คิมจองอึน ลั่น “โลกจะเห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่” / ทรัมป์ บอก “จะเกิดขึ้นในไม่ช้า”

12 มิ.ย. 61 เวลาประมาณ 08.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และ นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้พบกันเป็นครั้งแรก ที่โรงแรมคาเปลล่า บนเกาะเซนโตซ่า ประเทศสิงคโปร์ พร้อมกับภาพประวัติศาสตร์ที่โลกรอคอย โดยประธานาธิบดีสหรัฐฯ กับ ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ จับมือกันเป็นเวลานาน 12 วินาที

ณ วินาทีที่พบกันครั้งแรก

 

นายคิม ได้บอกกับนายทรัมป์ระหว่างที่จับมือกันว่า “หนทางสู่ซัมมิทไม่ใช่เรื่องง่าย” ขณะที่ นายทรัมป์ ตอบกลับว่า “เรามีความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยม” นายคิม ยังกล่าวต่อว่า “มีความสุขมากที่ได้พบกับทรัมป์ที่สิงคโปร์ และช่วงที่ผ่านมา มีหลายสิ่งขัดขวางเส้นทางของเรา แต่เราก็ก้าวผ่านอุปสรรคทั้งหลายจนมาถึงที่นี่” จากนั้น นายทรัมป์ ได้ตอบกลับว่า “เราน่าจะมีการหารือที่ดีเยี่ยม และคิดว่าจะประสบความสำเร็จครั้งมหาศาล”

จากนั้นทั้งสองก็ได้เข้าประชุมแบบตัวต่อตัวและใช้เวลาร่วมกันตามลำพัง บริเวณชั้นสองของโรงแรมคาเปลล่า โดยมีเพียงล่ามส่วนตัวเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตที่อยู่ภายในห้อง โดยหัวข้อสำคัญในการประชุมครั้งนี้ คือ การปลดและยุติอาวุธนิวเคลียร์

ต่อมา

 

นายคิม จอง-อึน ได้กล่าวระหว่างพิธีลงนามในข้อตกลง กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่า – “วันนี้เราได้พบปะครั้งสำคัญของประวัติศาสตร์ เราเลือกที่จะทิ้งอดีตไว้ข้างหลัง และเรากำลังจะลงนามในเอกสารชิ้นประวัติศาสตร์ โลกจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ผมอยากแสดงความซาบซึ้งใจต่อประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ทำให้การพบปะนี้เกิดขึ้น ขอบคุณครับ” จากนั้นทั้งนายทรัมป์และนายคิมจึงได้ลงนามในเอกสารร่วมกัน

 

คำตอบจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นแถลงหลังการประชุม

 

– “หนังสือที่เรากำลังลงนามนี้มีเนื้อหาครอบคลุมหลายเรื่อง และคิดว่าทั้ง 2 ฝั่งจะประทับใจกับผลลัพธ์ มีเจตนาที่ดีมากมายในนี้ มีการทำงานที่ดีมากมาย มีการเตรียมพร้อมมากมาย”
– “เราจะเริ่มดำเนินการปลดอาวุธนิวเครียร์อย่างรวดเร็ว และยังจะคว่ำบาตรต่อไปจนกว่าเกาหลีเหนือจะปลอดนิวเคลียร์”
– “ทุกคนจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงในอีกไม่ช้านี้”
– “ใครๆ ก็ก่อสงครามได้ แต่คนที่กล้าหาญที่สุดเท่านั้น ที่สร้างสันติภาพได้”

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายหนึ่งถามว่า เหตุใดจึงแทบไม่มีการลงรายละเอียดในแต่ละเรื่องที่พูดคุยกับนายคิม นายทรัมป์ตอบเพียงว่า “ไม่มีเวลา” แต่ภายหลังได้ตอบว่า จะมีการลงรายละเอียดในสัปดาห์หน้า และจะหารือเรื่องนี้กับเยอรมนี ญี่ปุ่น และจีน ด้วย

อันนี้เป็นเหตุการณ์ทั้งหมด ที่ย่อแบบสุดๆ โดยเพื่อนๆสามารถเข้าไปอ่านแบบเต็มๆได้ที่  – bbc

14 E-book Flagfrog