นิทานก่อนนอน “ฮันเซล และ เกรเทล” เวอร์ชั่นพี่น้องกริมม์ โศกนาฏกรรมที่บ้านขนม

 

“Hansel and Gretel หรือ ฮันเซล และ เกรเทล” เป็นนิทานพื้นบ้านของทางทวีบยุโรปเชื่อว่าถูกแต่งขึ้นที่ประเทศเยอรมัน และได้รับการบันทึกโดยสองพี่น้องตระกูลกริมม์ (Grimm) ตีพิมพ์ใน ค.ศ. 1812 ก่อนที่จะถูกนำไปดัดแปลงเป็นนิทานก่อนนอนสำหรับเด็ก (เนื้อหาซอฟท์ขึ้น แทบไม่มีความรุนแรง)

นิทานเรื่องนี้เล่าถึงฮันเซลและเกรเทลสองพี่น้องที่เกิดมาในครอบครัวสุดแสนยากจน จึงถูกครอบครัวนำไปทิ้งในป่าเพราะไม่มีกำลังเลี้ยง แม้ว่าเด็กทั้งสองจะพยายามทุกวิถีทางเพื่อกลับบ้านแต่ยิ่งกลับทางเดิมก็ยิ่งหลง สุดท้ายก็หลงป่าจนได้มาเจอกับบ้านหลังหนึ่ง บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่ทำมาจากขนม ทุกๆส่วนของบ้านสามารถกินได้ แต่เด็กทั้งสองก็ต้องตกใจสุดขีดเมื่อเจ้าของบ้านเปิดประตูออกมาต้อนรับ เพราะเจ้าของบ้านคือแม่มดตาบอดและเป็นมนุษย์กินคน

เด็กทั้งสองคนถูกจับ แม่มดบังคับให้เกรเทล(ผู้หญิง) ทำหน้าที่เป็นแม่บ้านคอยเก็บกวาดทำความสะอาดบ้านเยี่ยงทาส ส่วนฮันเซล(ผู้ชาย) ถูกแม่มดจับขังและบังคับให้กินขนมและอาหารต่างๆ เพื่อที่จะขุนให้ฮันเซลอ้วนพีเพื่อที่จะกินได้อย่างสำราญ และวันเชือดก็มาถึงแม่มด เตรียมเครื่องปรุง จุดไฟกองใหญ่ ต้มน้ำให้เดือด ซึ่งเกรเทลก็อาศัยจังหว่ะที่แม่มดเผลอนี้ ผลักแม่มดเข้าไปในกองไฟ ผลคือแม่มดถูกไฟคลอกตายคาที่ เกรเทลรีบวิ่งไปช่วยฮันเซล ทั้งคู่ปลอดภัยหนีพ้นจากบ้านขนมได้ในที่สุด

 

 

ตอนจบเวอร์ชั่นฝรั่งเศส – ในขณะที่แม่มดเผลอ เด็กสองคนได้จับแม่มดเชือดคอหอยจนเธอเลือดท่วม ทรมานอย่างรุนแรง และหลบหนีไป

แต่ถ้าเป็นเวอร์ชั่นนิทานก่อนนอนที่เด็กๆสามารถอ่านได้ – จะมีตัวละครเพิ่มขึ้นมาคือ พ่อที่เป็นช่างไม้ แม่เลี้ยงใจร้าย เศษขนมปัง แจกันที่เต็มไปด้วยสมบัติ และเรือหงส์ เพื่อนๆสามารถอ่านเวอร์ชั่นนี้ที่เว็บนิทานทั่วไปได้เลยครับ

อีกหนึ่งมูลเหตุในการแต่งนิทานเรื่องนี้ขึ้น – เพื่อกลบเกลื่อนอาชญากรรมที่เกิดขึ้นที่ยุโรป – ในตอนนั้นมีสูตรทำขนมปังที่ขึ้นชื่อว่าลึกลับมาก เจ้าของสูตรจะไม่ยอมเผยให้คนนอกรับรู้้เด็ดขาด ด้วยความอยากรู้จึงส่งเด็กเข้าไปล้วงข้อมูล ซึ่งเจ้าของสูตรเป็นหญิงแก่ใจดี และเมื่อเด็กทั้งสองถูกจับได้ หญิงแก่ก็ไม่ได้ฆ่าแถมยังรับเลี้ยงเป็นอย่างดี แต่ก็ได้มีคนในหมู่บ้านเข้าไปฆ่าหญิงแก่ แล้วหมกศพด้วยการเผา เขาจึงแต่งนิทานเรื่องนี้ขึ้นเพื่อกลบเกลื่อนอาชญากรรมที่ตนเองได้ก่อเอาไว้

จากการแต่งนิทานที่หลายๆเรื่องมีจุดขายคือ ความรุนแรง ความเศร้า ความพีค ความดิบ ทำให้มีการวิเคราะห์กันว่า แท้จริงแล้ว พี่น้องกริมม์คืออัจฉริยะ หรือ แค่คนโรคจิตที่เขียนนิยายระบายความใคร่กันแน่?

ซึ่งในปี 2013 หนัง : ฮันเซล แอนด์ เกรเทล นักล่าแม่มดพันธุ์ดิบ – (Hansel and Gretel Witch Hunters) นำแสดงโดย ฮันเซล (เจเรมี่ เรนเนอร์) และ เกรเทล (เจมม่า อาร์เทอร์ตัน) หนังสนุกมากครับ เพราะหลังจากที่สองพี่น้องถูกแม่มดหลอกไปฆ่า ก็ดูเหมือนว่าทั้งคู่จะแค้นฝังใจ จึงตกลงพากันออกล่าแม่มดแทน แม้หนังจะลงทุนไปเพียง 60 ล้านเหรียญ แต่ก็สามารถทำเงินทั่วโลกได้สูงถึง 200 ล้านเหรียญเลยทีเดียว แนะนำให้ดูครับ สนุกมาก

source

14 E-book Flagfrog