แฮคเกอร์ขโมยน้ำมัน 600 แกลลอน จากปั๊มในเมืองดีทรอยด์ โดยการแฮคหัวจ่าย!

 

สื่อท้องถิ่นของเมือง Detroit ได้รายงาน เกิดเหตุขโมยน้ำมัน ณ ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในเมือง โดยแฮคเกอร์ได้ทำการแฮคระบบหัวจ่ายน้ำมัน เพื่อให้ผู้ที่เติมน้ำมันอยู่ในขณะนั้นได้เติมกันไปเลยแบบฟรีๆไม่เสียตังค์ (มีผู้โชคดี 10 คันได้เข้มาเติมแบบฟรีๆ ทำให้มีน้ำมันโดนขโมยไป 600 แกลลอน ประมาณ 2,300 ลิตร คิดเป็นมูลค่าราว 1,800 ดอลลาร์)

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงประมาณบ่ายโมงวันที่ 23 มิถุนายน แม้พนักงานประจำปั๊มจะพยายามสั่งตัดการจ่ายน้ำมันโดยอาศัยระบบคอมพิวเตอร์ของปั๊มแต่ก็ไม่เป็นผล เหตุการณ์แจกน้ำมันฟรีเกิดขึ้นเป็นเวลานาน 90 นาที จนกระทั่งพนักงานประจำปั๊มตัดสินใจใช้อุปกรณ์หยุดฉุกเฉินเพื่อทำการตัดระบบน้ำมันและโทรแจ้งตำรวจ

จากการตรวจสอบพบว่ามีอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อการควบคุมจากระยะไกลถูกนำเข้าไปติดตั้งไว้กับหัวจ่ายน้ำมัน แม้กล้องวงจรปิดภายนอกของปั๊มจะมีปัญหาในช่วงเวลาที่ผู้ก่อเหตุลงมือ แต่ยังดีที่มีภาพจากกล้องวงจรปิดซึ่งติดตั้งอยู่ในร้านค้าของปั๊มน้ำมันทำให้สามารถระบุได้ว่างานนี้มีผู้ต้องสงสัยจำนวน 2 คน และทางตำรวจยังไม่สามารถจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้ในขณะนี้

ปั๊มในอเมริกาจะแตกต่างจากบ้านเรา เพราะเป็นปั๊มที่ต้องบริการตัวเอง เติมเอง จ่ายเอง จึงเปิดช่องให้โกงได้ง่ายเพราะไม่ค่อยมีใครยืนดูแล

 

 

สำหรับการแฮกเพื่อขโมยน้ำมันครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้น เพราะเมื่อ 2-3 เดือนก่อนมีชายคนหนึ่งถูกตั้งข้อหาว่าใช้อุปกรณ์แฮคระบบควบคุมหัวจ่ายน้ำมันเพื่อขโมยน้ำมันเป็นมูลค่า 800 ดอลลาร์ ส่วนเมื่อเดือนที่แล้วก็มีคดีของลูกจ้างบริษัท BP ทำการแก้ไขบันทึกในระบบคอมพิวเตอร์เพื่อทำการขโมยน้ำมันเป็นมูลค่ามากกว่า 300,000 ดอลลาร์จากบริษัท และ เหล่าแฮกเกอร์ได้ใช้สกิมเมอร์เจาะระบบข้อมูลในบัตรเครดิตของผู้ขับขี่ เพื่อเติมน้ำมันฟรีและขโมยน้ำมันออกไป โดยเจ้าของบัตรเป็นผู้เสียหาย

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านซอฟแวร์เกี่ยวกับระบบความปลอดภัย TrendMicro ได้ออกมาเตือนตั้งแต่ปี 2015 แล้วว่า ปั๊มแก๊สมีความเสี่ยงอย่างมากที่จะโดนแฮกระบบ แฮกเกอร์เหล่านี้จะใช้ช่องโหว่ของระบบเข้าเชื่อมต่อกับปั๊มผ่านทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งควบคุมได้ทั้งระดับปริมาณน้ำมันรวมไปถึงระบบอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

สำหรับประเทศไทยเรานั้นยังไม่เคยมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นมาก่อน แต่สำหรับการใช้สกิมเมอร์ในการขโมยเงินบัตรเครดิตนั้นมีข่าวมาให้เห็นเรื่อยๆ ทั้งจับตัวได้และยังลอยนวลอยู่ และไม่แน่ว่าเป้าหมายต่อไปอาจกำลังเล็งปั๊มน้ำมันอยู่ก็เป็นได้…

source

14 E-book Flagfrog