ตำนานภูติแคระ “โนม” (Gnome) สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่มีความรู้แตกฉานในทุกๆเรื่อง

ภูติโนม (Gnome) ภูตขนาดเล็ก มักปรากฎอยู่ในนิทานและเทพนิยายต่างๆ ลักษณะของโนมที่โตเต็มที่ จะสูงได้มากสุดที่ประมาณ 15 เซนติเมตร และส่วนใหญ่มีนิสัยขี้อายและรักสันโดษ แต่อาศัยอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ โนม มีหน้าที่ดูแลทรัพยากรธรรมชาติใต้ดิน จึงทำให้นิยมนำตุ๊กตาโนมไปตกแต่งสวน

แต่สิ่งที่ทำให้ โนม แตกต่างจากภูติตนอื่นๆทั่วไปคือ ภูติตนนี้เป็นผู้ที่มีความรู้แตกฉานในทุกแง่มุมของจักรวาล และเป็นภูติที่มีอารมณ์ดีตลอดเวลา มีความเมตตาและชอบช่วยเหลือ ด้วยความที่เป็นผู้รู้ผู้ฉลาด จึงทำให้สามารถทำอะไรเจ๋งๆได้มากมาย เช่น หายตัว วาร์ปไปที่ต่างๆ ประดิษฐ์สิ่งของเจ๋งๆจำพวกของขลัง มีอำนาจเวทมนต์ที่สามารถต่อกรกับปีศาจได้อย่างง่ายดาย และสามารถสื่อสารกับชนเผ่าอื่นๆได้อย่างคล่องแคล่ว

 

พบเจอโนม

 

แม้ภูติโนมจะเป็นเพียงตำนาน และของแต่งบ้าน แต่เมื่อปี 2008 ชายชาวอาร์เจนตินา Jose Alvarez อ้างว่า ได้พบเจอภูติจิ๋วตนนี้จริงๆ และเขายังสามารถถ่ายโนมขณะที่กำลังเคลื่อนไหวได้อีกด้วย โดยเขาได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเอาไว้ว่า “ตอนนั้นผมกำลังคุยกับเพื่อน ถึงหัวข้อที่ได้เดินทางไปออกทริปตกปลา ตอนนั้นมันเริ่มเช้าแล้วหล่ะ แต่จู่ๆในขณะที่ทุกคนกำลังคุยกันอยู่ ผมก็ถูกก้อนหินหลายลูกปาใส่ที่ขา ผมมองเข้าไปที่โพรงหญ้าและพบว่ามันสั่นไหว ตอนแรกผมคิดว่าเป็นสุนัขรึเปล่า จนกระทั่งสิ่งนั้นโผล่ออกมาจากพุ่มไม้ ก็พบว่าเจ้าของก้อนหินเหล่านั้นคือ ภูติโนม ที่เหมือนกับในสวนเป๊ะๆ เขาตัวเล็กมากจริงๆ” ต่อมาคลิปวีดีโอนี้ถูกนำไปเผยแพร่และยังคงเป็นปริศนาต่อมาจนถึงปัจจุบัน

 

ตำนานการเดินทางของตัวโนม (ที่เกิดขึ้นจริง)

 

ในสวนแห่งหนึ่งของบ้านคนทั่วไป ที่ภายในสวนก็มีการนำภูติโนมมาตกแต่ง แต่จู่ๆเรื่องก็เกิดขึ้นเพราะ โนมหายไป จนกลายเป็นประโยคสุดโด่งดังว่า “Where is my Gnome ?” หลังจากเจ้าของบ้านออกตามหา จู่ๆก็มีรูปถ่ายโปสการ์ดถูกส่งมาที่บ้าน เป็นรูปโนมกำลังเที่ยวอยู่ตามสถานที่สำคัญต่างๆทั่วโลก ซึ่งเรื่องนี้กลายเป็นเรื่องดังมากๆในเว็บบอร์ด จนออกทีวีกันไปเลย (พอมาสืบทราบภายหลังคือ เพื่อนบ้านแกล้งขโมยนำโนมไปเที่ยว ฮ่าๆๆ)

เราไม่ทราบแน่ชัดว่า กระแสการจิ๊กโนมไปเที่ยวนั้นเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อใด แต่กระแสนี้โด่งดังเป็นอย่างมาก จนกลายเป็นหัวข้อว่า Travelling gnome หรือ การเดินทางของโนม ซึ่งเพื่อนบ้านที่อเมริกามักจะแกล้งกันเป็นประจำ (ถ้าคุณลองเอาคำว่า Travelling gnome ไปค้นหาจะพบว่ามีคำทำแบบนี้เต็มไปหมดจริงๆ)

Fact – คนแคระดวาฟ (Dwarf) มีลักษณะคล้ายกับตัวโนมก็จริง แต่ค่อนข้างแตกต่างกันมากพอสมควร ส่วนใหญ่จะมีนิสัย กล้าหาญ และออกจะป่าเถื่อน แต่ถ้าพวกเขารักใครหรือศรัทธาในตัวผู้ใด พวกเขาจะยอมรับใช้ถวายชีวิต และที่เจ๋งอีกหนึ่งอย่างคือ พวกเขาหยั่งรู้อนาคต แต่มักไม่ชอบทำนายให้ใคร….นอกจากคุณจะรู้จักพวกเขาเป็นการส่วนตัว

ถ้าคุณชอบเรื่องเกี่ยวกับตำนาน อ่านเรื่องนี้ต่อเลย – ความจริงของตำนานผีดูดเลือด เคยมีตัวตนอยู่จริง…หรือเป็นแค่เพียงนิยายขายดี?!

14 E-book Flagfrog