ชายแก่ชาวมุสลิม “ถูกบังคับให้กินหมู” เพราะไปขายเนื้อวัวในประเทศอินเดีย !

เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2019 เชากัต อาลี ชายแก่วัย 68 ปี ชาวมุสลิม ถูกกลุ่มฮินดูหัวรุนแรง “บังคับให้กินหมู” หลังจากกลุ่มคนดังกล่าวพบว่าชายแก่คนนี้ได้ทำการขายเนื้อวัวที่ประเทศอินเดีย

นี่คือวีดีโอที่บันทึกภาพเหตุการณ์ดังกล่าว เชากัต อาลี ถูกบังคับให้คุกเข่า เขาถูกทำร้ายร่างกาย และยังถูกถามว่ามีใบอนุญาตขายเนื้อหรือไม่ ? ถูกดูถูกว่าเป็นคนบังคลาเทศ และถูกบังคับให้กินหมูอีก

เรื่องนี้เกิดที่ตลาด ในเขต Biswanath ประเทศอินเดีย ทางตำรวจในเขตได้บอกว่า นายเชากัต อาลี ได้เข้าแจ้งความเอาไว้แล้วว่าถูกทำร้ายร่างกาย และถูกบังคับให้กินหมู

ซึ่งจะทำการสืบสวนถึงกลุ่มชายที่อยู่ในวีดีโอดังกล่าวอีกครั้ง และมีบางคนในกลุ่มถูกจับกุมเรียบร้อยแล้ว

แหล่งข่าวได้เปิดเผยว่า นายเชากัต อาลี ได้ขายเนื้อมาแล้วในตลาดแห่งนี้เป็นเวลากว่า 35 ปี ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวผู้จัดการตลาด นายกามาล ธาปา พยายามเข้าไปช่วย แต่ก็โดนกลุ่มผู้ชุมนุมดังกล่าวทำร้ายเช่นกัน

เหตุผลที่กลุ่มชาวฮินดูโมโห นายเชากัต ที่ขายเนื้อวัวเป็นเพราะชาวฮินดูเชื่อว่าวัวเป็น “พาหนะประจำขององค์พระศิวะ” เป็นสัตว์ที่ศักดิ์สิทธิ์ ทำให้คนฮินดูไม่รับประทานเนื้อวัว และทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นมา

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ ในปี 2018 ที่ผ่านมา ผู้หญิงอายุ 48 ปี ถูกทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต เพราะเป็นผู้ต้องสงสัยว่าลักลอบนำเนื้อวัวเข้ามาในเขต Biswanath ประเทศอินเดียแห่งนี้เช่นกัน

หลังจากที่เกิดเหตุการณ์นี้ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหาที่ทำร้ายร่างกาย นายเชากัต อาลี ไว้หลายคน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาวฮินดูของพื้นที่นั้น ๆ และมีความคิดที่ค่อนข้างหัวรุนแรง

ถือเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น และเกี่ยวกับความเชื่อศาสนาล้วน ๆ เลยครับ  ความเชื่อและความศรัทธาของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ขอให้อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขเท่านั้นพอครับ

FACT – มีหลายทฤษฏีที่อธิบายว่าทำไม ชาวมุสลิมถึงไม่กินเนื้อหมู 1.เพราะเชื่อว่าหมูเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ 2.เพราะชาวมุสลิมเชื่อว่าหมูเป็นสัตว์ที่สกปรกและไม่ควรนำมารับประทาน

FACT 2 – นอกจากหมูแล้วชาวมุสลิมยังห้ามรับประทานสัตว์อื่น ๆ อีกด้วย เช่น นกอินทรี, งู, เสือ, หมา และหมี หรือ สัตว์ที่ใช้กรงเล็บและเขี้ยวจับหรือฉีกเหยื่อกินเป็นอาหาร

อ่านต่อ – มุสลิมเยอรมนี สุดฉุน รัฐบาลเป็นเจ้าภาพเสิร์ฟ “ไส้กรอกหมู” ในงานเสวนาอิสลาม