แกะแบบลึกโคตรๆ !!! ตัวอย่างล่าสุด Joker บอกอะไรเราบ้าง ?

หลังจากที่ทาง Warner Bros. ได้ปล่อยตัวอย่างแรกของหนังเดี่ยว Joker (โจ๊กเกอร์) ออกมาให้เราได้ชมกัน ทำให้มีการพูดถึงรายละเอียดภายในตัวอย่างหนังมากมาย และนี่คือการเจาะลึกที่ผมได้มาจากตัวอย่างนี้ครับ 5 ข้อนะจ๊ะ ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า โจ๊กเกอร์ คนนี้จะไม่ได้อยู่ในจักรวาลเดียวกับ DC Extended Universe ที่มีการเชื่อมต่อจักรวาลกัน เช่น Batman v Superman, Justice League หรือ Shazam! แต่จะเป็นจักรวาลที่แยกเป็นหนังเดี่ยวออกมาอย่างสิ้นเชิง

ซึ่งหนังเดี่ยว Joker ได้ผู้กำกับฝีมือดีอย่าง Todd Phillip (ท็อดด์ ฟิลลิปส์) ผู้เคยกำกับหนังดังอย่าง Hangover 1 2 และ 3 และ War Dogs มาช่วยกำกับและดูแลงานสร้าง และะทางค่าย WB ยังได้ให้อิสระแก่ผู้กำกับเต็มที่ ด้วยการแยก Joker ออกจากจักรวาลหลัก นั่นหมายความว่าพี่แกจะทำอะไรก็ได้โดยไม่ต้องคิดถึง ตัวละครอื่น ๆ ใน DC comic

 

ข้อ 1 เกิดก่อนแบทแมน

อย่างที่เราได้เห็นในตัวอย่าง และข้อมูลที่ได้รับจากข่าวต่าง ๆ สรุปออกมาได้ว่า โจ๊กเกอร์ เกิดในยุคที่ โทมัส เวย์น ยังมีชีวิตอยู่ ถ้าใครติดตามแบทแมนคงทราบว่า โทมัส เวย์น คือพ่อของ บรูซ เวย์น แบทแมนของเรานั่นเอง ซึ่งฉากในตัวอย่างที่ โจ๊กเกอร์ ได้ใช้มือฉีกยิ้มให้กับเด็ก ข้อมูลจากสื่อหลาย ๆ สำนักบอกตรงกันว่า เด็กคนนั้นคือ บรูซ เวย์น นั่นเอง

 

ข้อ 2 มีปัญหาทางจิตก่อนจะเป็น โจ๊กเกอร์

รายละเอียดของตัวอย่างได้แสดงถึงตัวตนของ อาเธอร์ ที่เขียนอะไรบางอย่างลงไปในสมุด ซึ่งอาเธอร์ได้เขียนเอาไว้ว่า “สิ่งที่แย่ที่สุดของการมีปัญหาทางจิตคือ ผู้คนอยากให้คุณแสดงออกว่าคุณไม่ได้ป่วย” ซึ่งปกติ อาเทอร์จะเป็นโรคจิตหลังจากที่ได้กลายเป็น โจ๊กเกอร์ ไปแล้ว แต่เรื่องนี้น่าจะเล่าถึงเหตุการณ์ที่ค่อย ๆ เปลี่ยนตัวคน ๆ นึงให้กลายเป็น โจ๊กเกอร์

 

ข้อ 3 ไม่ได้ตกบ่อเคมีจนผิวกลายเป็นสีขาว และผมกลายเป็นสีเขียว

ตัวของ โจ๊กเกอร์ คนนี้จะแตกต่างออกไปจากต้นฉบับพอสมควร คือจะไม่ได้ตกไปในบ่อเคมีจนทำให้มีผิวเป็นสีขาว และผมมีสีเขียว ในตัวอย่างแสดงให้เห็นว่า โจ๊กเกอร์ แต่งหน้าแบบตัวตลกและย้อมผมเอง แต่อันนี้ผมยังไม่ยืนยันเพราะผู้กำกับอาจหยิบเรื่องสารเคมีมาเล่นก็เป็นไปได้ แต่คงมีโอกาสน้อยมากครับ เพราะฟิลิปส์ตั้งใจให้ โจ๊กเกอร์ ภาคนี้ดาร์คพอสมควรครับ

 

ข้อ 4 ทำงานอยู่ในคณะตลกก่อนจะกลายเป็น โจ๊กเกอร์

ค่อนข้างคล้ายกับต้นฉบับในคอมมิค The Killing Joke และน่าจะเป็นอีกสาเหตุนึงที่ทำให้ โจ๊กเกอร์ สติแตกและบ้าคลั่งด้วย อย่างที่เราเห็นว่า โจ๊กเกอร์ ได้ไปดูเดี่ยวไมโครโฟนและน่าจะสมัครงานในคณะตลกนั้น ต้องดูกันว่าผู้กำกับจะขยี้ประเด็นนี้ออกมามากแค่ไหน

 

ข้อ 5 ไม่ใช่ โจ๊กเกอร์ จักรวาลหลัก

อย่างที่เกริ่นไปในตอนแรกว่า โจ๊กเกอร์ คนนี้ไม่ได้มีความเชื่อมโยงใด ๆ กับจักรวาลหลัก เพราะทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นอาจทำให้ไทม์ไลน์ของหนังเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เช่น โจ๊กเกอร์ ที่เกิดก่อน แบทแมน ซึ่งไม่ควรทำอย่างยิ่งเพราะ ถ้าพวกเขาอยูในจักรวาลเดียวกัน โจ๊กเกอร์จะแก่มาก ซึ่งอาจจะไม่สอดคล้องกันเท่าไหร่

และ นอกจากนั้นนักแสดง โทมัส เวย์น และ บรูซ เวย์น (วัยเด็ก) ก็ยังเป็นคนละคนกับในจักรวาลหลักของ DC อีกด้วย ซึ่งผมคิดว่าการตัดสินใจมาทำหนังเดี่ยวในครั้งนี้ เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องที่สุดและดีที่สุดสำหรับค่าย DC comic ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานี้เลยหล่ะครับ

 

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ผมแกะและวิเคราะห์ได้จากตัวอย่าง Joker ที่ได้ปล่อยออกมาให้เราดูเมื่อวานนี้ครับ จริง ๆ อาจมีรายละเอียดซ่อนอยู่มากกว่านี้ และถ้ามีอะไรเพิ่มเติมในตัวอย่างต่อ ๆ ไปจะเอามาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกันอีกครั้งนึงนะครับ และระหว่างที่รอดูโจ๊กเกอร์ก็อย่าลืม “ปั้นหน้ามีความสุข” กันด้วยนะ อิอิ …

อ่านต่อ – เผยรายละเอียดของหนังเดี่ยว JOKER เวอร์ชั่นล่าสุด ที่จะเข้าฉายในปลายปีนี้