เกาหลีเหนือ “ทดสอบนิวเคลียร์” ครั้งล่าสุด…ทำอาฟเตอร์ช็อก จนเปลือกโลกเคลื่อนตัว!

 

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. 2017 เว็บไซต์เดอะการ์เดียนรายงานว่า สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกา หรือยูเอสจีเอส ระบุถึงแรงสั่นสะเทือนแม็กนิจูด 2.9 และ 2.4 ที่ตรวจพบบริเวณหุบเขาเมืองพุงกเยรี ซึ่งเกาหลีเหนือใช้เป็นสถานที่ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ว่าน่าจะเป็นอาฟเตอร์ช็อกที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนตัวกลับเข้าที่ของเปลือกโลก เนื่องจากแรงระเบิดของอาวุธนิวเคลียร์นั้นมีอานุภาพทำให้เปลือกโลกเคลื่อนตัว โดยแรงสั่นสะเทือนในลักษณะนี้ตรวจพบมาแล้วหลายครั้งนับตั้งแต่การทดสอบระเบิดดังกล่าวของเกาหลีเหนือ

 

 

วันเดียวกัน นายเจฟฟรีย์ เฟลต์แมน ผู้แทนสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ซึ่งเดินทางไปเยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ ถือเป็นการเยือนของบุคลากรยูเอ็นระดับสูงครั้งแรกในรอบกว่า 6 ปี ท่ามกลางความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี โดยนายเฟลต์แมน ไม่ได้เข้าพบหารือกับนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ แต่นายเฟลต์แมน เรียกร้องให้เกาหลีเหนือรักษาช่องทางการสื่อสารไว้ เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นนั้นสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดความเข้าใจผิดและอาจนำไปสู่สงครามรุนแรงได้

สื่อจีนออกมาแนะนำ วิธีเอาชีวิตรอด หากถูกโจมตีด้วยนิวเคลียร์จริงๆ

ด้วยความเป็นห่วงประชาชนในประเทศ หนังสือพิมพ์จี๋หลินเดลี่ของทางการรัฐจี๋หลิน ประเทศจีน ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ชายแดนเกาหลีเหนือ ตีพิมพ์บทความเต็มหน้าอธิบายถึงความแตกต่างระหว่าง อาวุธนิวเคลียร์กับอาวุธแบบเดิม และแนะนำให้ประชาชนรู้จักวิธีป้องกันตนเองหากเกิดการโจมตี โดยเนื้อหาย่อๆมีดังนี้

อาวุธนิวเคลียร์มีรูปแบบการทำลายล้าง 5 รูปแบบคือ 1.รังสีแสง 2.คลื่นระเบิด 3.รังสีนิวเคลียร์ขั้นต้น 4.การปลดปล่อยพลังแม่เหล็กไฟฟ้า 5.มลพิษรังสี และระบุว่า สี่รูปแบบแรกส่งผลให้เสียชีวิตในทันที ประชาชนที่พบว่าตนเองอยู่กลางแจ้งระหว่างเกิดการโจมตีด้วยนิวเคลียร์ควรพยายามหลบในคูน้ำ คลุมตัวเองด้วยผ้าโทนสีสว่าง หรือดำลงไปในแม่น้ำเพื่อลดโอกาสที่จะเสียชีวิตในทันทีให้ได้มากที่สุด

 

 

นอกจากนี้ยังมีภาพการ์ตูนบอกวิธีการชำระล้างการปนเปื้อนกัมมันตรังสีด้วย เช่น การใช้น้ำล้างรองเท้า และการใช้คอตตอนบัดทำความสะอาดหู ตลอดจนภาพเด็กอาเจียนเพื่อแสดงให้เห็นว่า จะขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ได้อย่างไรเพื่อเร่งการขจัดกัมมันตภาพรังสีผ่านการปั๊มกระเพาะและการบังคับถ่ายปัสสาวะ

ตอนที่สหรัฐฯทิ้งระเบิดนิวเคลียร์บนเกาะฮิโรชิมะในญี่ปุ่นเมื่อปี 1945 รังสีแสงและคลื่นระเบิดทำให้เกิดไฟไหม้และลมพายุที่ทำลาย 81 เปอร์เซ็นต์ของสิ่งปลูกสร้างในเมือง และคร่าชีวิตคนกว่า 70,000 คน

14 E-book Flagfrog