หมึกฮัมโบลต์ นักฆ่าโหดประจำทะเลลึก ที่ครั้งหนึ่งเคยโจมตี เรือดำน้ำ

 

หมึกฮัมโบล์ (Humboldt Squid) หมึกขนาดยักษ์ มีความยาวได้ถึง 2.7 เมตร หนักกว่า 45 กิโลกรัม ด้วยรูปร่างที่ผอมเพรียวทำให้ว่ายน้ำได้เร็วกว่า 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กินทุกอย่างที่ขวางหน้า มีหนวดทั้งสิ้น 8 หนวด ในแต่ละหนวดมีปุ่มดูด และเขี้ยวแหลม เพื่อใช้สำหรับจับและฉีกเหยื่อเป็นชิ้น ๆ โดยมีปุ่มดูดประมาณ 1,200 ปุ่ม แต่ละปุ่มมีฟันประมาณ 30 ซี่ นั่นหมายถึง 36,000 ซี่ต่อหมึกหนึ่งตัว แต่หากยังไม่สะใจ พวกมันยังมีจะงอยปากที่เอาไว้เขี้ยวอาหารซึ่งมีแรงกัดมากกว่าสิงโต

มีดวงตาที่ดีอย่างเหลือเชื่อ สามารถมองเห็นได้แม้จะมีแสงน้อยมาก จึงทำให้พวกมันสามารถอาศัยอยู่ที่ระดับความลึกกว่า 600 เมตร ได้สบาย ๆ

และอีกหนึ่งความสามารถอันโดดเด่นคือ สามารถเปลี่ยนสีผิวสลับไปมาได้อย่างรวดเร็วภายในเสี้ยววินาที ระหว่างสีแดงกับขาว โดยใช้เซลล์ที่เรียกว่า Chromatophores งานวิจัยคาดว่าพวกมันใช้ความสามารถนี้ในการ ติดต่อสื่อสาร และใช้สำหรับซ่อนและอำพลางตัวเพื่อให้เหมาะกับสถานการณ์นั้น ๆ พวกเขาบอกว่าเหมือนเป็นการสร้างรหัสมอร์ส เพราะอย่าลืมว่าหมึกเป็นสัตว์ที่ฉลาดมาก

ด้วยความสามารถสุดโหดทั้งหมดนี้ ทำให้ชาวสเปนเรียกมันว่า – “Diablo Rojo – ปีศาจแดง”

 

 

แต่หมึกเพชฌฆาตชนิดนี้กลับมีวงจรชีวิตแสนสั้น พวกมันมีอายุขัยประมาณ 1 ปี แต่แลกกับการมีอัตราการเจริญเติบโตที่รวดเร็วมาก พวกมันกินอาหารประมาณ 10-15% ของน้ำหนักตัวทุกวัน แต่สามารถทำน้ำหนักจาก 0.1 กรัม กลายเป็น 50 กิโลกรัมภายในหนึ่งปี

พวกมันมักออกล่ากันเป็นฝูง โดยนักวิทยาศาสตร์เคยจำลองการล่าของพวกมันจนพบว่า ใน 1 ฝูงจะมีหมึกทั้งหมดราว 40 ซึ่งจะมีรูปแบบการล่าเหมือนฝูงหมาป่า แต่ต่างกันตรงที่ ถ้าหมึกตัวไหนอ่อนแอหรือตัวเล็กเกินไป หมึกตัวนั้นก็จะกลายเป็นเหยื่อของหมึกที่ตัวใหญ่กว่า ฉะนั้นหมึกตัวเล็กต้องรักษาระยะห่าง ไม่ทำตัวน่ารำคาญ เพราะถ้าพี่ใหญ่ไม่พอใจเมื่อไหร่นั่นหมายถึงจุดจบของชีวิต เข้ โคตรโหด !!!

คุณสามารถพบพวกมันได้ที่ มหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออก ตั้งแต่อเมริกาเหนือ จนถึงอเมริกาใต้ แต่ผู้ที่ต้องเผชิญหน้ากับหมึกชนิดนี้ มักพบประสบการณ์เลวร้ายทั้งสิ้น

  • เมื่อปี 2009 นักดำน้ำ 3 คน เสียชีวิตในจุดดำน้ำลึกที่ทะเล Cortez เม็กซิโก เนื่องจากถูกหมึกฮัมโบล์เล่นงาน
  • เมื่อปี 2007 เรือดำน้ำของกลุ่มอนุรักษ์ Greenpeace ถูกหมึกฮัมโบล์ 2 ตัวเล่นงาน ขณะกำลังทำการสำรวจ หุบเขาลึกใต้ทะเลเบอริง จนทำให้การสำรวจต้องถูกยกเลิกเพราะต้องรักษาชีวิต

 

 

สก๊อต แคสเซล นักสำรวจผู้ชื่นชอบสัตว์อันตราย เคยลงไปลองของกับฝูงหมึกฮัมโบล์ กว่า 100 ตัว เขาถูกพวกมันดึงสู่ก้นทะเลจนไหล่ขวาหลุด หูไม่สามารถปรับความดันได้ทัน ทำให้แก้วหูขวาฉีกขาด เขาทั้งเตะ ทั้งร้อง ทั้งอ้อนวอน รวมถึงดิ้นสุดชีวิต จนกระทั่งหมึกพวกนี้หลุดออกไป เมื่อเขาขึ้นถึงผิวน้ำ ก็พูดออกมาว่า – “ผมหลงรักหมึกพวกนี้”

Fact – หมึกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกคือ Colossal Squid โตได้ถึง 12 – 14 เมตร และยังครอบครองตำแหน่งสัตว์ที่มีดวงตาโตที่สุดในโลกอีกด้วย ขนาด 28 เซนติเมตร

อ่านต่อ – โมซาซอรัส สัตว์ทะเลดึกดำบรรพ์ ที่ได้ชื่อว่าเป็น T-Rex แห่งท้องทะเล

14 E-book Flagfrog