหยุดยั้งการขยายพันธุ์

 

 

ชาวประมงญี่ปุ่น พบเห็นกะพรุนโนมูระมากกว่าเดิมถึง 100 เท่าอวนหาปลาที่ลากเจ้าโนมูระขึ้นมาต่างขาดเสียหายยับเยินเพราะมันมีน้ำหนักตัวมาก พิษของโนมูระยังทำให้ปลาทูน่าและแซลมอนปลาเศรษฐกิจของชาวประมงเสียหาย

 

 

ไม่มีใครทราบว่า ทำไมจู่ๆ โนมูระถึงได้มาปรากฏตัวกันมากมายขนาดนี้เป็นไปได้ว่า ภาวะโลกร้อนที่ทำให้น้ำทะเลอุ่นขึ้นกลายเป็นแหล่งอาศัยที่ดีของแมงกะพรุน ทั้งยังเป็นไปได้ว่าการจับปลามากเกินขนาดทำให้แมงกะพรุนมีคู่แข่งในการหาอาหารน้อยลง พวกมันเลยแพร่พันธุ์มากขึ้น

และ คาดว่า เนื่องจากมีการสร้างเขื่อน Three Gorges Dam ( เป็น เขื่อน ที่ ใหญ่ที่สุดในโลก ) ทำให้เกิดมีสาร ฟอสฟอรัส และไนโตรเจน ในน้ำสูงขึ้น ทำให้เกิดสถาวะที่เหมาะสมในการดำรงณ์ชีวิตของ แมงกะพรุนยักษ์

 

 

ปัญหาในการควบคุมปริมาณ พวกมัน มีพลังชีวิต และความสามารถในการดำรงณ์เผ่าพันธุ์สูงมาก จากการศึกษาพบว่า เมื่อผ่าตัวหรือจับขึ้นมาแล้วแมงกะพรุนตัวเมียจะปล่อยไข่หลายล้านฟอง และตัวผู้มีสเปิร์มหลายล้านตัว เมื่อถูกจู่โจมไข่และสเปิร์มจะถูกปฏิสนธิทันที ไข่ที่สุกแล้วจะจมลงไปสู่พื้นทะเลเพื่อรอการเจริญเติบโตและสามารถอยู่รอดได้หลายสิบปี

 

 

แถม – Lion Mane Jellyfish อีกหนึ่งสายพันธุ์แมงกระพรุนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สายพันธุ์นี้มีอายุเก่าแก่ถึง 650 ล้านปี ตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์เลยทีเดียว โดยแมงกระพรุนยักษ์นี้มีขนาดใหญ่สุดอยู่ที่ 6 เมตร และมีหนวดพิษยาวถึง 50 เมตร ล่าเหยื่อโดยการใช้หนวดทิ่มแทงเหยื่อที่ว่ายน้ำผ่านไปมา แล้วลากเข้าปากอย่างเอร็ดอร่อย ยังไม่มีการยืนยันอย่างชัดเจนว่า แมงกะพรุนชนิดนี้ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่

ที่มา – thecorrespondent , asia.nikkei

14 E-book Flagfrog