ภัยเงียบไม่รู้ตัว! โรคสมาธิสั้นผู้ใหญ่ โรคที่อาจทำให้แผนการชีวิตของคุณพังไม่เป็นท่า

ถ้าหากคุณกำลังมีพฤติกรรมที่วอกแวกง่าย ฟังจับใจความไม่ค่อยรู้เรื่อง หรือรู้สึกว่าใจตัวเองไม่นิ่งพอ คุณอาจจะกำลังประสบปัญหาที่คาดไม่ถึงซะแล้ว เพราะโรคที่พูดถึงนั้น มักจะเกิดขึ้นกับเด็กที่มีอายุระหว่าง 9-18 ปีเท่านั้นเอง แต่ในปัจจุบันนี้ มีการค้นพบโรคนี้กลับมาอีกครั้ง และมักจะเกิดขึ้นกับคนในวัยทำงานด้วยเช่นกัน นั่นก็คือ โรคสมาธิสั้นนั่นเอง

168451

ว่า โรคสมาธิสั้น (Attention Deficit Hyperactivity Disorder) มองดูผิวเผินอาจจะเป็นเพียงแค่โรคอยู่ไม่นั่งธรรมดาๆ แต่ถ้าหากเกิดขึ้นสำหรับบุคคลวัยผู้ใหญ่หรือวัยทำงานแล้ว โรคนี้ถือว่าเป็นปัญหาต่อสมาธิในการทำงานมากๆเลยทีเดียว เพราะมันจะทำให้คุณรู้สึก พะว้าพะวง และบริหารจัดการเวลาไม่ได้ สมองของคุณจะฟุ้งซ่านไปเรื่องอื่น จนทำให้งานที่อยู่ตรงหน้าไม่เสร็จสักที จนอาจก่อเกิดให้กลายเป็นโรคเครียดตามมาในภายหลังได้

sdc

แน่นอนว่าความน่ากลัวของโรคสมาธิสั้น ไม่ได้เกิดจากโรคโดยตรง แต่เกิดจากสภาวะผลที่ตามมาของโรคนี้ ไม่ว่าจะเป็นคนหงุดหงิดง่าย เหนื่อยง่าย เครียดอยู่ตลอด และกดดันในงานตัวเองไม่สิ้นสุด ทำให้สภาวะทางระบบทางเดินอาหารไม่คล่องตัว และทำให้เสียการเสียงานอีกต่างหาก  ผลการดำเนินของโรคดังกล่าว มาจากสุขภาพจิตใจและร่างกายที่ไม่เอื้ออำนวย อาจเกิดขึ้นจากสภาพแวดล้อมที่ไม่สามารถรวบรวมสมาธิในการทำงานได้ เช่น สถานที่วุ่นวายอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นแล้ว หากคุณไม่อยากกลายเป็นโรคสมาธิสั้นดังกล่าว ก็ควรนั่งสมาธิ หรือไปพบจิตแพทย์ เพื่อหาวิธีปรับตัวให้คงอยู่ตามสภาพเดิมในที่สุด

thaihealth_c_afginqtz2478

เพราะเห็นอย่างนี้แล้ว ใช่ว่าโรคสมาธิสั้น จะเกิดจากเด็กซะทีเดียว และมันจะทวีความร้ายแรงมากกว่าด้วย ถ้าหากเกิดในวัยผู้ใหญ่อย่างเรา ฉะนั้น คุณควรหาเวลาว่างพักผ่อน หรือหางานอดิเรกที่ใช้สมาธิอยู่กับตัวเองให้มากๆนะครับ

hj_1

ขอขอบคุณเครดิตข้อมูลจาก gov/health/topics