ฮิปโป ไม่ใช่สัตว์น่ารัก… บทความนี้จะทำให้คุณมองฮิปโปเปลี่ยนไปตลอดกาล

 

ฮิปโปโปเตมัส หรือที่เรียกสั้นๆว่า ฮิปโป (Hippopotamus) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกินพืชชนิดหนึ่ง ชื่อ “ฮิปโปโปเตมัส” มาจากภาษากรีกคำว่า หมายถึง “ม้าน้ำ” เนื่องจากมีส่วนหัวคล้ายม้ามาก โดยเฉพาะยามเมื่ออยู่ในน้ำ น้ำหนักตัวหนักมากได้ถึง 2–4 ตัน พบได้ทั้งแม่น้ำ, หนองน้ำ, ทะเลสาบ หรือปลักโคลน ว่ายน้ำและดำน้ำเก่งมาก อายุขัยเต็มที่ราว 45–70 ปี

ฮิปโปโปเตมัสเป็นสัตว์ที่มีอุปนิสัยดุร้ายฉุนเฉียวมาก มีการคาดการณ์ว่า ทุกๆ ปีมีคนตายด้วย “น้ำมือ” ของฮิปโปไม่ต่ำกว่าปีละ 300 คน ทำให้ฮิปโปขึ้นแท่นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ที่สุดในโลก ทิ้งห่างปลาฉลามที่ฆ่าคนแค่ปีละ 10 คนไปแบบไม่เห็นฝุ่น และนี่คือสุดยอดความสามารถของสัตว์นักล่าที่มีอยู่ในตัวของสัตว์กินพืชชนิดนี้ครับ

  • เป็นสัตว์ที่อ้าปากได้กว้างที่สุดในโลก อ้าได้กว้างถึง 180 องศา ทำให้มีแรงกัดมากถึง 1,825 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว
  • วิ่งเร็วกว่า ยูเซน โบลต์ มนุษย์ที่เร็วที่สุดในโลก 40 ก.ม.ต่อชั่วโมง แต่ฮิปโปวิ่งได้ 50 ก.ม. ต่อชั่วโมง
  • เป็นสัตว์ชนิดเดียวที่สามารถต่อสู้กับจระเข้ได้อย่างสูสี
  • ภายในปากมีเขี้ยวที่มีความยาวถึง 40 – 50 ซม. ซึ่งเป็นอาวุธสำคัญในการบดทำลายคู่ต่อสู้

 

 

เนื่องจากฮิปโปเป็นสัตว์ที่หวงอาณาเขตมาก ทำให้ในสมัยอียิปต์โบราณ ฮิปโปกับมนุษย์ต้องต่อสู้กันอยู่บ่อยครั้ง พวกฮิปโปมักขึ้นฝั่งขึ้นมาทำร้ายคนและทำลายข้าวของรวมถึงพื้นที่เพาะปลูกด้วย และเคยมีฟาโรห์องค์หนึ่งโดนฮิปโปกัดตายตอนออกไปล่าสัตว์ด้วย ทำให้ชาวอียิปต์โกรธแค้นพวกเขากวาดล้างฮิบโปจนสูญพันธ์จากแม่น้ำไนล์เลยทีเดียว จากนั้นฮิบโปก็ได้กลายเป็น สัญลักษณ์ของเทพเซ็ธ เทพเจ้าแห่งการทำลายล้าง

Fact – ฮิปโปใช้เวลาเกือบ 16 ชั่วโมงต่อวันในน้ำ
Fact2 – อึของฮิปโปมีความสำคัญต่อระบบนิเวศเป็นอย่างมาก เพราะฮิปโปเป็นสัตว์อึเยอะและอึก้อนใหญ่ (ปีละ 60,000 กิโลกรัม) อึของมันจะกลายเป็นอาหารของปลาต่างๆในแม่น้ำ (ไนโตรเจน คาร์บอน ฟอสฟอรัส สูงมาก)

เรื่องสอดคล้องที่คุณน่าจะชอบ – เปิดประวัติ Gustave (กุสตาฟ) โคตรไอ้เข้ 300 ศพ ตำนานที่ยังมีลมหายใจ

14 E-book Flagfrog