เผยวิธีสร้าง “ซอมบี้” ตามตำราของเผ่าเฮติโบราณ! (วิทยาศาสตร์ + จิตวิทยา)

 

สาธารณรัฐเฮติ ประเทศเล็กๆ ในทวีปอเมริกาเหนือ บนเกาะฮิสปันโยลา ทะเลแคริบเบียน ซึ่งเกาะนี้มีอยู่สองประเทศ ซีกหนึ่งเป็นเฮติ ส่วนอีกซีกเป็นสาธารณรัฐโดมินิกัน โดยที่เฮติมีพื้นที่ประมาณ 2.8 หมื่นตารางกิโลเมตร ประชาชนประมาณ 9 ล้านคน เป็นสาธารณรัฐเอกราชของคนผิวดำแห่งแรกของโลก โดยประกาศเอกราชจากการเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส ตั้งแต่ปี 1804 หรือเมื่อกว่า 200 ปีมาแล้ว

“ซอมบี้” (Zombie) เป็นความเชื่อที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาร้อยปีที่ผ่านมา ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศเฮติ ที่มีความเชื่อเกี่ยวกับพ่อมดหมอผีเป็นส่วนใหญ่ ในช่วงนั้นมีชาวผิวขาวพากันเข้าไปอาศัยอยู่กับชาวเฮติ เพื่อหาผลประโยชน์ต่างๆ ทั้งแรงงาน และพื้นที่เพาะปลูก

มีอยู่วันหนึ่งชาวผิวขาวได้สังเกตเห็นสิ่งผิดปกติกับแรงงานชาวเฮติ พวกเขาดูไม่เป็นธรรมชาติ ทั้งสีหน้า ท่าทางที่แข็งทื่อ ดวงตาเหม่อลอยเหมือนกับศพที่เดินได้ แรงงานชาวเฮติเหล่านี้สามารถทำงานในไร่ได้ทั้งวันทั้งคืนโดยไม่กินอะไรด้วยซ้ำ แถมยังมีร่างกายแข็งแรงผิดมนุษย์ แบกหามของหนักกลางแดดได้ทั้งวัน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ ชาวตะวันตกรู้จักซอมบี้เป็นครั้งแรกหลังจากที่อเมริกาเข้าไปครอบครองประเทศเฮติในช่วงปี 1915-1934 หลังจากที่ทหารอเมริกันกลับบ้านเกิด

โดยแรงงานเหล่านี้ส่วนมากจะเป็นคนของพ่อมดที่เรียกว่า “บอคอร์” (Bokor) พวกเขาอ้างว่าพวกคนเหล่านี้ได้เสียชีวิตไปแล้ว (โกหก) แต่ที่ยังเคลื่อนไหวทำงานอยู่ได้เป็นเพราะมนต์ที่ตัวเองคืนชีพให้ซอมบี้เหล่านั้น และแน่นอนเรื่องนี้ต้องได้รับการพิสูจน์

 

แคลร์วิอุส นาร์ซิสส์

 

ในปี 1982 เวท เดวิส นักมานุษยวิทยาผู้มีความสนใจในเรื่องของชนเผ่าพื้นเมืองเป็นพิเศษ ได้เดินทางไปยังเฮติทันทีเมื่อเรื่อง “ซอมบี้เฮติ” เกิดดังขึ้นมา เวดได้พบกับ “แคลร์วิอุส นาร์ซิสส์” (Clairvius Narcisse) แรงงานทาสคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ในไร่นาน 16 ปี ก่อนที่จะได้รับการปล่อยตัวออกมา เขาใช้เวลาอยู่หลายปีเดินเร่ร่อนไปมาโดยที่ไม่รู้ตัว

แต่แล้ววันหนึ่งความทรงจำที่เคยเลือนหายก็ค่อยๆกลับมา เขาจึงเดินทางมายังหมู่บ้านที่เคยอาศัยอยู่ แคลร์วิอุสพบน้องสาวในตลาด แต่เขาเปลี่ยนไปมากทำให้น้องสาวจำไม่ได้ แคลร์วิอุสจึงเล่าเรื่องสมัยเด็กๆที่มีเพียงแค่ตัวเขากับน้องสาวเท่านั้นที่รู้ ทำให้น้องสาวยอมเชื่อว่าเขาคือพี่ชายตัวจริง…

 

 

“เวท เดวิส” ได้เขียนถึงเรื่องซอมบี้ในทางการแพทย์จากประสบการณ์ที่เดินทางไปเฮติ ไว้ในหนังสือ 2 เล่มคือ 1.The Serpent and the Rainbow 2.Passage of Darkness: The Ethnobiology of the Haitian Zombie เขาระบุว่าซอมบี้นั้นเกิดจากสารมากกว่า 3 ชนิดที่ซึมผ่านเข้าไปในกระแสเลือด

  • พิษ Tetrodotoxin ซึ่งเป็นพิษต่อระบบประสาท ที่สามารถพบได้ในเนื้อของปลาปักเป้า
  • ยากล่อมประสาทที่เป็นพิษที่ได้จากดอกดาทูร่า (Datura stramonium)
  • พิษ Bufotoxin จากคางคก

เมื่อกระบวนการวิทยาศาสตร์สารพิษทั้งหมดเสร็จสิ้น ก็ถึงเวลาของกระบวนการจิตวิทยา ทาสที่ถูกสารดังกล่าวจะตื่นขึ้นมาด้วยสภาพจิตใจที่สับสน และบอคอร์ก็จะใช้การสะกดจิต เสริมด้วยการใส่ความเชื่อให้คิดว่าตนตายไปแล้วและกลายเป็นซอมบี้ไปในที่สุด

เวดได้ตัวอย่างผงทำซอมบี้มา 8 ตัวอย่างจากหมอผีหลายคน  แน่นอนว่ามีส่วนประกอบของสารออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทบางชนิดตามที่คาดการณ์ หมอผีต้องใช้สารออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทอย่างระมัดระวัง เพราะหากใช้มากจนเกินไปจะทำให้เหยื่อเสียชีวิตจริงๆได้…

สรุป – ซอมบี้เหล่านี้ ก็คือคนที่ยังมีชีวิต มีลมหายใจ กินอาหารได้ พูดได้ รับฟังคำสั่งได้ แต่ไม่มีความรู้สึกเจ็บปวด มีดวงตาที่ไร้แวว เหม่อลอย เวลาเดินเหินไปไหนมาไหนจะโยกไปเยกมา จึงทำให้ชาวเฮติไม่กลัวซอมบี้ แต่กลัวการที่จะถูกนำไปทำเป็นซอมบี้ในอนาคตมากกว่า

source , source

14 E-book Flagfrog