จีนตั้งค่าหัว “แมลงจูบเพชฌฆาต” ตัวละ 40 บาท หลังระบาดหนัก ตาย 2 หมื่นคน

 

เมื่อวันที่ 6 กรกฏาคม 2018 Guangzhou Daily จากสำนักข่าวมณฑลกว่างจง ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเมืองกว่างโจว ได้ออกประกาศขอให้ประชาชนแจ้งเบาะแสหากพบเห็นแมลง “Kissing bug” พร้อมมอบเงินรางวัลให้ตัวละ 8 หยวน (40 บาท) และรับการตรวจสุขภาพฟรีหากใครนำแมลงดังกล่าวมาส่งมอบ

คิสซิ่ง บัก – Kissing bug หรือที่เรียกกันว่า “มวนเพชรฆาต” มันมักจะจู่โจมขณะที่มนุษย์หลับ โดยการกัดบริเวณใบหน้าหรือริมฝีปาก เพื่อทำการดูดเลือดและปล่อยเชื้อ “ชากาส” (Chagas disease) ซึ่งมีฤทธิ์อันตรายถึงตาย โดยเหยื่อไม่รู้สึกอะไรเลย และสิ่งที่น่ากลัวก็คือเชื้อดังกล่าวสามารถอยู่ในร่างกายมนุษย์ได้นานถึง 20-30 ปี ซึ่งในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตเพราะเชื้อซากาส ราวๆ 2 หมื่นคนเลยทีเดียว

มันเป็นแมลงที่ดุร้าย ลำตัวอ้วนสั้น มีหนวด 5 ปล้อง ตัวเต็มวัยมีสีน้ำตาลอ่อน และมีลายประสีเหลือง เมื่อมองจากด้านบนมีรูปร่างเป็นสามเหลี่ยมตรงหัวไหล่มีหนามยาวและแหลม 3 อัน มีปากที่แหลมคมเหมือนเข็มเป็นแบบเจาะดูด และสามารถกินแมลงพวกเดียวกันเป็นอาหารได้อีกด้วย

พบได้ตามบ้าน สิ่งก่อสร้างสกปรก ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ในกองท่อนไม้ หรือในเล้าไก่ ตัวอ่อนมักจะซุกซ่อนอยู่ตามใต้เศษขยะที่รกรุงรัง โดยทั่วไปตัวมวนมักจะขึ้นมากัดคนตามร่องกระดาน

อาการของผู้ที่ได้รับเชื้อ “ชากาส”

  • ไข้ขึ้น
  • หน้าบวม
  • อ่อนแรง
  • ระบบย่อยอาหารทำงานแย่ลง
  • กล้ามเนื้อหัวใจทำงานช้าลง
  • สุดท้ายอาจเสียชีวิต

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า เชื้อชาดาสมีต้นกำเนิดในลาตินอเมริกา และแพร่ขยายไปสู่อเมริกาเหนือ ยุโรป โอเชียเนีย และเอเชีย มีรายงานว่ามีผู้เคยติดเชื้อราว 6 ล้านคนทั่วโลก ถึงแม้ตอนนี้ คิสซิ่ง บัก หรือ มวนเพชรฆาต ยังไม่เป็นที่แพร่ระบาดในประเทศไทย แต่พวกเราก็ไม่ควรประมาทในการดูแลทำความสะอาดบ้านเรือนให้ปราศจากเชื้อโรคและมีสุขลักษณะที่ดีอยู่เสมอ

source

14 E-book Flagfrog