จะเกิดอะไรขึ้น? ถ้ามีคนทะลึ่งไปเปิดประตูฉุกเฉิน ขณะที่เครื่องบินกำลังบินอยู่บนฟ้า!

 

ในขณะที่กำลังคิดอยู่ว่าจะเขียนเรื่องอะไรดีนั้น ก็ดันไปคิดถึงหนัง Batman ภาค 3 ในฉากที่ Bane ปล้นเครื่องบิน แล้วก็คิดว่าเฮ้ยเครื่องบินมันเปิดอล่างฉ่างขนาดนั้นคนในเครื่องมันไม่เป็นอะไรเลยหรอ จากนั้นก็ทำการ research รัวๆ จนได้คำตอบว่า ขอโทษนะครับ ไอ่บ้าเอ้ย ชีวิตจริงมันน่ากลัวกว่าในหนังเย้อออ! ทั้งนี้เหตุการณ์นี้คล้ายคลึงกับเรื่อง World War Z มากที่สุด ในฉากที่ brad pitt จำเป็นที่จะต้องระเบิดเครื่องบินเพื่อให้รอดจากฝูงซอมบี้

ความดันอากาศที่ลดลงอย่างรวดเร็วโดยไม่คาดคิดในสภาพแวดล้อมปิดเช่นบนเครื่องบินนั้น สามารถเกิดขึ้นได้หากประตูเครื่องบินถูกเปิดออกในระหว่างเที่ยวบินหรือการที่หน้าต่างเครื่องบินถูกทำลายจนเสียหาย ซึ่งหลายคนคงนึกถึงเหตุการณ์โจรกรรมเครื่องบินอย่างในภาพยนตร์ แต่อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่แล้วความดันอากาศที่ลดลงอย่างไม่สามารถควบคุมได้นี้อาจเกิดขึ้นได้ เนื่องด้วยความไม่ความสมบูรณ์ของโครงสร้างของเครื่องบินหรือการซ่อมแซมที่ไม่ดีพอ

 

 

หากว่าประตูเครื่องบินถูกเปิดออกในระหว่างเที่ยวบินขึ้นมาจริงๆ ผู้โดยสารที่อยู่ใกล้บริเวณประตูจะถูกขับออกนอกตัวเครื่องบิน อุณหภูมิในห้องโดยสารจะลดลงอย่างรวดเร็วจนถึงในระดับที่สามารถกระตุ้นให้เกิดสภาวะฟรอสไบท์ (Frostbite) หรืออาการที่ผิวหนังและเนื้อเยื่อในร่างกายถูกทำลายจากอุณหภูมิที่เย็นจัดได้ ซึ่งจะเริ่มที่อาการแสบระคายเคืองที่ผิวหนัง จากนั้นผิวสีแดงจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาวซีดร่วมกับการมีแผลพอง ผิวหนังจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีม่วงคล้ำ จนในที่สุดเนื้อเยื่อจะตายจากการถูกทำลายเนื้อเยื่อในทุกชั้นผิว

ในระหว่างที่ความดันอากาศลดลง ส่วนใหญ่แล้วคนเราจะยังพอมีสติอยู่ในระหว่าง 15 – 20 วินาที อาจฟังดูเป็นเวลาที่มากพอจะดึงหน้ากากออกซิเจนมาใช้ และจัดการหน้ากากออกซิเจนนั้นให้กับเด็กที่นั่งอยู่ด้านข้าง แต่ด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วนั้น เวลาที่มีอาจไม่เพียงพอที่จะตั้งสติได้ เว็บไซต์ rd บอกว่า นักบินต้องพยายามบังคับเครื่องบินให้บินต่ำอยู่ในระดับ 10,000 ฟุตให้ได้ และต้องทำการลงจอดฉุกเฉินทันที

แต่ในช่วงเวลาที่ต้องอยู่ภายในห้องโดยสารที่มีความดันอากาศลดลงอย่างรวดเร็ว จะทำให้ลิ้นถูกกลืนลงไปอยู่ในลำคอภายในเวลาไม่กี่วินาที มีอาการปวดหูอย่างรุนแรง รวมทั้งมีอาการเสียวฟันที่สุดแสนจะทรมาน ซึ่งหากคุณไม่สามารถออกจากสถานการณ์ตรงนั้นได้ ความเสี่ยงต่อมาที่จะต้องเผชิญก็คือ การขาดออกซิเจน (Hypoxia) ร่างกายที่ขาดออกซิเจนจะนำไปสู่อาการวิงเวียนศีรษะ หมดสติ มีอัตราการเต้นของหัวใจลดลง และเสียชีวิตในที่สุด

 

 

แต่คุณก็ไม่ต้องกังวลใจแต่อย่างใด เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเกิดเหตุการณ์เปิดประตูฉุกเฉินระหว่างเที่ยวบิน ไม่มีทางที่แรงของร่างกายมนุษย์ธรรมดาจะสามารถเปิดประตูเครื่องบินได้ สำหรับหน้าต่างเครื่องบินด้วยเช่นกัน ได้รับการออกแบบมาเพื่อทนต่อแรงกดดันจากภายนอก แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะแตกออกจากการทุบทำลายของมนุษย์ เว้นเสียแต่ว่าจะถูกทำลายด้วยอาวุธที่ร้ายแรงเช่น ระเบิด อย่างในหนังเรื่อง World War Z ที่ผมกล่าวไว้ข้างต้นครับ และต้องเกิดขึ้นบนความสูง 30,000 ฟุตด้วยนะ เพราะฉะนั้นอ่านเรื่องนี้จบแล้วก็ไม่ต้องกลัวการขึ้นเครื่องบินกันนะ  เหมือนกับตอนที่ผมดู Final destination หลอนไปเป็นเดือนๆเลยครับ ฮ่าๆๆ

ที่มา – independent

14 E-book Flagfrog