พบ “ปล่องน้ำแข็งยักษ์” บนดาวอังคาร อาจใช้ในการช่วยสร้างอาณานิคมในอนาคต

ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. องค์การอวกาศยุโรป (ESA) ได้เผยแพร่ภาพของปล่องขนาดใหญ่ที่มีน้ำแข็งสีขาวปกคลุมอยู่ทั่วบริเวณ ถูกถ่ายโดยกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง ที่ถูกติดตั้งอยู่บนยาน Mars Express ซึ่งถูกส่งไปสำรวจดาวอังคารตั้งแต่ปี 2003 หรือเมื่อ 15 ปีที่แล้ว

ตามรายงานจาก ESA ระบุว่า สีขาว ๆ ที่เห็นอยู่นี้ไม่ใช่ “หิมะ” แต่มันคือชั้นน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่มีความกว้างกว่า 82 กิโลเมตร และหนาถึง 2 กิโลเมตร โดยคาดว่าน่าจะมีปริมาตรราว 2.2 ล้านล้านลูกบาศก์เมตร นอกจากนี้ ยังมีเกล็ดน้ำแข็งกระจัดกระจายอยู่รายรอบบริเวณขอบของแอ่งด้วย

โดยมีปริมาตรพอ ๆ กับปริมาณน้ำในทะเลสาบเกรตแบร์ของแคนาดา ซึ่งในอนาคตนักบินอวกาศอาจทำการแยกไฮโดรเจนและออกซิเจนออกจากน้ำเพื่อใช้ในการก่อตั้งอาณานิคม และใช้ในการผลิตเชื้อเพลิงสำหรับจรวดไว้เดินทางกลับบ้านได้

ซึ่งชั้นน้ำแข็งนี้จะไม่มีวันละลายเพราะ บริเวณของปล่องนั้นตั้งอยู่ใกล้กับ “ส่วนขั้วเหนือ” ของดาวอังคาร ทำให้มีอากาศเย็นเคลื่อนที่ผ่านปล่องตลอดเวลาและยิ่งนานไปเท่าไหร่มันก็ยิ่งจมลงและหนามากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้มันไม่มีวันละลาย นั่นเอง

ทั้งนี้ ปล่องน้ำแข็งแห่งนี้มีชื่อว่า “Korolev” ตั้งตามชื่อของอดีตหัวหน้าวิศวกรฝ่ายออกแบบของโซเวียต เซอร์ไก โคโรเลฟ ซึ่งรู้จักกันในนามบิดาแห่งเทคโนโลยีอวกาศ เป็นผู้รับผิดชอบโครงการสปุคนิค ที่มีนักบินอวกาศเดินทางรอบโลกเป็นครั้งแรก จนมาถึงเป็นผู้ออกแบบจรวดโซยุซที่ใช้งานในปัจจุบัน รวมไปถึงการพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นแรก ๆ ให้กับโซเวียต

แผนสร้าง “บาเรียรอบดาวอังคาร” เพื่อสร้างชั้นบรรยากาศ ให้มนุษย์อาศัยอยู่ได้