เกาะขนาดเล็ก นอกชายฝั่งญี่ปุ่น หายไปอย่างลึกลับ… (ไร้คนสังเกตได้ไงว๊าาา)

 

กลายเป็นเรื่องน่าประหลาดใจเป็นอย่างมาก เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2018 สื่อญี่ปุ่นนำเสนอข่าวการหายไปอย่างลึกลับ ของเกาะแห่งหนึ่งที่ชื่อว่า “Esanbe Hanakita Kojima” (เอซัมเบะ ฮานากิตะ โคจิมะ) อยู่ห่างจากชายฝั่งฮอกไกโดประมาณ 500 เมตร เป็นเกาะโขดหินขนาดเล็ก หนึ่งในเกาะร้างจำนวน 158 แห่ง ที่ตั้งอยู่ตลอดแนวชายฝั่งทางเหนือของฮอกไกโด คาดว่าหายไปตั้งแต่เดือน ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา

อันที่จริงแล้ว ชาวบ้านเพิ่งจะมาทราบเมื่อไม่นานมานี้ว่าเกาะหายไป เพราะหลังจากที่นาย ฮิโรชิ ชิมิสึ ศิลปินช่างภาพ ที่มักถ่ายรูปเกาะต่าง ๆ ทั่วญี่ปุ่น ได้ไปเยือนหมู่บ้านซาราฟุตสึที่อยู่บริเวณชายฝั่งนั้น โดยทันทีที่ไปถึงก็ประหลาดใจปนแปลกใจเล็กน้อย เพราะไม่คิดว่าเกาะที่ตนเคยถ่ายจะหายไปจริง ๆ อาจเป็นเพราะน้ำขึ้นมากกว่าปกติก็ได้ แต่เพื่อความชัวร์ จึงทำการแจ้งเรื่องให้ส่งคนออกไปตรวจสอบ แต่ปรากฏว่าเกาะได้หายไปจริง ๆ

 

 

ตามรายงานระบุว่า หน่วยงานเคยสำรวจเกาะนี้ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1987 หรือเมื่อ 30 ปีที่แล้ว และเกาะโผล่พ้นจากผิวน้ำขึ้นมาเพียง 1.4 เมตร จึงเป็นไปได้ว่า เกาะแห่งนี้อาจถูกกัดเซาะโดยองค์ประกอบต่าง ๆ เช่น คลื่นทะเล แผ่นดินไหว และน้ำแข็งในช่วงฤดูหนาวจนส่งผลให้จมหายไปในทะเลในที่สุด

ขณะนี้ยังไม่มีการสรุปว่าเกาะแห่งนี้หายไปจริงหรือไม่ แต่กำลังอยู่ในขั้นตอนของการสำรวจอย่างจริงจัง โดยหน่วยยามชายฝั่งเป็นผู้รับผิดชอบ และหากได้รับการยืนยันว่าหายไปจริง ๆ เขตเศรษฐกิจพิเศษของประเทศญี่ปุ่นจะหดตัวลงโดยประมาณครึ่งกิโลเมตร

อ่านต่อ – เกาะกำเนิดใหม่ แห่งล่าสุดบนโลก

source

14 E-book Flagfrog