มหาวิทยาลัยโกลกาตา มหาวิทยาลัยกฎหมายชั้นนำของอินเดีย ได้เปิดหลักสูตรใหม่ ที่มีชื่อว่า “การเชื่อมต่อระหว่าง วรรณกรรมแฟนตาซีและกฎหมาย” เพื่อเชื่อมโยงให้เห็นถึงความเหมือน และความต่างระหว่างกฎหมายในโลกเวทมนตร์ กับโลกแห่งความเป็นจริง

“สาเหตุที่เราเลือก Harry Potter ของ เจเค โรวลิ่ง ก็เพราะ ในเนื้อหาของวรรณกรรมเรื่องนี้ มีหลายจุดที่เหมือนกับรูปแบบในสังคมของอินเดีย การแบ่งชั้นวรรณะ ประเพณี การแข่งขัน และการเรียนในลักษณะนี้ จะสร้างแรงบันดาลใจ ความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการมากมาย ซึ่งน่าจะช่วยให้นักศึกษา เข้าใจในเรื่องที่น่าเบื่ออย่างเช่นกฏหมายได้ง่ายขึ้น” – ศาสตราจารย์ โชว์วิค คูมาร์ กูฮา ผู้สอนและผู้ออกแบบหลักสูตร กล่าว

โดย ศาสตราจารย์ยังเผยอีกว่า เขาได้เตรียมแนวคิดจากวรรณกรรมดังเรื่องอื่น ๆ อย่าง Game of Thrones และ Star Trek มาปรับใช้ในการสอนต่อจาก Harry Potter เรียบร้อยแล้ว

ตัวอย่างเรื่องที่จะเรียน

  • ระบบชั้นวรรณะในสังคมอินเดีย เทียบกับเอลฟ์ประจำบ้าน
  • มนุษย์หมาป่า เทียบกับเหล่าฤาษีตามท้องถนน
  • กฏหมายและการลงโทษในเกมกีฬาควิดดิช เทียบกับกฏหมายกีฬาปัจจุบัน
  • ระบบราชการในกระทรวงเวทมนตร์
  • เสรีภาพในการใช้เวทย์มนต์และบทลงโทษ ถ้าโลกมีการใช้เวทมนต์กันขึ้นจริง ๆ

โดยจะเริ่มเปิดสอนในเดือนธันวาคม ทั้งหมด 45 ชั่วโมง ซึ่งจะเป็นวิชาเลือกของนักศึกษาปีที่ 4 จำกัดผู้เรียนแค่ 40 คน เท่านั้น

แต่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ไม่ใช่แห่งแรกที่เปิดสอน วิชาที่เกี่ยวกับ Harry Potter เพราะ ก่อนหน้านี้ มหาวิทยาลัย Durham สอนเรื่องการเป็นพลเมืองที่ดีและการถูกกลั่นแกล้งในโลกเวทมนต์ และ มหาวิทยาลัย Yale ที่ใช้เรื่องนี้ช่วยสอน วิชาเทววิทยา ไปจนถึงวิธีการทางวิทยาศาสตร์ของเวทมนตร์

Fact  – เทววิทยา (Theology) คือวิชาที่ว่าด้วยพระเจ้าและความสัมพันธ์ระหว่างพระเจ้ากับมนุษย์

อ่านต่อ – ประวัติการล่าแม่มด ยุคที่การล่าคนมาฆ่า ถูกกฏหมาย

source