นักวิจัยพบ “หัวใจหยุดเต้น” อาจไม่ได้แปลว่าตายแล้ว! (ความพิศวงของร่างกายมนุษย์)

 

งานวิจัยชิ้นใหม่ ซึ่งถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Annals of Neurology เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2561 ระบุว่า ทีมนักประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัย Charité–Universitätsmedizin Berlin ประเทศเยอรมนี พยายามหาคำตอบเกี่ยวกับกลไกลรวมถึงช่วงเวลาของสิ่งที่เกิดขึ้นขณะหมดลมหายใจด้วยการฝังขั้วไฟฟ้าลงไปในสมองผู้ป่วยใกล้ตาย 9 คน ซึ่งต่างอยู่ในภาวะสมองตายและไม่สามารถรักษาได้

แล้วก็พบว่าแม้หัวใจจะหยุดเต้นไปแล้วแต่สมองยังทำงานอยู่เพราะสามารถตรวจจับคลื่นสัญญาณไฟฟ้าจากสมองของคนทั้ง 9 ได้หลังหัวใจหยุดเต้นหลายนาที นานที่สุดถึง 5 นาที

โดยปกติแล้วเมื่อหัวใจหยุดเต้น เลือดก็จะหยุดไหลเวียน ทำให้เซลล์ในร่างกายขาดออกซิเจน เมื่อไม่มีออกซิเจนเซลล์ในร่างกายก็จะตาย แต่การศึกษานี้พบว่าเซลล์สมองมีพลังงานสำรองช่วยให้สามารถทำงานต่อไปได้หลังจากที่หัวใจหยุดเต้นแล้ว

 

 

การค้นพบนี้อาจทำให้คำว่า “หัวใจหยุดเต้น เท่ากับ เสียชีวิต” เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง กล่าวคือลมหายใจอาจไม่ใช่จุดตัดสินการเสียชีวิตเหมือนอย่างที่คิดและทำกันทั่วโลก หรืออาจกล่าวได้ว่าแม้จะตรวจไม่พบสัญญาณชีพก็อาจไม่ได้หมายความว่าคน ๆ นั้นเสียชีวิตแล้วจริง ๆ

ทำให้เกิดการถกเถียงกันอย่างหนักหน่วงว่า การผ่าตัดนำอวัยวะออกจากร่างของผู้บริจาคอวัยวะภายใน 5 นาทีหลังหัวใจหยุดเต้น ถือเป็นเรื่องที่สมควรทำหรือไม่? เพราะผู้บริจาครายนั้นอาจจะยังไม่ตายจริงก็ได้ เพราะสมองจะยังคงทำงานอยู่ตามผลลัพธ์ของงานวิจัยนี้

ศาสตราจารย์ เจ็ด ฮาร์ตติง จากโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยดังกล่าวบอกว่า หากทำให้เลือดกลับมาไหลเวียนภายใน 5 นาที ก็มีความเป็นไปได้ ที่จะคืนชีพให้กับคนผู้นั้นได้

 

งานวิจัยชิ้นนี้…สอดคล้องกับผลวิจัยใดบ้าง?

  • สอดคล้องกับผลการวิจัยของ University of Western Ontario สมองของมนุษย์จะยังคงทำงานต่อไปอีก 10 นาที หลังจากหัวใจหยุดเต้นจนไร้ชีพจรไปแล้ว สาเหตุที่สมองยังทำงานต่อไปอีกสักพักก็เพราะว่า ‘มีคลื่นการทำงานประเภทเดียวกับคลื่นสมองในระหว่างการหลับลึกเมื่อตอนยังมีชีวิตอยู่’
  • สอดคล้องกับผลการวิจัยคนไข้ 2,060 ราย (ผู้ป่วยที่หัวใจหยุดเต้นแต่ฟื้นขึ้นมาได้จากการทำ ปั๊มหัวใจ หรือ CPR) จาก 15 โรงพยาบาลทั้งในประเทศอังกฤษ สหรัฐอเมริกา และออสเตรีย ของมหาวิทยาลัยเซาท์แธมป์ตัน ในประเทศอังกฤษ พบว่า มนุษย์เราจะยังรู้สึกตัวและรับรู้เหตุการณ์รอบๆตัวต่ออย่างน้อย 3 นาที แม้หัวใจจะหยุดเต้นไปแล้วก็ตาม ทั้งนี้สมองจะหยุดทำงานไปราว 20-30 วินาที และพอหัวใจกลับมาเต้นอีกครั้งสมองก็จะกลับมาทำงานปกติอีกครั้ง
  • สอดคล้องกับในสมัยที่มีการประหารชีวิตด้วยการตัดหัวด้วยเครื่องกิโยติน นักวิทยาศาสตร์สมัยนั้นได้พยายามบันทึกระยะเวลาในการมีชีวิตอยู่ของมนุษย์หลังจากถูกตัดหัว และมีรายงานหลายครั้งว่า ศีรษะที่ถูกตัดออกมานั้นยังคงมาสามารถกระพริบตา และขยับปาก คล้ายกับการพยายามพูดหรือกรีดร้องได้อยู่ชั่วระยะเวลาหนึ่ง มีการคำนวณว่า สมองของเราจะมีออกซิเจนที่สะสมอยู่มากพอที่จะทำคำสั่งง่ายๆ อย่างเช่น ขยับลูกตาหรือปากได้ประมาณ 7 วินาที และจะหมดสติใน 11 วินาที และจะตายสนิทภายใน 60 วินาที

source , source , source

14 E-book Flagfrog