หลุมมรณะ “Jacob Well-จาคอบ เวล” บ่อน้ำสุดสยอง กลืนกินชีวิตผู้คนที่ท้าทายมัน

 

บ่อน้ำลึก หรือจะเรียกว่าหลุมน้ำลึกก็ได้ “Jacob Well (จาคอบ เวล)” เป็นบ่อน้ำธรรมชาติที่ตั้งอยู่ในรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ปากบ่อมีขนาด 3.7 เมตร มีปริมาณน้ำกว่า 1,000 แกลลอนใน 1 วินาทีไหลผ่าน มีความลึกที่ไม่ระยุอย่างเป็นทางการว่าเท่าใด ลึกลงไปใต้บ่อจะมีถ้ำซ่อนอยู่ ซึ่งมีความแคบและเป็นวงกต มีถ้ำหินหลอกที่ทำให้นักว่ายน้ำหลายคนจบชีวิตหลายราย แต่นั่นก็ไม่ทำให้นักดำน้ำที่รักการดำน้ำเกรงกลัวเลยแม้แต่สักนิด…

หลุมนี้ถูกพบครั้งแรกเมื่อปี 1850 หลังจากที่ถูกค้นพบก็มีนักดำน้ำไปท้าทายความลึกกันเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ มีผู้เสียชีวิตจากการดำน้ำที่นี่ 8 ราย ตั้งแต่การค้นพบถึงปัจจุบัน (ปัจจุบันมีการสำรวจพบเจอแล้ว 4 ห้อง)

  1. ห้องแรกมีความลึกลงไปประมาณ 33 ฟุต ซึ่งยังมีแสงลอดผ่านลงไปได้ มีสาหร่ายเจริญเติบโตอยู่มากมาย เป็นระดับที่คนว่ายน้ำแข็งสามารถลงไปสำรวจความงดงามได้
  2. ห้องสองมีความยาวถึง 80 ฟุต
  3. ห้องสามเป็นชั้นกรวดที่ค่อนข้างหนาแน่น มีขนาดห้องค่อนข้างเล็ก 
  4. ห้องสี่น้อยคนนักที่จะสามารถเข้าไปได้ เพราะหลายคนมักจะหลงและหมดลมหายใจก่อนไปถึง (ความซับซ้อนของถ้ำอันตรายในระดับที่นักดำน้ำมืออาชีพยังพลาดท่ากัน) แต่มันก็คุ้มค่าเพราะ ภายในห้องเป็นถ้ำบริสุทธิ์ มีหินปูนก่อตัวสมบูรณ์แบบและไม่มีกรวดมาปะปน

 

 

Don Dibble หนึ่งในเจ้าของร้านอุปกรณ์ดำน้ำเผยว่า เขาเคยเกือบตายในปี 1979 เนื่องจากพยายามช่วยนักดำน้ำ 2 คนที่พยายามจะมุ่งลงไปยังส่วนที่ลึกสุดของบ่อ แต่พลาดท่าถังออกซิเจนหมดเสียก่อน…และเขาได้เตือนคนมากมายว่าอย่าริลองดีกับที่นี่เด็ดขาด

source

14 E-book Flagfrog