ภูเขาไฟฮาวาย ปะทุเป็นฝนอัญมณี นำมาขัดเจียระไนขายได้

สถานการณ์ภูเขาไฟคิลาเว บนเกาะบิ๊กไอร์แลนด์ ของรัฐฮาวายที่นับวันยังคงทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้ว และยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบลงง่ายๆ และถึงแม้ภูเขาไฟจะทำลายบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างของประชาชนไปมากมาย แต่ก็มีรายงานที่สร้างความแปลกใจให้กับผู้คนในพื้นที่ ภูเขาไฟคิลาเว ได้ปล่อยฝนอัญมณีซึ่งถูกปล่อยออกมากจากปากปล่องภูเขาไฟพร้อมกับเถ้าถ่านตกลงมาเป็นบริเวณกว้าง

โดยอัญมณีดังกล่าวที่ถูกพบคือ โอลิวีน (Olivine) เป็นแร่ประกอบหินสีเขียว จัดว่าเป็นเป็นรัตนชาติชนิดหนึ่งที่เรียกว่า เพริดอต (Peridot) หรือที่ทุกคนอาจเคยได้ยินชื่อว่า “มรกตราตรี” โดยเจ้าแร่นี้สามารถนำมาขัดเจียระไนเป็นอัญมณีได้ ซึ่งหากพบเป็นแร่เม็ดเล็กๆ ก็อาจจะไม่มีราคาอะไรมากมายนัก แต่ถ้าหากพบเป็นแร่ก้อนใหญ่ก็อาจมีราคาสูง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของผลึกภายใน

 

 

แล้วภูเขาไฟแจกเพชรให้ทุกคนได้ยังไงหล่ะ?

ต้องบอกก่อนนะครับว่า อัณมณี แร่ธาต และเพชรส่วนใหญ่บนโลก เกิดขึ้นจากภูเขาไฟทั้งสิ้น เพราะความร้อนจากชั้นแมกม่า + กับแรงอัดของพื้นผิวดิน ที่ทับถมและหลอมหลวมกันหลายร้อยล้านปี จึงไม่แปลกที่หินจะกลายเป็นดินแล้วกินจะกลายเป็นแร่

– เพชร ก่อตัวในชั้นหินหนืด(แมนเทิล) ลึกลงไปราว 150 กม.
– เพริดอต ก่อตัวในชั้นหินหนืด(แมนเทิล) ลึกลงไปราว 30-90 กม.

ลาวาบนฮาวายนั้นมาจากแมกม่าที่ค่อนข้างตื้นจึงไม่แปลกที่จะพบแต่แร่เพอริดอต แต่ถ้าภูเขาไฟคิลาเวปะทุลาวาจากชั้นที่ลึกมากกว่านี้ ชาวบ้านคงดีใจไม่ใช่น้อยที่จะมีเพชรเอาไปขายแล้วมาสร้างบ้านหลังใหม่ หลังจากเหตุการณ์ภูเขาไฟปะทุสลบลง

 

 

และนับตั้งแต่ที่ภูเขาไฟปะทุ เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยขณะนี้คาดว่าลาวาจากภูเขาไฟได้ทำลายบ้านเรือนของประชาชนไปแล้วกว่า 600 หลัง พลเมืองอีกราว 2,800 คนต้องไร้ที่อยู่อาศัย นอกจากนี้ยังมีความกังวลว่า ลาวาที่ไหลลงยังมหาสมุทรแปซิฟิกนั้น จะก่อให้เกิดไอน้ำที่เต็มไปด้วยก๊าซพิษจำพวกคาร์บอนไดออกไซด์ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนในพื้นที่อีกด้วย

Fact – นอกจากนี้ เพชรยังเกิดได้จากอุกกาบาตพุ่งชนโลก หากชนหินที่มีคาร์บอนเป็นส่วนประกอบ เช่น หินปูน หินอ่อน ด้วยความที่อุณหภูมิสูงและแรงชนสูง เพชรก็กำเนิดได้ อย่างในหลุมอุกกาบาตในไซบีเรีย พบเม็ดเพชรขนาด 1.3 ซม แม้โดยทั่วๆไปจะพบแค่เม็ดเล็กๆขนาด มม.

14 E-book Flagfrog