ญี่ปุ่นสร้าง “ไข่ไก่ทองคำ” กินแล้วต้านมะเร็งได้ ! ราคาเริ่มต้นฟองละ 17 ล้านบาท

ในทุก ๆ ประเทศ ล้วนมีนักวิทยาศาสตร์ที่เคยคิดจะสร้างยารักษาโรคร้ายแรงบางอย่าง อย่างเช่นโรคมะเร็ง หรือ HIV ที่เราเคยนำเสนอไปก่อนหน้า เรื่อง แมวเรืองแสง และประเทศญี่ปุ่นเองก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยพวกเขาได้สร้าง ไข่ไก่ทองคำ ที่สามารถ ต้านโรคมะเร็งได้ จนสำเร็จมาแล้วด้วย

เพื่อให้ได้มาซึ่งยาต้านทานโรคมะเร็ง นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นได้ทำการดัดแปลงพันธุกรรมไก่ โดยทำให้ไก่ตัวดังกล่าวสามารถไข่ออกมาเป็นไข่สีเหลืองคล้ายกับทองคำ ซึ่งไข่สีคล้ายทองคำดังกล่าวจะมีโปรตีนที่มีคุณสมบัติต้านทานโรคร้ายต่าง ๆ ได้ และหนึ่งในนั้นก็คือโรคมะเร็งนั่นเอง

ด้วยความหวังที่จะช่วยลดต้นทุนในการรักษาโรคมะเร็งที่แต่เดิมมีราคาสูงมาก นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นจึงได้ทำการฉีดโปรตีนที่มีชื่อว่า “Interferon beta” เข้าไปในเซลล์ของไก่ตัวผู้ที่ยังไม่เกิด โดยโปรตีนชนิดดังกล่าวได้ถูกฉีดเข้าไปในไข่ของไก่ตัวผู้ในขณะที่ยังเป็นตัวอ่อน และเมื่อไก่ตัวผู้ที่ถูกฉีดโปรตีนดังกล่าวฟักออกมา นักวิทยาศาสตร์ก็ได้ทำการเลี้ยงดูจนเติบโตและจับมาผสมพันธุ์กับไก่ตัวเมียที่เตรียมไว้

จากนั้นจึงทำแบบเดียวกันกับไก่ที่ออกมาอีก 2 รุ่น (รุ่นลูกและรุ่นหลาน) ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ไก่ในรุ่นถัดมาจะออกไข่ที่อุดมไปด้วยโปรตีน ต้านมะเร็ง โดยไม่จำเป็นต้องฉีดซ้ำอีก และทำให้สามารถออกไข่ที่มีคุณสมบัติต่อสู้กับโรคมะเร็งต่อไปได้เรื่อย ๆ

โปรตีน Interferon beta จะอัดแน่นอยู่ในไข่ขาวของไก่ที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรม จึงทำให้ไข่ขาวมีสีเข้มกว่าไข่ปกติทั่วไป นอกจากโรคมะเร็งแล้ว โปรตีน Interferon beta ยังสามารถต่อต้านโรคร้ายอื่น ๆ อย่างเช่น โรคตับอักเสบ และโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (MS: Multiple Sclerosis) ได้อีกด้วย

ทว่าต้นราคาของไข่ไก่แต่ละฟองจะอยู่ที่ประมาณ 535,995 เหรียญฯ (ประมาณ 17 ล้านบาท) ถึงประมาณ 2.6 ล้านเหรียญฯ (ประมาณ 83 ล้านบาท) สาเหตุของความต่างของราคาเพราะโอกาสที่จะได้ไข่ที่มีคุณสมบัติครบทุกประการเกิดขึ้นได้ยากมากนั่นเอง

จึงทำให้หลายคนถึงกับพูดออกมาว่า ขอยอมเป็นมะเร็งตายดีกว่า ซึ่งอาจจะจริง เพราะถ้าหากต้องทำงานเพื่อหาเงินจำนวนขนาดนั้น อาจจะต้องเหนื่อยตายหรือหาเงินไม่ทันก่อนที่จะหมดอายุไขกันพอดี

Fact – โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง หรือ MS เป็นโรคเรื้อรังทางระบบประสาท ที่มีอาการแตกต่างกันออกไปมากมาย เช่น ตามัว มองภาพเห็นไม่ชัด หรือเห็นภาพซ้อน กลืนลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน สะอึกไม่หยุด เป็นต้น อาจส่งผลให้เกิดความพิการได้หากปล่อยทิ้งไว้หรือไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่ระยะแรก เป็นอีกหนึ่งโรคที่มีความน่ากลัวในระดับใกล้เคียงกับโรคมะเร็ง

อ่านต่อ – รู้จักกับ “VANTABLACK” สสารที่มี “สีดำมืด” ที่สุดในโลก!