มหาวิทยาลัยอินเดีย เปิดสอนวิชา “แฮร์รี่ พอตเตอร์” เน้นศึกษากฏหมายในโลกเวทมนต์

มหาวิทยาลัยโกลกาตา มหาวิทยาลัยกฎหมายชั้นนำของอินเดีย ได้เปิดหลักสูตรใหม่ ที่มีชื่อว่า “การเชื่อมต่อระหว่าง วรรณกรรมแฟนตาซีและกฎหมาย” เพื่อเชื่อมโยงให้เห็นถึงความเหมือน และความต่างระหว่างกฎหมายในโลกเวทมนตร์ กับโลกแห่งความเป็นจริง

“สาเหตุที่เราเลือก Harry Potter ของ เจเค โรวลิ่ง ก็เพราะ ในเนื้อหาของวรรณกรรมเรื่องนี้ มีหลายจุดที่เหมือนกับรูปแบบในสังคมของอินเดีย การแบ่งชั้นวรรณะ ประเพณี การแข่งขัน และการเรียนในลักษณะนี้ จะสร้างแรงบันดาลใจ ความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการมากมาย ซึ่งน่าจะช่วยให้นักศึกษา เข้าใจในเรื่องที่น่าเบื่ออย่างเช่นกฏหมายได้ง่ายขึ้น” – ศาสตราจารย์ โชว์วิค คูมาร์ กูฮา ผู้สอนและผู้ออกแบบหลักสูตร กล่าว

โดย ศาสตราจารย์ยังเผยอีกว่า เขาได้เตรียมแนวคิดจากวรรณกรรมดังเรื่องอื่น ๆ อย่าง Game of Thrones และ Star Trek มาปรับใช้ในการสอนต่อจาก Harry Potter เรียบร้อยแล้ว

ตัวอย่างเรื่องที่จะเรียน

  • ระบบชั้นวรรณะในสังคมอินเดีย เทียบกับเอลฟ์ประจำบ้าน
  • มนุษย์หมาป่า เทียบกับเหล่าฤาษีตามท้องถนน
  • กฏหมายและการลงโทษในเกมกีฬาควิดดิช เทียบกับกฏหมายกีฬาปัจจุบัน
  • ระบบราชการในกระทรวงเวทมนตร์
  • เสรีภาพในการใช้เวทย์มนต์และบทลงโทษ ถ้าโลกมีการใช้เวทมนต์กันขึ้นจริง ๆ

โดยจะเริ่มเปิดสอนในเดือนธันวาคม ทั้งหมด 45 ชั่วโมง ซึ่งจะเป็นวิชาเลือกของนักศึกษาปีที่ 4 จำกัดผู้เรียนแค่ 40 คน เท่านั้น

แต่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ไม่ใช่แห่งแรกที่เปิดสอน วิชาที่เกี่ยวกับ Harry Potter เพราะ ก่อนหน้านี้ มหาวิทยาลัย Durham สอนเรื่องการเป็นพลเมืองที่ดีและการถูกกลั่นแกล้งในโลกเวทมนต์ และ มหาวิทยาลัย Yale ที่ใช้เรื่องนี้ช่วยสอน วิชาเทววิทยา ไปจนถึงวิธีการทางวิทยาศาสตร์ของเวทมนตร์

Fact  – เทววิทยา (Theology) คือวิชาที่ว่าด้วยพระเจ้าและความสัมพันธ์ระหว่างพระเจ้ากับมนุษย์

อ่านต่อ – ประวัติการล่าแม่มด ยุคที่การล่าคนมาฆ่า ถูกกฏหมาย

14 E-book Flagfrog