ตำนานที่ยังมีชีวิต “มังกรโคโมโด” และนี่คือความน่ากลัวของมัน !!!

 

มังกรโคโมโด (Komodo dragon) จัดอยู่ในตระกูลกิ้งก่าสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก พบได้มากที่สุดในอินโดนีเซีย ตัวโตเต็มวัยมีขนาดความยาวโดยเฉลี่ย 2-3 เมตร และมีน้ำหนักประมาณ 90 กิโลกรัม แม้จะมีลักษณะเหมือนตัวเหี้ย แต่ทว่ามีลำตัวใหญ่และยาวกว่ามาก มีลำตัวสีเทาออกดำกว่า แถมน้ำลายของมันยังมีพิษเข้มข้นอีกด้วย (อายุขัย 50 ปี)

ตามตำนานเล่าว่า พวกมันคือมังกรที่ลงมาอาศัยยังพื้นดิน ซึ่งเกาะต้นกำเนิดของพวกมันคือ เกาะโคโมโด (KOMODO ISLAND เกาะนี้มีอยู่จริงนะจ๊ะ) เป็นเกาะขนาดเล็กมีพื้นที่เพียง 120 ตารางกิโลเมตร ได้มีการค้นพบพวกมันครั้งแรกเมื่อปี 1910 ซึ่งทหารยุโรปนายหนึ่งนำเครื่องที่ตกลงจอดบนเกาะแห่งนี้ จากนั้นเมื่อหนีกลับประเทศได้ จึงได้ติดต่อคนให้ไปทำการสำรวจ เพราะทหารนายนั้นตกใจว่า ตัวเหี้ยอะไรวะ ! ตัวโคตรใหญ่ ! นี่มันสัตว์ประหลาดชัดๆ !

 

 

เมื่อไปถึง นักวิทยาศาสตร์ได้จับตัวพวกมันไปศึกษากว่า 4 ตัว และได้ตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ให้พวกมันว่า “วารานัส โคโมโดเอนซิส” (VARANUS KOMODOENSIS) หมายถึง ตัวเหี้ยแห่งโคโมโด แต่ด้วยขนาดอันใหญ่มโหฬารของมัน ทำให้ผู้คนเรียกมันว่า มังกรโคโมโด (KOMODO DRAGON) นั่นเอง

พวกมันคือนักล่าที่ชำนาญการใช้พิษ ด้วยการที่สามารถวิ่งได้เร็วถึง 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่การวิ่งเร็วขนาดนี้เกิดขึ้นเพียงชั่วครู่เท่านั้น ไม่สามารถวิ่งได้นานเป็นนาที แต่มันก็เร็วเพียงพอที่จะทำให้มันสามารถกัดเพื่อปล่อยพิษที่มีอยู่ในน้ำลาย ให้เข้าสู่กระแสเลือดของเหยื่อ เมื่อเหยื่อถูกกัดจะวิ่งหนี และแน่นอนเหยื่อก็จะตายเพราะถูกพิษเล่นงาน หากไม่ได้รับการรักษาก็จะตายภายใน 3 วัน

 

 

 

ในน้ำลายของมัน มีแบคทีเรียมากกว่า 80 ชนิด ทั้งยับยั้งการแข็งตัวของเลือด ติดเชื้อในกระแสเลือด แผลที่ถูกกัดจะเน่าเปื่อย ที่ว่ามาทั้งหมดนี้จะทำให้ความดันต่ำลง อวัยวะหยุดทำงาน และเมื่อผู้โชคดีที่ถูกกัดตาย มังกรโคโมโด ก็จะตายกลิ่นร่างอันเน่าเสีย เพื่อมากินเหยื่อของมันอย่างเอร็ดอร่อย แต่ไม่ต้องกลัวมันหาไม่เจอนะ เพราะมันเป็นสัตว์ที่มีประสาทการรับกลิ่นดีมาก มันสามารถรับกลิ่นได้ไกลหลายกิโลเมตรเลยหล่ะ

มังกรโคโมโดสามารถกลืนเหยื่อขนาดใหญ่ได้ทั้งตัว โดยการขยายกล้ามเนื้อที่ขากรรไกรออกเหมือนงู นอกจากจะมีประสาทรับกลิ่นเป็นเลิศแล้ว มังกรโคโมโดยังเป็นนักว่ายน้ำที่แข็งแกร่ง นักธรรมชาติวิทยาเชื่อว่า บรรพบุรุษของมันว่ายน้ำมาจากออสเตรเลียเมื่อราว 4 ล้านปีก่อน

 

 

หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วไอ่คำที่ว่ามีพิษนั้นมันจริงหรือไม่ ? ผมต้องขอตอบเลยครับว่า มันมีพิษจริงๆมีพิษเหมือนเขี้ยวงูเลย นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการ แสกนสมองของพวกมันด้วยการ MRI จนพบว่า พวกมันจะมีต่อมที่คอยผลิตโปรตีนชนิดพิเศษอยู่ตรงบริเวณขากรรไกรล่าง ซึ่งพิษนี้ทำให้ ผุ้ที่ถูกกัดเป็นอัมพาตเฉียบพลันและรู้สึกเจ็บปวดอย่างรุนแรง

แต่ใช่ว่าสัตว์ชนิดนี้จะมีแต่ความน่ากลัวและไร้ซึ่งประโยชน์ เพราะล่าสุด นักวิจัยได้ทำการนำเลือดของพวกมัน มาสกัดเป็นยาปฏิชีวนะ ที่ใช้ทำลายเชื้อแบคทีเรีย เพื่อช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นได้ และยังสามารถใช้เพื่อช่วยให้อาการของผู้ป่วยดื้อยาทุเลาลงได้

Fact – ทุกวันนี้มีมังกรโคโมโดเหลืออยู่บนโลกราว 4,000 ตัว ทั่วโลก และจำนวนของพวกมันก็กำลังลดลงเรื่อย แม้ว่าจะไม่เป็นที่นิยมของมนุษย์ แต่มนุษย์ได้บุกรุกแหล่งที่อยู่ของมัน และแน่นอนเมื่อเกิดการบุกรุกก็ต้องเกิดการฆ่าเพื่อแย่งชิง และมีหรอที่สัตว์ชนิดนี้จะสู้ปืนของมนุษย์ได้…

source

14 E-book Flagfrog