ช็อคโลก! นักวิทยฯทดลองใช้สเต็มเซลล์สร้าง Hybrid human – ครึ่งมนุษย์ครึ่งไก่

งานทดลองที่ราวกับถอดแบบมาจากหนังไซไฟเกรด B ถูกเปิดเผยในวารสารวิทยาศาสตร์ Nature เมื่อนักวิทยาศาสตร์ในนครนิวยอร์กสร้างตัวอ่อนครึ่งมนุษย์ครึ่งไก่ออกมาในการทดลอง เป็นกรณีที่เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง และหลายคนรับไม่ได้

เสต็มเซลล์ตัวอ่อนมนุษย์

คณะนักวิจัยนำโดย ดร.อาลี ไบรแวนลู ประจำมหาวิทยาลัยร็อกกีเฟลเลอร์ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระบุถึงเป้าหมายของการทดลองปลูกถ่ายสเต็มเซลล์เข้าไปในลูกไก่ที่เริ่มสร้างอวัยวะว่าต้องการหาข้อมูลให้มากขึ้นว่า – “เซลล์ผันสู่การเป็นตัวอ่อนในครรภ์ได้อย่างไร เพื่อจะได้หาวิธีรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติในช่วงพัฒนาการ”

นักวิจัยได้ทำการปลูกถ่ายเซลล์ของมนุษย์ที่เลี้ยงไว้ในจานเพาะเชื้อ กับเซลล์ตัวอ่อนไก่ นับเป็นครั้งแรกที่มีการสังเกต “การจัดการของเซลล์” ระหว่างเซลล์ต่างสายพันธุ์ ดร.อาลี เผยว่า “ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หลังเซลล์ผสมเข้าระหว่างกันไปยังมดลูก”

อย่างไรก็ตามกฎหมายของสหรัฐ ห้ามใช้การทดลองตัวอ่อนมนุษย์ที่มีอายุเกิน 14 วันขึ้นไปแล้ว พอดีกับช่วงเวลาที่เซลล์ในการทดลองครั้งนี้ค่อยๆกลายเป็นรูปร่างขึ้นมา และแม้ว่าตามหลักจริยธรรมมีข้อจำกัดการทดลองตัวอ่อนมนุษย์ไว้อยู่แล้ว แต่ในความเป็นจริงจะไม่รู้เลยว่ามีนักวิจัยทดลองไปถึงไหนแล้ว

ทั้งนี้ตัวอ่อนของไก่นั้นพัฒนาได้เร็วกว่าตัวอ่อนของมนุษย์ โดยตัวอ่อนไก่ที่มีอายุ 12 ชั่วโมง จะเทียบเท่าตัวอ่อนมนุษย์ที่มีอายุ 14 วัน

จากซ้ายไปขวา เซลล์ของมนุษย์เริ่มการเจริญเติบโต เริ่มสร้างรากฐาน – เริ่มสร้างกระดูกสันหลัง – เริ่มสร้างมีระบบประสาท ทำให้เห็นว่า หลังจากที่นำเสต็มเซลล์ของไก่เข้าไปผสมกับสเต็มเซลล์ของมนุษย์แล้ว มันสามารถเจริญเติบโตได้จริง!

โดยดร.ไบรเวนลู ได้ใช้วิธีเพาะตัวอ่อนมนุษย์จากสเต็มเซลล์ก่อนแล้วจึงใส่เข้าไปในตัวอ่อนไก่ เพื่อให้เซลล์ไก่สร้างสมองและระบบประสาทที่สองขึ้นมา ซึ่งดร.ท่านนี้กล่าวว่า ไม่เพียงสิ่งนี้จะมีชีวิตเท่านั้นยังทำให้โครสร้างที่จัดเรียงสวยงามเติบโตขึ้นอีกด้วย

ซึ่งถ้าการทดลองนี้สำเร็จ และตัวอ่อนนี้มีชีวิตและเติบโตขึ้นมา เราคงจินตนาการไม่ออกจริงๆว่าเค้าจะมีรูปลักษณ์หรือวิถีความเป็นอยู่อย่างไร แต่ถึงอย่างไรเค้าก็ควรได้ใช้ชีวิตบนโลกใบนี้ ไม่เพียงอยู่แต่ในห้องทดลอง แล้วเพื่อนๆหล่ะครับ เห็นด้วยกับการทดลองนี้หรือไม่? และถ้าการทดลองนี้สำเร็จจะเกิดอะไรขึ้นกับโลก? คอนเม้นต์มาพูดคุยกันได้เลยครับ

14 E-book Flagfrog