ไอรอน โดม (Iron Dome) เครื่องยิงสกัดจรวด ผู้พิทักษ์ทางอากาศของ อิสราเอล

 

ไอรอน โดม (Iron Dome) คือระบบป้องกันภัยทางอากาศ ที่อิสราเอลคิดค้นขึ้นมา ถูกพัฒนาโดยบริษัท Rafael Advanced Defense Systems ของประเทศอิสราเอล ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ จึงทำให้ อิสราเอล เป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว และมีเพียงสหรัฐเท่านั้นที่มีสิทธิ์ซื้อไปใช้ได้ สนนราคาอยู่ที่ 1,500 ล้านบาท ส่วนขีปนาวุธที่ถูกยิงขึ้นฟ้า ลูกละ 1.2 ล้านบาท

โดยมันถูกออกแบบมาให้ใช้ในการ สกัดกั้นและทำลายจรวดหลายรูปแบบรวมถึงกระสุนปืนใหญ่ด้วย โดยมีรัศมีป้องกันครอบคลุมถึง 150 ตร.กม. ป้องกันฝูงจรวดที่ยิงเข้ามาได้ 90% อีกทั้งยังสามารถใช้ ไอรอน โดม สกัดกั้นเครื่องบินรบได้ในระดับความสูงไม่เกิน 10,000 ฟุตอีกด้วย

 

 

แต่จากรายงานของอิสราเอล ที่ตอนนี้กำลังรบกับ กลุ่มติดอาวุธฮามาส จนทำให้ฉนวนกาซาลุกเป็นไฟ ระบุว่า ฮามาสยิงจรวดเข้ามาในฝั่งอิสราเอล 400 ลูก ไอรอน โดม สามารถสกัดได้เพียง 100 ลูก ที่เหลืออีก 300 ลูก ตกลงถูกบ้านเรือนของประชาชนหลายหลัง

โดยเมื่อปี 2016 กลาโหมสหรัฐฯ ได้ใช้งบกว่า 5,100 ล้านบาท เพื่อจับมือกับอิสราเอลอีกครั้ง โดยครั้งนี้มีแผนพัฒนาขีปนาวุธ SkyHunter ซึ่งเป็นขั้นกว่าของ Iron Dome เพื่อใช้ในการปกป้องความปลอดภัยทางอากาศของอเมริกา

รัสเซีย – จีน กำลังสร้าง “Space Weapon (อาวุธอวกาศ)” หวังปราบดาวเทียมสหรัฐฯ

14 E-book Flagfrog