ไขความลับหลุมประหลาด แห่งมอนติคาโล “Glory hole” หลุมอะไรทำไมดูลึกลับจัง?

 

หลุมประหลาดนี้มีชื่อว่า Glory hole (หลุมแห่งชัยชนะ) วิศวะกรได้สร้างขึ้น เพื่อระบายน้ำออกจากเขื่อน เวลาที่เขื่อนมีปริมาณน้ำสูง หลุมนี้เป็นของเขื่อน ในมอนติคาโล แคลิฟอเนียร์ ด้วยสัดส่วนความบิ๊กขนาด 312 x 93 เมตร ขนาดของมันสามารถ ระบายน้ำได้ถึง 14,400 คิวบิคฟิต/วินาที

 

 

Monticello Dam เขื่อนมอนติคาโล ตั้งอยู่ในเขต Napa County รัฐแคลิฟอร์เนีย ของประเทศสหรัฐอเมริกา ใช้เวลาสร้าง 4 ปี (1953-1957) ซึ่งเป็นเขื่อนคอนกรีตที่มีความสูงถึง 304 ฟุต หรือประมาณ 93 เมตร

ประโยชน์ของการสร้างหลุมแบบนี้ สำหรับควบคุมการระบายกระแสน้ำจากเขื่อนไปยังพื้นที่ต่ำกว่า หลุมระบายน้ำหรือที่เรียกว่า spillway (ที่จริง Glory Hole เป็นชื่อเล่นของสปิลเวย์หรือหลุมระบายน้ำแห่งนี้นี่เอง) จะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำล้นเขื่อนหรือพังทำลายเขื่อนนั้น น้ำที่ดูดลงไปก็จะไปโผล่อีกด้านของเขื่อน ซึ่งก็จะออกแบบไว้ให้รองรับน้ำที่ล้นกำลังของเขื่อนไว้อยู่แล้ว

 

แค่หลุมระบายน้ำ ไม่ใช่หลุมปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติแต่อย่างใด

 

ด้วยรูปลักษณ์ และลักษณะที่ค่อนข้างแปลกตา ทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยเข้าใจผิดว่า หลุมแห่งนี้คือปรากฏการณ์ประหลาดที่ดูเหมือนจะมีตัวอะไรโผล่ออกมาจากหลุม แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย ภาพที่เพื่อนๆเห็นอยู่นี้คือภาพในวันที่ 21/2/2017 มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน จนทำให้อ่างเก็บน้ำ เพิ่มแตะระดับสูงสุดในรอบ 11 ปี หรือนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2549

 

อันนี้ตอนน้ำในเขื่อนแห้งแล้งสุดๆ

 

ซึ่งหมายความว่าน้ำเหนือสปิลเวย์แบบหลุมระบายน้ำล้นนี้ มีระดับสูงกว่าราว 1 เมตร จึงทำให้ได้เห็นภาพการระบายน้ำลงสู่ท่อความกว้าง 72 ฟุต ความยาว 200 ฟุต ลงไปยังแม่น้ำเบื้องล่างที่อัตรา 48,400 ลูกบาศก์ฟุตต่อวินาที ซึ่งถือเป็นปรากฎการณ์ไม่บ่อยนัก ที่ผ่านมา ระดับน้ำสูงมากพอทำให้เห็นภาพแบบนี้ได้เพียง 26 ครั้งเท่านั้นในประวัติศาสตร์อ่างเก็บน้ำ 58 ปี

14 E-book Flagfrog