มนุษย์โลกไม่ต้องกลัว Superman อีกต่อไป เพราะคริปโตไนท์มีอยู่จริง !

เมื่อ 13 ปีที่แล้ว ทีมนักวิทยาศาสตร์อังกฤษได้ค้นพบแร่ใหม่ ที่เซอร์เบีย โดยมีชื่อว่า “แร่ยาดาไรต์” (Jadarite) ซึ่งมีลักษณะทางเคมีคล้ายกับ “คริปโตไนท์” (Kryptonite) ซึ่งเป็นจุดอ่อนของซูเปอร์แมนนั่นเอง และชื่อยาดาไรต์ก็ตั้งตามชื่อเมืองที่มันถูกค้นพบเป็นครั้งแรก (เหมืองในประเทศเซอร์เบีย)

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจสอบจนพบว่าแร่ชนิดนี้ประกอบไปด้วย โซเดียม ลิเธียม บอรอน ซิลิเคท ไฮดร็อกไซด์  มารวมเป็นโครงสร้างของสสาร ซึ่งเป็นแร่ที่ทำให้ซูเปอร์แมนที่ได้ชื่อว่า บุคคลที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกสามารถอ่อนกำลังลงได้

ดร.คริส สแตนลีย์ ผู้เชี่ยวชาญแร่ธาตุ ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ กล่าวว่า เขาค้นพบความจริงที่ว่านี้จากภาพยนตร์เรื่อง “Superman Returns” (2006) ในฉากที่จอมวายร้าย เลกซ์ ลูเธอร์ ขโมยผลึกแร่มา ซึ่งกล้องจับไปที่ฉลากที่ติดสูตรทางเคมีอยู่ ซึ่งตรงกับแร่ธาตุที่พวกเขาค้นพบ และแร่ตัวนี้ได้รับการรับรองแล้วว่าเป็นแร่ใหม่หลังผ่านการตรวจพิสูจน์จากคณะนักวิทยาศาสตร์ที่สถาบันในอังกฤษและสภาวิจัยแห่งชาติในแคนาดา ต่างกันก็เพียงแค่ยาดาไรต์ที่พบมีสีขาวและไม่มีฟลูออรีนและปลอดกัมมันตรังสี

(ที่เห็นในภาพ คือปี 2004 นั่นเพราะคือวันที่มันถูกค้นพบ ซึ่งต้องใช้เวลาอีก 2 ปี รอหนังฉายถึงจะมีคนพบว่ามันมีส่วนประกอบทางเคมีเหมือนกับสูตรในภาพยนตร์ยังไงยังงั้น)

และการเปิดตัวแร่ชนิดนี้ครั้งแรกเมื่อปี 2007 ทางพิพิธภัณฑ์ก็ได้จัดวางแร่ชนิดนี้บนแท่งสีเขียวเรืองแสง ซึ่งได้รับความสนใจจากเด็ก ๆ เป็นอย่างมาก

Fact – แร่คริปโตไนต์เป็นสิ่งเดียวที่สามารถทำให้ Superman อ่อนแอลง มันเป็นแร่ที่มาจากดาวบ้านเกิดของเขาเอง นั่นคือ “คริปตอน” แถมมันยังสามารถส่งผลกระทบไปยังทุกคนที่เป็นชาวคริปโตเนี่ยนอีกด้วย ไม่เฉพาะบุรุษเหล็กของเราเท่านั้น คริปโตไนต์มีหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบสามารถที่จะส่งผลกระทบต่อซูเปอร์แมนหรือชาวคริปโตเนี่ยนได้ต่างกันออกไป มันสามารถทำให้ซูเปอร์แมนกลายเป็นมนุษยธรรมดาได้ โดยลบพลังวิเศษของเขา สามารถทำให้เขาควบคุมตัวเองไม่ได้ หรือแม้แต่ให้พลังวิเศษแบบสัตว์ร้ายแก่เขา แต่ดูเหมือนว่า เจ้าก้อนสีเขียวๆ ที่เรารู้จักกันดี มันทำให้เขาอ่อนแอลงอย่างเห็นได้ชัด

อ่านต่อ – ภูเขาไฟฮาวาย ปะทุเป็นฝนอัญมณี นำมาขัดเจียระไนขายได้