เกาะห่างไกลกลางมหาสมุทรแปซิฟิก (เกาะมรดกโลก) กำลังจมด้วยขยะพลาสติก!

 

เกาะเฮนเดอร์สัน หนึ่งในเกาะที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก มีปริมาณขยะพลาสติกมากถึง 38 ล้านชิ้น หรือคิดเป็นน้ำหนักรวม 17 ตัน หรือคิดเป็น 671 ชิ้นต่อพื้นที่เพียง 1 ตารางเมตร ซึ่งในจำนวนนี้มีตั้งแต่อุปกรณ์ทางการทหาร ของเล่น แปรงสีฟัน ขวดน้ำพลาสติก ขยะจากเครื่องมือทำประมง รวมถึงไฟแช็กและมีดโกน

สาเหตุของขยะจำนวนมหาศาลนี้เกิดจากกระแสน้ำวน ที่เกิดขึ้นใกล้กับเกาะเป็นสาเหตุที่ทำให้ขยะพลาสติกจำนวนมาก ถูกพัดพามายังสถานที่แห่งนี้ เฉลี่ยคิดเป็นจำนวนขยะพลาสติกราว 3,500 ชิ้นต่อวัน

ปกติทีมนักวิจัยจะทำการสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพราว 1 – 2 ครั้งทุกๆ 10 ปี และพักอาศัยอยู่บนเกาะราว 3 เดือน ซึ่งจากการสำรวจล่าสุดพวกเขาพบขยะเกลื่อนกระจายอยู่ทุกที่ โดย 2 ใน 3 ของขยะทั้งหมดถูกฝังลึกอยู่ในชั้นทราย บ่งบอกถึงช่วงเวลายาวนานที่เกาะแห่งนี้เผชิญกับปัญหาทางสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ขยะจำนวนมากล้วนเดินทางมาจากในหลายประเทศ แต่ทีมนักวิจัยระบุว่า 27% ของขยะทั้งหมดเดินทางมาจากทวีปอเมริกาใต้

  • เต่าบางตัวตายจากการติดอวนหาปลาของชาวประมง
  • ปูเสฉวนจำนวนมากเข้าใจผิดว่าพลาสติกเหล่านี้เป็นบ้านใหม่สำหรับพวกมัน

 

 

ที่ผ่านมาองค์การยูเนสโก ขึ้นทะเบียนเกาะเฮนเดอร์สันเป็นแหล่งมรดกโลกในฐานะเป็นเกาะปะการังรูปวงแหวน ที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางระบบนิเวศวิทยามากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เป็นแหล่งที่มีพืชพรรณหายาก 10 ชนิดและสายพันธ์นกอีก 4 ชนิด

และข้อมูลจาก Ocean Cleanup ระบุว่า พวกเขาได้ค้นพบ แพขยะขนาดใหญ่กลางมหาวมุทรแปซิฟิก (Great Pacific Garbage Patch) ประกอบไปด้วยพลาสติกอย่างน้อย 79,000 ตัน กินอาณาเขตถึง 620,000 ไมล์ ทำให้มันมีขนาดใหญ่กว่ารัฐเท็กซัสถึง 2 เท่า!

source

14 E-book Flagfrog