“โนริมิซุ โอดาชิ” ดาบซามูไรยาว 4 เมตร ที่ถูกลือว่าสร้างขึ้นสำหรับ ซามูไรที่เป็นยักษ์!

ดาบ โนริมิซุ โอดาชิ (Norimitsu Odachi) ชื่อนี้มีความหมายว่า “ดาบใหญ่” ถูกสร้างขึ้นเมื่อราวศตวรรษที่ 15 คาดว่าในปี ค.ศ.1447 ณ เมืองโอกายามะ (Okayama) แต่ไม่ปรากฏแน่ชัดว่าใครเป็นผู้ตีดาบเล่มนี้ขึ้นมา ดาบเล่มนี้มีความยาวถึง 3.77 เมตร และมีน้ำหนักมากถึง 14.5 กิโลกรัม ซึ่งขนาดอันใหญ่โตนี้เองที่ทำให้ผู้คนต่างลือกันว่า ดาบเล่มนี้ถูกตีขึ้นเพื่อ ซามูไรท่านหนึ่งที่ตัวใหญ่ราวกับยักษ์ หรืออาจจะคือยักษ์ตัวจริงเสียงจริงเลยก็ได้

เหตุผลที่น่าเชื่อถือได้คือ

  • ผู้ที่จะใช้ดาบเล่มนี้ได้ต้องสูงถึง 2.5 เมตร และต้องใช้บนหลังม้า ถึงจะใช้ได้อย่างคล่องแคล่วในการรบจริงๆ ซึ่งในอดีตอาจมีคนตัวใหญ่ขนาดนั้นก็เป็นได้
  • เป็นการโชว์ความสามารถของช่างตีดาบผู้นั้น เพราะการจะสร้างดาบคาตานะขนาดใหญ่แถมยังคมกริบแบนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย
  • ถูกตีขึ้นมาเพื่อใช้ในพิธีกรรมโบราณ (ซึ่งแหล่งอ้างอิงก็ไม่บอกว่าพิธีกรรมอะไร)

แต่จนถึงปัจจุบัน ก็ยังไม่มีหลักฐานยืนยันที่แน่ชัดว่า ดาบเล่มนี้ถูกตีขึ้นเพื่อการใด แต่สำหรับตัวผมนั้น ผมคิดว่าเหตุผลที่สองน่าเชื่อถือที่สุดเพราะ ยิ่งคุณมีผลงานที่โดดเด่นมากเท่าไหร่ แน่นอนว่าเงินก็ต้องหลั่งไหลเข้ามามากแค่นั้น เนื่องจาก…

 

 

การตีดาบในสมัยโบราณนั้นไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่ายๆ มีขั้นตอนมากมายและถือเป็นพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ ช่างตีดาบต้องถือศีลกินเจ และทำสมาธิในขณะที่หลอมเหล็ก ไม่ยุ่งเกี่ยวกับใคร เพื่อผลิตดาบให้เป็นมงคลแก่ผู้เป็นเจ้าของดาบเล่มนั้นๆ ช่างตีดาบและลูกมือจะร่วมมือกันทำดาบเพียงหนึ่งเล่มในระยะเวลามากกว่าหนึ่งเดือน ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าช่างตีดาบที่ดีจะทำดาบที่ดีออกมา หากช่างตีดาบมีจิตใจไม่ดีดาบที่ตีออกมาก็จะไม่ดีไปด้วย

ดาบแต่ละเล่มจึงมีราคาไม่เท่ากัน บางเล่มราคามากกว่าที่ดินหนึ่งผืน หรือดาบที่ดีเพียงเล่มเดียวอาจจะมีราคาสูงกว่าหอกสามร้อยเล่ม ในสมัยโบราณดาบจึงไม่ใช่อาวุธที่สามารถจะซื้อมาใช้ในกองทัพได้ นอกจากเป็นสมบัติส่วนตัวของเหล่าซามูไรเท่านั้น

 

 

Fact – ช่างตีดาบจะใช้วิธีการตีดาบด้วยมือโดยผ่านการพับและตีถึง 15 ครั้ง โดยใช้ความร้อนสูงถึง 700 องศาเซลเซีนส ซึ่งสามารถสร้างชั้นของเหล็กที่ซ้อนกันถึง 32,768 ชั้น ทำให้เหล็กเหนียวและแกร่งมากกว่าส่วนอื่นๆ
Fact2 – คำว่า “ซามูไร” มีความหมายว่า “ผู้รับใช้” แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เจ้านายตายพวกเขาจะถูกเรียกว่า “โรนิน” มีความหมายว่า “คนคลื่น” หรือก็คือคนที่ไม่มีหลักแหล่งปลิวไหวไม่แน่นอนนั่นเอง
Fact3 – ปกติซามูไรจะพกดาบ 2 เล่มไว้กับตัว นั่นคือดาบยาว (103 ซม.) และดาบสั้น (30 ซม.)

14 E-book Flagfrog