ไขปริศนา…ทำไม “หอเอนปิซา” ทนต่อแผ่นดินไหว ทั้งที่เอนจนจะล้มอยู่แล้ว!

 

เชื่อหรือไม่ว่ากว่าจะมาเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่างสมบูรณ์ หอเอนแห่งนี้ใช้เวลาถึงกว่า 200 ปี ระหว่างปี ค.ศ.1174 – 1370 มีน้ำหนักกว่า 14,000 ตัน และเป็นที่รู้จักทั่วโลกในฐานะที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศอิตาลี เช่นเดียวกับโคลอสเซียมที่กรุงโรม แต่เพียงแค่ 5 ปี หลังจากเริ่มทำการก่อสร้างหอคอยแห่งนี้ก็เริ่มเอนลงไปทางเหนือแล้ว ทว่าสถาปนิกอย่าง จิโอวานนี ดิ ซิโมเน (Giovanni di Simone) ก็ยังคงเดินหน้าสร้างต่อจนเสร็จสมบูรณ์

สาเหตุของการเอนเอียงจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศอิตาลี ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การที่หอคอยแห่งนี้ลาดเอียงลงเรื่อยๆ เป็นเพราะพื้นดินที่ใช้ในการก่อสร้างไม่เอื้ออำนวย เนื่องจากชั้นดินมีลักษณะเป็นดินปนทรายและดินโคลนทำให้ไม่แข็งแรงพอที่จะรองรับน้ำหนักของหอคอยขนาดใหญ่ได้

คำถามสำคัญคำถามที่ 1 แล้วจะมีโอกาสไหมที่หอคอยแห่งนี้จะพังถล่มลงมา? คำตอบคือ มีโอกาสแน่นอน ในทุก 20 ปี หอคอยแห่งนี้จะเอนลง 1 นิ้ว โดยขณะนี้มันเอนลงมาประมาณ 13 องศาแล้ว มีการคาดการณ์จากเหล่าวิศวกรไว้ว่า หอเอนปิซ่านี้จะอยู่ได้อีกอย่างน้อย 200 ปี แต่ถ้ามีเทคโนโลยีดีๆ ก็อาจยืดระยะเวลาได้ถึง 800 ปีเลยทีเดียว

 

 

และอีกหนึ่งความพิศวง ที่ยังคงเป็นปริศนามาจนถึงทุกวันนี้คือ ทำไมหอเอนเมืองปิซาถึงยังคงตั้งตระหง่านอยู่ได้ แม้ว่าจะเผชิญกับแผ่นดินไหวรุนแรงอย่างน้อย 4 ครั้ง และแผ่นดินไหวเล็กๆ อีกหลายครั้ง ตลอดเวลากว่า 700 ปีที่ผ่านมา

คำถามสำคัญคำถามที่ 2 ทำไมหอเอนเมืองปิซาไม่ล้มแม้เจอแผ่นดินไหว? คำตอบคือ ทำเลที่ตั้งและการก่อสร้าง ช่วยให้หอเอนเมืองปิซารอดพ้นจากแรงกระทำของแผ่นดินไหวได้โดยชั้นดินที่อยู่ใต้หอเอนปิซานั้น เคยเป็นพื้นของแม่น้ำมาก่อนในยุคก่อนประวัติศาสตร์ จึงทำให้ดินมีคุณสมบัตินุ่มกว่าปกติ ประกอบกับตัวหอที่มีลักษณะเป็นกำแพงหินอ่อนที่หนาและสูง เมื่อคลื่นแผ่นดินไหวมาถึงหอเอน ดินจะมีการเคลื่อนไหวและดูดซับแรงไว้ ขณะที่ตัวหอจะไม่สั่นสะเทือนตาม คล้ายๆ กับอยู่บนกระดานโต้คลื่น ซึ่งถ้าชั้นดินมีความแข็ง คลื่นแผ่นดินไหวก็คงจะกระทบกับหอเอนเต็มๆ และพังลงไปแล้ว

คำตอบของคำถามที่ 2 นี้อาจจะยาว แต่สรุปสั้นๆได้ว่า เพราะชั้นดินอันนุ่มนิ่มนี้เอง ที่ช่วยดูดซับแรงสั่นของแผ่นดินไหว จนมันทำแทบไม่ส่งผลต่อหอเอนปิซาเลย

จอห์น เบอร์เเลนด์ (John Burland) หนึ่งในผู้นำในโครงการบูรณะหอเอนนี้ บอกกับสื่อว่า มีความเป็นไปได้น้อยนิดมากที่ฐานของหอระฆังจะล่ม เขาคิดว่ามีเพียงสาเหตุเดียวที่อาจจะทำให้หอเอนแห่งเมืองปิซาล้ม นั่นก็คือเหตุแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงมาก รุนแรงแบบสุดๆ

Fact – สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ที่กาลิเลโอ กาลิเลอิ ได้มาทดลองโยนลูกบอล 2 ลูกที่น้ำหนักไม่เท่ากันลงมาจากด้านบนของหอเอนปิซ่า เพื่อพิสูจน์ว่าลูกบอลน้ำหนักไม่เท่ากันจะตกถึงพื้นในพร้อมกัน จึงกลายเป็นการค้นพบกฎแรงโน้มถ่วงนั่นเอง

Fact2 – หอเอนเมืองปิซา ยังเป็นสถานที่ที่ผู้คนทั่วโลก เดินทางมารำไทเก็กมากที่สุดในโลกอีกด้วย ฮ่าๆๆ ล้อเล่นนะครับ

source

14 E-book Flagfrog