ผลลัพธ์อันคาดไม่ถึง จากการที่มนุษย์กิน “เนื้อมนุษย์” ด้วยกันเอง

ความจริงแล้ว โลกของเรามีชนเผ่ามากมายที่ “กินเนื้อคน” แต่ที่โด่งดังที่สุดก็คงจะเป็น 6 เผ่านี้

  1. ชนเผ่าโคโรวาอิ (KOROWAI) อาศัยแถบเกาะนิวกินี
  2. ชนเผ่าแคริบ (KARIB) อาศัยในหมู่เกาะเลสเซอร์ แอนกิลลิส ทะเลแคริบเบี้ยน
  3. ชนเผ่าทูปิ (TUPI) อาศัยในบราซิล
  4. ชนเผ่าโฟร์ (FORE) อาศัยในเกาะปาปัวนิวกินี
  5. ชนเผ่าวาริ (WARI) อาศัยอยู่ในบราซิล เป็นชนเผ่ามนุษย์กินคนที่กินเนื้อพวกเดียวกันเอง
  6. ชนเผ่าเมารี (MAORI) อาศัยอยู่ในนิวซีแลนด์

ซึ่งทุกๆเผ่า มีเหตุผลและความเชื่อที่แตกต่างกันไป อย่างเช่น ชนเผ่าวาริ ที่จะกินเนื้อมนุษย์ก็ต่อเมื่อเป็นเนื้อของญาติของตนที่เสียชีวิต เพราะพวกเขาเชื่อว่าจิตวิณญานของคนผู้นั้นจะอยู่สืบทอดในตัวเขาต่อไป หรือ ชนเผ่าทูปิ ที่มีความเชื่อว่าถ้าได้กินเนื้อศัตรูแล้วจะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งและการกินศพญาติตัวเองจะเป็นการรักษาความทรงจำของผู้นั้นไม่ให้สูญสลายไป

 

รูปชนเผ่าโฟร์ 1962

 

แต่การกินเนื้อมนุษย์นั้นก็มีผลร้ายแรง ที่น้อยคนนักจะรู้ ยิ่งคนในชนเผ่าที่เรื่องของวิทยาศาสตร์เป็นรองความเชื่อ ไม่ต้องพูดถึงครับว่าพวกเขาจะได้รับผลกระทบจากความไม่รู้นี้มากขนาดไหน ชนเผ่าโฟร์ ต้องพบกับโรคระบาดคูรู ควบคุมร่างกายและอารมณ์ของตัวเองไม่ได้ โรคทางระบบประสาทที่ไม่มีทางรักษาให้หายได้ เป็นแล้วต้องตายสถานเดียว

สาเหตุของ โรคคูรู (Kuru) เกิดจากการกินเนื้อมนุษย์นี่แหละ โดยเฉพาะในส่วนของ “สมองมนุษย์” ที่ชนเผ่าโฟร์นิยมกิน โปรตีนที่ได้รับจะเปลี่ยนไปเป็นโปรตีนที่ร่างกายไม่สามารถรับได้ ร่างกายก็จะปฏิเสธและเปลี่ยนให้เป็นโปรตีนชนิดอื่น ที่เป็นพิษต่อร่างกายแทน ซึ่งพอคนเป็นโรคตาย คนในชนเผ่าก็เอาไปกินอีก โรคคูรูจึงระบาดอย่างรวดเร็ว

 

 

เมื่อเกือบ 60 ปีมาแล้ว นายแพทย์วินเซนต์ ซิกาส์ และ นายแพทย์คาร์ลตัน กาชดูเสก ประสาทแพทย์ชาวสหรัฐอเมริกา ได้รายงานโรคประหลาดที่เกิดขึ้นในชนเผ่าโฟร์บนเกาะปาปัวนิวกินีตะวันออก โรคนี้มักเป็นในผู้หญิงและเด็กเป็นส่วนใหญ่ ชื่อโรค “คูรู” เป็นภาษาท้องถิ่นนั้นแปลว่า “สั่น” ชนเผ่านี้ตายจากโรคประหลาดที่กล่าวถึง 1,448 คน จากจำนวนประชากร 28,000

ปัจจุบันชนเผ่า Fore นี้ได้หยุดการกินเนื้อมนุษย์ไปแล้ว แต่ล่าสุดปี 2009 ก็ได้เกิดการแพร่ระบาดของโรคนี้ขึ้นมาอีกครั้ง โดยอาการของมันได้ถูกวิวัฒนาการให้สามารถอยู่ในร่างกายมนุษย์โดยไม่ปรากฏอาการได้นานหลายปีหลังจากที่กินเข้าไป นอกจากนี้มันยังมีความคล้ายคลึงกับโรควัวบ้า ซึ่งเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการบริโภคเนื้อวัว เพียงแต่ว่าโรคนี้เกิดขึ้นจากการกินเนื้อมนุษย์เท่านั้นเอง

 

 

วิลเลียม ซีบรู๊ก (William Seabrook) นักเขียนเรื่องลึกลับ และผู้เผยแพร่เรื่องราววูดูซอมบี้ ชายผู้นี้เคยลิ้มรส ‘เนื้อมนุษย์’ มาแล้วบอกว่า – “เนื้อคนรสชาติเหมือนลูกวัว ความจริงแล้วตัวคุณเองก็กินเนื้อมนุษย์อยู่ตลอดเวลา เซลล์ที่ตาย จากลิ้น และ กระพุ้งแก้มไง”

source

14 E-book Flagfrog